Cuộc hành trình trở về ký ức đau thương 5 NĂM NGÀY SÁCH VIỆT NAM: Lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng “Nghệ sĩ phải bám sát cuộc sống, dám đi vào những mũi nhọn của cuộc sống” Ra mắt tập sách “Phạm Ngọc Lân - Ngọn lửa thắp sáng quê hương” Hội phải là "mái nhà chung" của anh chị em văn nghệ sĩ

Cuộc hành trình trở về ký ức đau thương

Đăng lúc: 04-06-2019 08:30:51 PM - Đã xem: 575 - Phản hồi: 0

Về từ hành trình ký ức - Võ Diệu Thanh

Mới đây, nhà văn Võ Diệu Thanh đã cho ra mắt tập ký sự "Về từ hành tinh ký ức" tái hiện một cách chân thật đến tàn nhẫn về cuộc tàn sát diệt chủng Pol Pot. Nhà văn Võ Diệu Thanh cho biết: Chọn thể loại ký sự vì tôi không muốn độc giả nhầm lẫn những đau thương rất thực của từng nạn nhân chỉ là sản phẩm tưởng tượng của một nhà văn nào đó. Đây là một câu chuyện đau thương có thật, một cuộc tàn sát đã cướp đi tính mạng hàng ngàn người dân vô tội trên vùng đất An Giang.

Một vài gương mặt nhạc sĩ Tiền Giang tiêu biểu sau 1975

Đăng lúc: 01-06-2017 08:31:25 AM - Đã xem: 3506 - Phản hồi: 0

Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông liền một dải (30-04-1975), họ là những sinh viên học sinh còn rất trẻ với đầy nhiệt huyết và tài năng. Cùng với tinh thần xông xáo của tuổi trẻ, thế hệ nhạc sĩ Tiền Giang trưởng thành sau năm 1975 đã có nhiều đóng góp cho hoạt động văn hóa văn nghệ của tỉnh nhà với những giai điệu lạc quan, vui tươi ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, cổ vũ tinh thần hăng say học tập và lao động xây dựng cuộc sống mới. Bốn mươi năm qua, họ đã trưởng thành và đạt được “độ chín” trong sự nghiệp sáng tác của mình. Hiện nay những gương mặt ấy tuy đang công tác ở nhiều cơ quan ban ngành khác nhau và cũng có người đã đến tuổi hưu, nhưng họ vẫn liên tục đóng góp cho phong trào âm nhạc Tiền Giang với nhiều tác phẩm đã được công chúng trong và ngoài tỉnh nhiệt tình đón nhận… Trong những ngày tháng tư lịch sử này, xin điểm lại một vài gương mặt nhạc sĩ tiêu biểu của Tiền Giang trưởng thành sau 1975

“Bão dậy trời Long Hưng” dự Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc

Đăng lúc: 14-11-2018 10:22:18 AM - Đã xem: 951 - Phản hồi: 0

Sôi nổi tranh tài trong suốt nửa tháng, Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc 2018 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An tổ chức vừa bế mạc tối 19/9, tại sân khấu Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An (Thành phố Tân An) bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc quy tụ nhiều nghệ sĩ tài danh của sân khấu cải lương.

Tiền Giang đoạt nhiều giải thưởng tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII ĐBSCL

Đăng lúc: 30-08-2017 09:21:10 AM - Đã xem: 4931 - Phản hồi: 0

Một góc của triển lãm mỹ thuật khu vực VIII - ĐBSCL lần thứ 22

Sáng 28/8, Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 22 đã được khai mạc tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Đây là hoạt động do Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hậu Giang tổ chức để chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Trần Tuấn - Đam mê và trăn trở với nghề

Đăng lúc: 01-06-2017 09:30:03 AM - Đã xem: 3670 - Phản hồi: 0

Chân dung NSNA Trần Tuấn

Những năm gần đây, Trần Tuấn được biết đến như một tay máy trẻ đầy nội lực sáng tạo, có duyên với nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong và ngoài tỉnh. Đầu năm nay, anh vinh dự là tác giả trẻ tuổi nhất được nhận giải thưởng văn học nghệ thuật Thủ Khoa Huân, đây là giải thưởng được trao 5 năm một lần nhằm vinh danh những văn nghệ sĩ có tác phẩm tốt và có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn học nghệ thuật của tỉnh. Thành tích đó là cả một quá trình nỗ lực, đam mê sáng tạo và không ngừng học hỏi của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn trong từng cú bấm máy suốt nhiều năm qua.

TIẾNG DẾ ĐÊM SƯƠNG

Đăng lúc: 14-11-2018 09:52:38 AM - Đã xem: 960 - Phản hồi: 0

1 Cánh đồng chiều mênh mông. Đồng càng rộng khi hoàng hôn buông xuống, càng lớn hơn khi bóng người thưa thớt sau một ngày mệt nhọc. Mọi người vác cày xách cuốc trở về nhà. Đám con nít lẽo đẽo dắt trâu về. Chỉ còn lại vài bóng người leo loét trên đồng.

MỐI QUAN HỆ TƯƠNG TÁC TRONG SÁNG TẠO VÀ TIẾP NHẬN VĂN HỌC HIỆN NAY Ở NƯỚC TA

Đăng lúc: 04-06-2019 08:10:07 PM - Đã xem: 513 - Phản hồi: 0

MỐI QUAN HỆ TƯƠNG TÁC TRONG  SÁNG TẠO VÀ TIẾP NHẬN VĂN HỌC HIỆN NAY Ở NƯỚC TA

1. Từ cái nhìn lý thuyết
Sáng tạo và tiếp nhận văn học luôn là vấn đề bản chất, then chốt của Khoa nghiên cứu văn học. Và thực tế, các nhà lý luận văn học truyền thống và hiện đại đã quan tâm nghiên cứu mối quan hệ này từ nhiều cấp độ lý luận với nhiều quan niệm khác nhau. Có sáng tạo văn học là có tiếp nhận văn học, dĩ nhiên là sáng tạo phải đi trước một bước để tạo thành văn bản. Sau đó, văn bản được chuyển đến người đọc, được người đọc tiếp nhận, bình giá thì nó mới trở thành tác phẩm. Cứ như vậy, tác phẩm văn học liên tục được làm đầy những giá trị chỉnh thể của chúng từ nhiều tầm đón nhận và tầm đón đợi của nhiều thế hệ người đọc, đặc biệt là người đọc đồng sáng tạo cao cấp - nhà lý luận phê bình văn học chuyên nghiệp. Có nghĩa là người đọc đồng sáng tạo cao cấp, từ nhiều góc nhìn, nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau và từ bản chất tự trị vốn có của tác phẩm, họ có thể cung cấp nhiều ý nghĩa và giá trị mới khác nhau cho tác phẩm. Những ý nghĩa và giá trị mới ấy, quả thật trong khi sáng tác, tác giả chưa nghĩ đến hoặc chưa tin rằng, chúng lại được người đọc phát hiện thú vị như vậy. Chính vì thực tế như trên nên Trương Đăng Dung gọi “tác phẩm văn học là một cấu trúc ngôn từ động” hay “tác phẩm văn học như là quá trình”.

MỘT CUỘC HỘI NGỘ TỪ CUỘC CHIẾN VỆ QUỐC

Đăng lúc: 03-06-2019 04:34:22 PM - Đã xem: 506 - Phản hồi: 0

(Tặng cô Mùi, anh Hải và chị Hiền Nhân 40 năm cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979)

Tiếng đạn pháo cứ dồn dập từ phía sau những dãy núi cao sừng sững. Những vệt sáng kèm theo những tiếng nổ chát chúa cứ vang lên không ngớt sau mỗi lần pháo nổ. Mùi khét lẹt tanh tanh tỏa khắp bản làng. Dòng người nối tiếp nhau di tản lui về phía sau để tránh né những loạt đạn tàn nhẫn từ bên kia biên giới. Tiếng gọi nhau khẩn trương dồn dập. Tiếng khóc thét của những đứa bé nép chặt vào lòng mẹ vì đói, vì sợ hãi làm xao động cả khoảng rừng xanh vốn dĩ yên tĩnh, thanh bình. Những đoàn quân đi ngược dòng người hướng về phía Bắc với những đôi mắt rực lửa căm hờn.

 

Thầy Năm Tú Khi màn đêm buông xuống Mỹ Tho cũng là lúc những trụ đèn sắt tỏa ánh sáng nhợt nhạt đủ soi lờ mờ con đường chạy cặp bờ sông, nơi có ga xe...

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 51
  • Khách viếng thăm: 46
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 1072
  • Tháng hiện tại: 289013
  • Tổng lượt truy cập: 30200936