Duy Nhựt - Giải thưởng cho niềm đam mê

Đăng lúc: Thứ ba - 10/11/2009 15:29
Duy Nhựt - Giải thưởng cho niềm đam mê

Duy Nhựt - Giải thưởng cho niềm đam mê

Năm 2009 sẽ là mốc thời gian đáng nhớ đối với tay máy trẻ Duy Nhựt vì anh vừa chính thức không còn là “lính phòng không” và việc anh “bội thu” giải thưởng về ảnh nghệ thuật.

Đó là huy chương bạc thể loại ảnh màu với tác phẩm “Tình già” tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL năm 2009 do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long đăng cai; giải nhì với tác phẩm “Học bơi để phòng chống thiên tai” tại cuộc thi ảnh “Việt Nam - thiên tai và con người” do Ngân hàng thế giới kết hợp với Công ty Sài Gòn Media tổ chức. Ngoài ra, anh cũng vừa đạt giải khuyến khích tại Liên hoan ảnh nghệ thuật TG lần thứ XV do Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang tổ chức với tác phẩm “Múa mâm vàng”; Giải nhất và giải nhì tại cuộc thi ảnh nghệ thuật “Nét đẹp thể thao” tỉnh Tiền Giang năm 2009. Với những thành tích đó, Duy Nhựt vừa được kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang và trở thành hội viên trẻ nhất của Chi hội Nhiếp ảnh.

Năm nay 27 tuổi nhưng Duy Nhựt đã có gần 8 năm gắn bó với nghề ảnh. Cái duyên đến với nhiếp ảnh của anh rất tình cờ. Năm đó, khi còn đang học ngành điện tử tại trường Cao đẳng Cộng đồng Tiền Giang, Duy Nhựt xem được một phóng sự về NSNA Duy Anh trên truyền hình, niềm đam mê nhiếp ảnh của anh bỗng dưng được đánh thức. Thế là hôm sau anh “khăn gói” tìm đến nhà NSNA Duy Anh “tầm sư học đạo”. Và có lẽ thấy cậu sinh viên này tha thiết quá nên “thầy Duy Anh cũng không nỡ chối từ”. Đó cũng là lý do tại sao Nhựt chọn cho mình nghệ danh là Duy Nhựt (tên thật của anh là Trương Minh Nhựt).

Được sự chỉ dẫn tận tình của NSNA Duy Anh cộng với việc học hỏi ở bạn bè, và lòng đam mê, Duy Nhựt đã đến với ảnh nghệ thuật bằng nền tảng khá vững vàng. Giải thưởng về nhiếp ảnh nghệ thuật đầu tiên mà Duy Nhựt đạt được là bộ ảnh “Gia đình hạnh phúc” đạt giải nhì do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh TP.HCM và tạp chí Thế giới ảnh tổ chức. Đó là một cú huých, là động lực rất lớn để Duy Nhựt phấn đấu trong nghề nghiệp. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Sơn nhận xét: “Ở Tiền Giang ít có một tay máy trẻ nào lại năng nổ, nhạy bén, có lòng đam mê và chịu khó như Duy Nhựt. Biết Nhựt từ những ngày mới vào nghề, tôi thấy Nhựt tiến bộ rất nhanh. Không những thế, tôi còn thấy trong ảnh của Nhựt những cái nhìn mới mẻ của một người trẻ chơi ảnh nghệ thuật”.

Với Duy Nhựt, vùng sông nước Tiền Giang là nơi ươm mầm để anh cho ra đời rất nhiều tác phẩm nhiếp ảnh tâm đắc. Đề tài mà Duy Nhựt thích thể hiện trong tác phẩm của mình là ảnh chân dung con người (đặc biệt là người già và trẻ con) cùng những khoảnh khắc trong đời thường. Chính vì thế tác phẩm của Nhựt luôn sống động, phản ánh đậm nét và chân thực đời sống, sinh hoạt cũng như những nét đẹp của quê hương.

Hoạt động nghệ thuật là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian, công sức cũng như sự đam mê.  Với lòng đam mê sẵn có và sự tìm tòi khám phá, tin rằng thời gian tới, Duy Nhựt sẽ gặt hái thêm nhiều thành công, ngày càng trưởng thành hơn trong nghề nghiệp.

* Một số tác phẩm của Duy Nhựt:

"Tình già" - Giải nhì liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL năm 2009
"Nước cờ quyết định" - Giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật "Nét đẹp thể thao" tỉnh Tiền Giang năm 2009
"Múa mâm vàng" - Giải khuyến khích tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Tiền Giang lần thứ XV

Lê Văn
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới