Ngô Viết Ngọc: Người “có duyên” với mùa lũ

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/10/2009 23:00
NSNA Ngô Viết Ngọc

NSNA Ngô Viết Ngọc

Huy chương vàng cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 5 tại Việt Nam (VN09) thuộc về một “tay máy lạ”. Tuy nhiên với anh em chơi ảnh ở miền tây sông nước nam bộ thì không quá bất ngờ với việc Viết Ngọc đạt giải, bởi anh là “người quen”, là điển hình của lòng đam mê chơi ảnh nghệ thuật, mặc dù hoàn cảnh, điều kiện không hề thuận lợi.

Quê quán ở cố đô Huế, sau năm 1975 Viết Ngọc theo gia đình vào nam lập nghiệp,thời điểm mới giải phóng, đất Sài Gòn vô vàn khó khăn; nên  gia đình Ngọc tiếp tục xuôi về miền tây và trụ lại tại vùng đất Hậu Thành (Cái Bè - Tiền Giang). Đây là khu vực tiếp giáp với vùng Đồng Tháp Mười, mỗi năm đều có mùa nước nổi tràn đồng. Trận lụt lịch sử năm 1978 tại vùng đồng bằng sông Cửu Long  là năm đáng nhớ của Viết Ngọc, nhà cửa bị cuốn trôi, kinh tế gia đình vô cùng vất vã, là anh cả của gia đình, nên Viết Ngọc phải bỏ học. Và cũng từ đó là chuỗi ngày cơ cực cho cuộc mưu sinh; từ anh culy phụ hồ lên anh chủ thầu  xây dựng, rồi lại xuống làm thợ mộc tại các xưởng cưa, đến anh thợ may sau khi lập gia đình. Tất cả những trãi nghiệm trong cuộc mưu sinh đó vẫn chưa định hình trong Ngọc một cái nghề để theo đuổi; mà chỉ là góp chút vốn sống, giúp Ngọc có cái nhìn đời thường hơn khi chơi ảnh sau này.Mãi đến năm 1997, từ một sự tình cờ đưa Ngọc đến với nhiếp ảnh, nhưng là tự mài mò học và chụp để…kiếm cơm.Tuy nhiên, qua đó cho Ngọc nhận ra nhiếp ảnh quả là một nghề thú vị, và thích hợp với mình, bởi ngoài lo toan cho “cơm áo, gạo tiền” thì với cái máy ảnh, mình có thể  làm thêm nhiều điều yêu thích khác.

 Bước ngoặt là năm 2000, khi tham gia lớp nhiếp ảnh do báo Ấp Bắc- Tiền Giang tổ chức; về chốn thị thành gặp gỡ giao lưu với các tay máy đàn anh, đã gieo vào trong Ngọc niềm mê chơi ảnh nghệ thuật. Những kỹ năng nhiếp ảnh căn bản từ lớp học, những chuyến đi thực tế sáng tác cùng anh em trong lớp, đã giúp Ngọc trưởng thành hơn, và có thêm những bức ảnh đẹp cho các cuộc thi ảnh. Tác phẩm “Chăm sóc trẻ em vùng lũ” giải 2 Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Tiền Giang năm 2002 là quả ngọt đầu tiên của lòng say mê, và nó cũng là động lực cho Ngọc tiếp tục gắn bó với “nghề chơi” vốn lắm tốn kém này. Cũng trong năm 2002, Ngọc được kết nạp vào Hội văn học nghệ thuật Tiền Giang, và từ đây có điều kiện hơn cho những chuyến thực tế sáng tác, cũng như học hỏi cọ xát thêm với anh em nhiếp ảnh qua các buổi giao lưu, từ đó có thêm nhiều tác phẩm cho các kỳ thi cấp khu vực và toàn quốc. Năm 2004 tiếp tục đạt giải 3 cuộc thi ảnh của tỉnh với tác phẩm cũng đề tài về mùa lũ. Cứ thế, gần như năm nào Ngọc cũng có giải trong cuộc thi cấp tỉnh. Và “Mùa lũ” tác phẩm đạt HCV tại cuộc thi quốc tế VN09 cũng là kết quả của những chuyến sáng tác dài ngày của chi hội nhiếp ảnh Tiền Giang.

 Mặc dù nhà xa trung tâm tỉnh hơn 50 km,nhưng không một buổi sinh hoạt nào của Chi hội nhiếp ảnh mà Ngọc vắng mặt. Gia đình cũng chưa khá giả, thế nhưng phần lớn lợi nhuận từ tiệm ảnh đều đổ vào những chuyến sáng tác và các cuộc thi; có thời gian “bà xã” phải cấm cửa, dấu máy không cho đi sáng tác.Tuy nhiên, niềm đam mê đã giúp Ngọc vượt qua, cố gắng thuyết phục “bà xã” để tiếp tục đến với những cuộc thi. Với anh em nhiếp ảnh, Ngọc gần như là “ thổ địa” của vùng sâu sông nước, anh em nào cần chụp ảnh về lúa, về nét chân quê mùa lũ, cứ alô cho Ngọc, thì mọi việc đều chu toàn; từ phục trang cho đến người mẩu . Với HCV từ cuộc thi quốc tế VN 09 năm nay, Ngọc đã đủ điểm để vào Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh, một kết quả xứng đáng cho những đam mê, nỗ lực.  

Bắt đầu vào con đường nghệ thuật với tác phẩm về mùa lũ, và để được công nhận danh hiệu nghệ sỹ nhiếp ảnh cũng với tác phẩm về  mùa lũ; có thể nói mùa lũ quả có duyên với tay máy vùng quê sông nước. Tuy nhiên tất cả vẫn còn đang ở phía trước, và nói như Viết Ngọc thì “ Cuộc chơi, với mình chỉ mới bắt đầu…”.

Một số ảnh đoạt giải của Ngô Viết Ngọc:


Ra đồng (Giải KK cuộc thi tỉnh Tiền Giang năm 2006)


Chăm sóc trẻ em vùng lũ (Giải II Cuộc thi ảnh NT Tiền Giang 2002)


Công việc trên cao (Triển lãm Liên hoan khu vực ĐBSCL năm 2005)

Duy Sơn
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới