Ký ức tản mạn về nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/11/2009 13:59
Ký ức tản mạn về nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh

Ký ức tản mạn về nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh

Sau hơn 20 năm quen biết nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh, tôi mới nhen nhóm ý định viết về công việc sáng tạo và cuộc đời của anh. Ở đây, tôi không có ý định viết về những vinh quang mà anh gặt hái được từ các giải thưởng và những bước thăng trầm trong công việc sáng tạo ảnh nghệ thuật của Duy Anh. Tôi chỉ muốn viết đôi nét về "âm bản" cuộc đời anh với sự tương tác và mâu thuẫn giữa công việc chụp ảnh kinh doanh và công việc sáng tạo ảnh nghệ thuật cùng với những nét độc đáo trong tính cách nghệ sĩ của Duy Anh.

Vinh quang trong sáng tạo ảnh nghệ thuật của Duy Anh ẩn chứa biết bao mồ hôi và cả nước mắt. Người ta thường nói rằng Duy Anh có "duyên" và có tài "săn" các giải thưởng, nhưng ít người hiểu rõ anh đã lao động nghệ thuật cần mẫn và công phu như thế nào. Nhiều khi tôi tự hỏi không hiểu Duy Anh sắp xếp thời gian để sống và sáng tạo ra sao. Công việc chụp ảnh cưới, ảnh dịch vụ chiếm khá nhiều thời gian trong ngày của anh. Những chuyến đi săn ảnh dài ngày và việc đeo bám đề tài hầu như được anh ưu tiên dành nhiều thời gian. Công việc chụp ảnh dịch vụ đã tạo ra chất liệu để Duy Anh khai thác, sáng tạo ảnh nghệ thuật. Chân dung và số phận những con người bình dị, vô danh trong cuộc sống đã đi vào tác phẩm ảnh nghệ thuật của Duy Anh với vẻ đẹp thuần khiết và giàu chất thơ. Sống gắn bó với vùng đất sông Tiền, Duy Anh nắm bắt được cái "thần" của từng con người và cái "hồn" của cảnh vật. Chỉ tính riêng trong không gian Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Duy Anh đã chụp hàng ngàn bức ảnh nghệ thuật, trong đó có hàng chục tác phẩm đoạt các giải thưởng trong và ngoài nước. Nhiều bức ảnh nghệ thuật của Duy Anh không phải là sự "ăn may", không phải là sự tình cờ "chộp" được trong một khoảnh khắc nào đó, mà được anh sáng tạo qua một quá trình tư duy nghệ thuật và có cả sự sắp đặt theo một bố cục nào đó để nhân vật tạo ra vẻ đẹp chân thật, tự nhiên như vẻ đẹp của đời sống hàng ngày.

Duy Anh từng trải qua công việc dạy học và viết báo. Duy Anh không giấu chuyện mình vốn là anh "phó nháy" từng chụp ảnh đen trắng để kiếm sống. Và không biết tự lúc nào, công việc sáng tạo ảnh nghệ thuật đã thấm vào máu của anh đến nỗi anh có thể từ bỏ mọi công việc chỉ để đeo đuổi công việc săn tìm cái đẹp. Anh từng rời bỏ công việc phóng viên ảnh của một tờ báo lớn ở thành phố Hồ Chí Minh,  trở về Tiền Giang làm công việc của anh nhà báo tỉnh lẻ, để có thời gian đeo đuổi công việc sáng tác ảnh nghệ thuật. Niềm say mê đối với công việc sáng tạo ảnh nghệ thuật của Duy Anh giống như sự mê đắm trong tình yêu mà anh đeo đuổi hơn nửa đời người.

Duy Anh có nhiều tài vặt như: chơi đàn, kể chuyện tiếu lâm, hát, ngâm thơ, tổ chức các trò chơi, hoạt náo viên.v.v... Sự xuất hiện của anh giữa đám đông thường tạo được sự chú ý bởi sự vui nhộn và hóm hỉnh qua cách  trò chuyện. Chất hài hước ẩn hiện trong giọng nói, điệu bộ của Duy Anh khiến người đối diện nhận ra Duy Anh là người sống lạc quan và có khả năng hài hước, châm biếm. Tôi không hiểu khi anh ngồi một mình anh sẽ tư duy về ảnh nghệ thuật như thế nào và gương mặt  có trầm tư hay không. Tính cách tâm hồn của Duy Anh bộc lộ trong đời sống và qua các bức ảnh nghệ thuật của anh như hàm chứa tính cách tâm hồn của hai con người: xốc nổi, hoạt bát và trầm tư, sâu sắc...

Nhiếp ảnh nghệ thuật đối với Duy Anh chính là sự phát hiện, khám phá cái đẹp bình dị của con người, sự vật và thiên nhiên thấp thoáng, ẩn hiện trong không gian của thiên nhiên và đời sống xã hội. Ảnh nghệ thuật của Duy Anh thường có chiều sâu, sự đa chiều của không gian nghệ thuật. Thông qua ống kính nhiếp ảnh, Duy Anh thường hướng cái nhìn đa chiều về mối tương quan giữa vẻ đẹp của con người và sự vật. Con người và sự vật trong ảnh nghệ thuật của anh thường có sự tương tác, giao hòa với nhau, tạo nên sự liên tưởng sâu sa xa trong tâm hồn người thưởng ngoạn. Duy Anh thường chộp được những khoảnh khắc hội tụ chất thơ biểu hiện qua gương mặt, hình dáng của con người trong mối tương quan với sự vật. Ảnh nghệ thuật của Duy Anh thường hàm chứa tính nhân văn và cả tính thời sự nên tạo được sự quan tâm, gây được xúc cảm thẩm mỹ đối với người thưởng ngoạn...

Võ Tấn Cường
(Theo tiengiang.gov.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới