Một Bí thư chi bộ luôn nhớ câu "khó vạn lần dân liệu cũng xong"

Đăng lúc: Thứ ba - 22/07/2014 16:48
Sau gần 40 năm phục vụ trong quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường, Trung tá Võ Văn Mót (ngụ ấp Long Mỹ, xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho) những tưởng sẽ được nghỉ ngơi nào ngờ, vừa được một năm thì chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ ấp.

Vậy là “nhiệm vụ Đảng giao, mình đâu có thể từ chối được” - mở đầu câu chuyện bằng một câu như vậy, ông Bí thư chi bộ ấp mới từ từ kể “nỗi truân chuyên” của mình:

Không như ở trong quân đội, chỉ cần hô một tiếng là cả ngàn người tuân theo răm rắp. Tuy là đứng đầu một ấp, lãnh đạo gần hai ngàn dân với trên 490 hộ, nhưng “chín người, mười ý”, không thể muốn nói gì cũng được, làm gì cũng được. Khó khăn nhiều lúc muốn nản, nhưng rồi việc làng việc xã cứ bề bộn, giăng giăng, không làm không được.

Tiếng là ở TP. Mỹ Tho nhưng là một xã ven (nguyên trước đây thuộc xã Long An, huyện Châu Thành) nên tình hình kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là cơ sở hạ tầng nông thôn còn nhiều chuyện phải làm. Vì vậy, trách nhiệm của Bí thư chi bộ ấp là không nhỏ, nếu không muốn nói là “rất nặng nề”.

Vậy ông có cách gì để vượt qua? Tôi hỏi, ông Bí thư chi bộ không ngần ngại trả lời một cách tự tin: Thì cứ học theo Bác mà làm, Bác đã từng dạy: “Dễ một lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Câu chuyện cứ thế mở ra chung quanh chuyện xóm, chuyện ấp, chuyện như thể không có gì đáng chuyện nhưng hấp dẫn vô cùng. Giọng của ông Bí thư chi bộ lúc nhỏ nhẹ như tâm sự với người thân, lúc rổn rảng như tiếng súng công đồn:

Trên địa bàn của ấp có con kinh Mỹ Hưng chảy ra sông Bảo Định lâu ngày bị tắc nghẽn do lục bình, dừa nước, cỏ dại mọc bít kín, rác rưởi nổi lềnh khênh gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Họp chi bộ, tôi đưa vấn đề ra bàn và thống nhất đưa vào nghị quyết để quyết tâm dọn dẹp, khơi thông dòng chảy.

Sau đó là cả một quá trình vận động sự đồng thuận của nhân dân, cái lợi, cái hại được đưa ra bàn bạc, mổ xẻ. Không ít hộ còn tiếc chút lợi ích từ đám lá dừa nước, cuối cùng cũng đã đồng ý tự chặt bỏ.

Hàng trăm công lao động được huy động, nhiều tấm gương đầu tàu, gương mẫu của đảng viên, đoàn viên, hội viên đã được thể hiện, khí thế thi đua vô cùng sôi nổi. Lời dạy của Bác quả có sức mạnh phi thường, con kinh ô nhiễm trước đó giờ đã trở thành con kinh xanh.

Từ chuyện kinh mương đến chuyện đường đan. Con đường số 3 dài khoảng 1 km xuyên suốt ấp hễ nắng là bụi mù, còn mưa thì lầy lội, nhiều đoạn cây cối hai bên vươn cành vướng víu lối đi. Ông Bí thư chi bộ lại họp bàn để thống nhất đưa vào nghị quyết của chi bộ, quyết tâm xây dựng đường đan.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, với cẩm nang “khó vạn lần dân liệu cũng xong”, qua nhiều lần vận động, được sự đồng thuận của nhân dân, con đường bụi mù, lầy lội ngày nào giờ đã trở thành con đường đan rộng rãi, thoáng mát, phẳng phiu.

Từng làm Đội phó Đội công tác cơ sở thuộc Cục Chính trị Quân khu 9, ông Võ Văn Mót có nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng. Nên khi đảm nhiệm chức vụ Bí thư chi bộ ấp, ông Võ Văn Mót luôn quán triệt quan điểm của Đảng lấy dân làm gốc, trên tinh thần việc gì có lợi cho dân thì làm.

Vì vậy, sau khi làm đường đan xong, ông Bí thư chi bộ ấp lại đề ra kế hoạch vận động nhân dân trồng hoa hai bên đường, làm cổng rào an ninh, gắn đèn đường, lắp kẻng báo động để giữ gìn an ninh trật tự trong xóm ấp.

Con đường số 3 được công nhận Đường văn hóa đầu tiên của xã, ấp Long Mỹ tự hào được báo cáo điển hình để xã văn hóa Phước Thạnh nhân rộng mô hình làm nền tảng trên con đường xây dựng xã nông thôn mới.

Phấn khởi trước những thành tựu đã đạt được, ông Bí thư chi bộ ấp lại đề ra kế hoạch làm tiếp con đường số 7 dài 1,5 km trên tinh thần nâng cấp theo tiêu chí mới.

Ông phấn khởi cho biết: Lần này sự đồng thuận của nhân dân rất cao, nhiều hộ đã đồng ý hiến đất để mở rộng nền đường, bước đầu đã vận động được 30 triệu đồng. Trên địa bàn ấp đã xây dựng được 7 cổng rào an ninh, đợt này chúng tôi dự kiến sẽ làm thêm 2 cổng rào an ninh nữa để đảm bảo an ninh khép kín địa bàn.

Không chỉ làm tốt trên cương vị Bí thư chi bộ ấp, ông Võ Văn Mót còn là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Tự tìm tòi học hỏi, ông đầu tư làm nghề ươm và nuôi cá cảnh. Với 2 công vườn, ông xây dựng 3 dãy hồ ươm, nuôi cá, hàng năm thu nhập khoảng gần 70 triệu đồng.

Nghỉ hưu chưa đầy 5 năm, ông Võ Văn Mót đã có 4 năm làm Bí thư chi bộ ấp. Gần 2 nhiệm kỳ làm Bí thư chi bộ, với tinh thần dám nghĩ dám làm, ông đã cùng với cấp ủy lãnh đạo nhân dân hoàn thành một số công trình trọng điểm, làm cho bộ mặt ấp có nhiều đổi thay trên con đường xây dựng nông thôn mới.

Bản thân ông 3 năm liền đạt danh hiệu Đảng viên xuất sắc, năm 2013 được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đậu Viết Hương
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết