KỶ NIỆM 50 NĂM CUỘC TỔNG TẤN CÔNG MẬU THÂN 1968 - Ký ức hào hùng về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân

Đăng lúc: Thứ năm - 08/03/2018 09:12
Sau mùa khô 1967 cục diện chiến trường thay đổi, ta giữ thế chủ động trên khắp cả 3 vùng. Giao thông và hệ thống đồn bót địch ở đồng bằng bị cắt đứt, phá rã từng mảng. Địch bị tiến công ở Phước Long, Lộc Ninh, Tây Nguyên, Bình Trị Thiên… Bộ đội đặc công phối hợp với các lực lượng vũ trang địa phương tập kích vào các sân bay, kho tàng, sở chỉ huy của địch; gây rối loạn ngay ở hậu phương của chúng. Chiến sự sôi động khắp toàn miền; từ thế phản công địch lùi dần về thế phòng ngự.
Minh họa: Nguồn Internet

Minh họa: Nguồn Internet

Chớp lấy thời cơ, Trung ương ra lệnh tổng công kích, tổng khởi nghĩa. Toàn đảng, toàn quân, toàn dân Mỹ Tho cùng cả miền Nam siết thành đội ngũ, quyết tâm giải phóng quê hương. Như đoàn quân của Quang Trung mấy trăm trước, các đơn vị chủ lực miền tập kết từ biên giới tới Đồng Tháp Mười cấp tốc hành quân hướng về Mỹ Tho, chiến trường trọng điểm của đồng bằng. Ý định tổ chức cho bộ đội ăn tết trước không kịp thực hiện, anh em động viên nhau “Chúng ta sẽ ăn tết như cánh quân của Đô đốc Tuyết vào Hải Dương ngày trước”.

Tối 30 tháng Chạp, khi tiếng pháo giao thừa râm ran thì các đơn vị ta đã vượt qua lộ 4. Sáng mùng một, khi mặt trời đã lên mà quân ta còn rải rác trên cánh đồng Phú Kiết, Lương Hòa Lạc. Một cuộc hành quân phá lệ, “lòi đuôi” ở vùng địch hậu, đáng lẽ sẽ bị phi pháo oanh tạc, thì lại được nhân dân đón tiếp nồng hậu. Các mẹ, các chị giành nhau để được đưa nhiều bộ đội về nhà mình ăn tết.

Tượng đài chiến thắng Tết Mậu Thân tại thành phố Mỹ Tho

Ban chỉ huy mặt trận phổ biến nhiệm vụ. Trước bàn thờ Tổ quốc, Đảng kỳ và ảnh Bác, các tiểu đoàn thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Những đơn vị được phân công vào nội ô càng phấn khởi, tỏ rõ quyết tâm. Tham mưu trưởng mặt trận đến dặn dò từng đồng chí và bàn giao người dẫn đường. Đó là các cô nữ sinh, các em đánh giày, bán báo trong thành phố.

Nửa đêm mùng một, pháo lệnh nổ; biệt động thành chiếm Đồn cảnh sát cầu Quay, làm chủ đường Trưng Trắc. Tiểu đoàn 514 tập kích Biệt động quân, mở cửa cho Chiến đoàn 1 vào thành phố. Hai Tiểu đoàn 261A, 261B bí mật tập kết ở bờ Bắc sông Bảo Định. Khi địch tập trung về hướng cầu Quay, thì hàng chục ghe xuồng từ bờ Nam lao qua, chở bộ đội vượt sông. Một cuộc vượt sông thần kỳ, một sự hiệp đồng của lòng dân thật nhịp nhàng, ăn khớp.

Trời hửng sáng, hai Tiểu đoàn 261A, 261B và C2 Thành đội chia thành 3 mũi đánh chiếm các mục tiêu. Cuộc chiến đấu thực sự bắt đầu, 2 đơn vị mạnh nhất của mặt trận đã cắm được vào lòng địch. Ta chiếm Trường La-San, bùng binh, bến xe, sân bay trực thăng và bờ Đông giếng nước. Tiểu đoàn 263 với sự tăng cường của 2 đại đội đặc công 312, 314 và C1 Thành đội từ Trung An tiến chiếm đường Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo và Bót số 8. Cờ Mặt trận giải phóng bay phất phới; tiếng súng, tiếng loa phóng thanh gọi địch hàng giục giã lòng người. Tự vệ đeo băng đỏ, giải phóng quân dép lốp, mũ tai bèo băng băng trên đường phố. Mỗi người mang một ý chí, quyết tâm; đoàn quân bừng bừng khí thế. Có những chiến sĩ mới nhập ngũ mấy tiếng đồng hồ, vừa tiến công, vừa tập bắn, cũng dũng cảm xông lên dưới làn đạn địch. Tủ chè, sập rượu, xe xích lô… được dựng lên khắp các ngả đường để làm chướng ngại. Nhân dân không tiếc của, bộ đội không tiếc máu xương vì một Việt Nam độc lập.

Địch hoàn hồn phản kích, những đợt pháo cấp tập kéo dài; tiếp sau là máy bay oanh kích. Chúng dã man bắn cả những người dân vô tội. Đồng chí Sáu Khuyến, Tiểu đoàn trưởng 261A  hy sinh khi chỉ huy đơn vị đánh vào ổ đề kháng của địch; Chính trị viên Tư Ngân xông lên, chỉ huy Đại đội 1 Ấp Bắc đánh bật địch.

Xe M113 hàn kín các ngả đường. Quân Mỹ, quân nguỵ núp sau xe V100; máy bay, pháo bầy yểm trợ, hùng hổ phản công. Tương quan lực lượng giữa ta và địch quá chênh lệch; ngoài ý chí, quyết tâm, quân ta chỉ còn yếu tố bất ngờ. Cuộc chiến đấu được chuẩn bị quá vội vàng, ta lại thiếu kinh nghiệm tác chiến trong thành phố. Địch thì trú sâu trong hang ổ, chúng vừa đông, vừa được trang bị vũ khí tối tân.

Càng về chiều cuộc chiến càng trở nên gay go ác liệt, thương vong của các đơn vị lên cao dần. Nhiều chiến sĩ mới được bổ sung vào, chưa kịp gặp mặt cán bộ tiểu đội đã hy sinh. Đại đội 1 của Tiểu đoàn 263 vừa được tăng cường đã hy sinh một nửa. Như trận Ấp Bắc ngày nào Tiểu đoàn 514 và 261 đã từng sát cánh bên nhau, giờ giữa lúc khó khăn, đồng chí Tiểu đoàn phó 514 đã trực tiếp chỉ huy 1 đại đội vào tăng cường cho d261. Trong lực lượng đó có cả anh em tự vệ và biệt động thành mới nhập vào sau trận chiến đấu ở cầu Quay.

Đêm xuống, tiếng súng tạm dừng; quân dân thăm hỏi, động viên nhau. Bánh mứt, trái cây được đem ra tận các điểm chốt. Các cô, các bác vừa dịu dàng an ủi những người bị thương, vừa tỏ rõ quyết tâm ủng hộ cách mạng. Có bác tuổi cao, chân yếu, cũng tự tay pha trà, bốc thuốc mời bộ đội. Một bà mẹ tóc bạc, mắt mờ, lần dò sờ nắn từng anh

chiến sĩ: “Các con còn trẻ quá, chắc chưa tới 20”.

Sáng mùng 3, 1 lữ đoàn của Sư 9 Mỹ, 3 tiểu đoàn của Sư 7 nguỵ và 2 Chi đoàn Thiết vận xa vào phản kích, bị bộ đội chặn đánh quyết liệt. 1 tiểu đoàn Mỹ, 1 tiểu đoàn nguỵ và 20 xe M113 bị diệt. Bọn Mỹ bị thua, quăng mặt nạ nghĩa nhân, lộ nguyên hình con ác thú; chúng cho pháo từ tàu bắn vào, máy bay ném bom hủy diệt thành phố; cho trực thăng rải xăng đặc đốt sạch từ giếng nước tới ngã ba Trung Lương. Tường sập, nhà cháy, lửa réo rợn người. Nhân dân thảng thốt chạy ra đường, máy bay Mỹ dí theo, phóng roc-ket, bắn trung liên, những đoàn người thưa dần… Tím ruột bầm gan chứng kiến cảnh nhân dân bị tàn sát, bộ đội lao vào lửa cứu dân; vừa bắn máy bay, vừa băng bó những người bị thương, mọi gạch vụn cứu những người bị bom vùi. “Chiến đấu vì dân, dẫu hy sinh cũng phải cứu dân”, có anh bộ đội ngã xuống trên tay vẫn còn bồng em bé.

Thành phố tan hoang và đổ nát, máy bay Mỹ ví theo từng bóng người. Chúng không phân biệt dân hay quân, người hay vật, xả đạn vào bất kỳ vật gì di động dưới mặt đất. Những người dân vô tội bị săn đuổi đến cùng đường, họ liều chết nhảy xuống các con kênh, rạch. Nhiều phụ nữ, trẻ em không biết lội bị dòng nước cuốn trôi. Gần 10.000 căn nhà bị cháy, hàng trăm người dân bị giết dưới làn đạn vô tình của giặc Mỹ...

Dẫu phải lấy một chọi mười, bộ đội cũng thề trả thù cho đồng bào, đồng chí. Người này ngã, người khác xông lên; đoàn quân cảm tử thưa dần, đạn dược cũng sắp cạn. Xe M113 đang hùng hổ kéo vào, sở chỉ huy của ta ở nội ô chỉ còn lại 1 quả B40. Giao quả đạn cuối cùng cho một trinh sát viên, Ban chỉ huy dặn dò như gởi cả sinh mạng của bao đồng đội. Người chiến sĩ lao lên, một tiếng nổ long trời. 2 xe thiết giáp dẫn đầu, 1 bị diệt, 1 chạy thẳng vào thành phố. Đoàn xe phía sau cuống cuồng quay đầu chạy ra lộ 4. Kỳ diệu thay, quả đạn cuối cùng cũng bẻ gãy đợt tấn công bằng cơ giới của địch.

Anh hùng dẫu sa cơ vẫn ngời khí phách, dẫu còn lại một mình với khẩu trung liên, anh giải phóng quân cũng chiến đấu suốt mấy giờ liền với địch. Dẫu bị thương gãy cả hai chân, anh cũng nép mình chờ giặc đến để chia đôi quả lựu đạn cuối cùng.

Ôi xương trắng, máu đào chiến địa thây phơi

Không kịp vuốt mặt nhau giờ vĩnh biệt

Không ai kể hết những phút giây ngời khí tiết

Của những chiến sĩ anh hùng 261, 263…

Các liệt sĩ Mậu Thân đã viết nên bản anh hùng ca; mỗi người các anh là một chiến công, một dòng trong trang sử. Các anh đã làm nên một Mậu Thân để phá sản cuộc chiến tranh cục bộ, buộc chính quyền Mỹ phải xuống thang chiến tranh. Các anh đã làm cho Mỹ thấy rằng, chúng không thể thắng nổi Việt Nam. Sự hy sinh của các anh đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Máu của các anh đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói.

Đã mấy mươi năm trôi qua, hình ảnh các anh vẫn còn đây, trong trái tim đồng đội. Dẫu hài cốt còn chưa tìm đủ, dẫu tên tuổi chưa được khắc vào bia đá, nhưng với chúng tôi, mãi mãi các anh vẫn sống, sống trẻ trung đẹp đẽ, sống đầy đủ, trọn vẹn trong lòng của bà con mình, đồng đội mình.

Ngọc Thủy
(Theo Văn nghệ Tiền Giang số 84)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 114
  • Khách viếng thăm: 104
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 23294
  • Tháng hiện tại: 1757467
  • Tổng lượt truy cập: 57713885