Lễ giỗ Bác Hồ ở huyện Cai Lậy: Biểu hiện sinh động của lòng yêu kính Bác

Đăng lúc: Thứ năm - 06/09/2012 09:12
Xuất phát từ tình cảm yêu kính dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 2/9 hàng năm, nhiều người dân ở huyện Cai Lậy đã tổ chức lễ giỗ Bác Hồ như cách thể hiện lòng tri ân và nhắc nhở bản thân học tập, noi gương Bác trong cuộc sống hàng ngày.
Các thành viên Ban liên lạc hưu trí xã Nhị Mỹ thắp hương tưởng niệm tại lễ giỗ Bác Hồ.

Như 14 năm qua, ngày 2/9 năm nay, ông Trần Thanh Bình ở ấp Tân Thiện, xã Tân Phong lại tổ chức lễ giỗ Bác Hồ. Từ mấy hôm trước, căn nhà của ông đã nhộn nhịp bởi các thành viên trong gia đình tề tựu đông đủ bày trí, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị sẵn sàng cho lễ giỗ theo nghi thức cổ truyền. Yêu kính Bác, năm 1988 ông Bình lập gác thờ Bác Hồ tại gia đình và từ năm 1997, ông tổ chức lễ giỗ Bác hàng năm. Ban đầu, chỉ có sự hiện diện của người thân trong gia đình nhưng sau đó lễ giỗ trở thành ngày họp mặt của người dân yêu kính Bác như ông. Điều khiến ông hãnh diện và xúc động nhất qua 14 lần giỗ Bác là có những người không quen biết, ở rất xa cũng lặn lội đến tham dự. Nhiều người trong số họ đã trở thành người thân trong gia đình.

Ông Trần Thanh Bình nói, điều ông khâm phục nhất ở Bác là tấm lòng cao cả, hy sinh cả cuộc đời cho dân, cho nước mà không đòi hỏi bất cứ quyền lợi nào cho bản thân. Bác không có gia đình riêng nhưng người dân Việt Nam đều là con cháu của Người, vì vậy ông tổ chức lễ giỗ với nghi thức truyền thống, không khí thành kính nhưng ấm áp, thân thuộc như con cháu tề tựu tham dự lễ giỗ của người ông, người cha trong một gia đình người Việt Nam. Bàn thờ Bác được đặt trang trọng giữa nhà với những bông hoa tươi thắm, những mâm sản vật địa phương được người dân xung quanh thành kính dâng lên Bác. Lần lượt từng người thắp nén nhang tưởng nhớ trước ảnh Bác. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn quyết tâm duy trì tổ chức lễ giỗ, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ con cháu trong gia đình.

Đây là năm đầu tiên Ban liên lạc hưu trí xã Nhị Mỹ tổ chức lễ giỗ Bác Hồ. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các thành viên đã thắp hương tưởng niệm, ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kể cho nhau nghe những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức sáng ngời của Người.

Ông Nguyễn Lê Phan - Trưởng Ban liên lạc hưu trí xã Nhị Mỹ cho biết: "Xuất phát từ tình cảm kính yêu của các thành viên dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi quyết định sẽ tổ chức lễ giỗ Bác vào ngày 2/9 hàng năm. Lễ giỗ là dịp để tôi và các thành viên tưởng nhớ công ơn của vị Cha già dân tộc, kể cho nhau nghe những câu chuyện giản dị mà sâu sắc về tấm gương đạo đức của Người. Đó cũng là cách nhắc nhở bản thân không ngừng phấn đấu, rèn luyện theo gương Bác."

Năm 2008, khi cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được triển khai trong các tầng lớp nhân dân, ngày càng nhiều cá nhân, đơn vị ở huyện Cai Lậy bày tỏ lòng tri ân và sự biết ơn sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh qua việc lập bàn thờ, treo ảnh Bác ở nơi trang trọng nhất trong gia đình và tổ chức lễ giỗ Bác Hồ vào ngày 2/9 hàng năm. Năm nay, ngoài lễ giỗ Bác Hồ do ông Trần Thanh Bình và Ban liên lạc hưu trí xã Nhị Mỹ tổ chức, nhiều cá nhân, đơn vị ở huyện Cai Lậy đã tổ chức lễ giỗ Bác với tấm lòng tôn kính như ông Trần Văn Thắng (xã Tân Phong), ông Nguyễn Ngọc Phát (xã Tân Hội), bà Đoàn Thị Hạnh (xã Thạnh Lộc), Ban liên lạc hưu trí và Hội Cựu chiến binh xã Tân Bình, Chi hội Cựu chiến binh ấp Rạch Trắc (xã Mỹ Phước Tây)...  Lễ giỗ tại các nơi đều diễn ra theo nghi thức cổ truyền, trang trọng và tiết kiệm bởi cuộc sống bình dị của Bác là bài học sâu sắc nhất đối với mọi người.

Với người dân huyện Cai Lậy, việc lập bàn thờ và tổ chức lễ giỗ Bác Hồ không chỉ là cách thể hiện lòng tôn kính đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc mà còn là cách soi rọi bản thân, nhắc nhở mình sống tốt hơn, xứng đáng hơn với sự hy sinh to lớn của Người. Điều này cũng thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" bao đời của dân tộc Việt Nam. Tưởng nhớ đến Bác cũng chính là để học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong cuộc sống.

Quế Ngân
(Theo tiengiang.gov.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Từ khóa:

Bác Hồ, lễ giỗ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết