Một đơn vị điển hình làm theo lời Bác

Đăng lúc: Thứ hai - 30/08/2010 12:42
Một buổi họp tổ chuyên môn của giáo viên trường THCS Tân Phong.

Một buổi họp tổ chuyên môn của giáo viên trường THCS Tân Phong.

Là một trường ở địa bàn cù lao, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng Trường THCS Tân Phong (Cai Lậy) nhiều năm liền được công nhận là đơn vị tiên tiến xuất sắc của tỉnh. Thành quả này đã ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường trong công tác giảng dạy. Đặc biệt, từ năm học 2007 - 2008, thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", chất lượng giáo dục của trường ngày càng chuyển biến tích cực. Mỗi thầy cô giáo đều ý thức việc rèn luyện chuyên môn, đạo đức để hoàn thành tốt sự nghiệp "trồng người" như điều Bác Hồ hằng mong muốn.

Ba năm qua, cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được Hội đồng sư phạm nhà trường gắn với nội dung các cuộc vận động lớn của ngành giáo dục như "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", "Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực". Trong phát động, Ban giám hiệu trường đề ra kế hoạch học tập các chuyên đề một cách thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của đơn vị. Chính vì vậy, cuộc vận động đã nhận được sự cộng hưởng tích cực từ đội ngũ giáo viên: tự giác học tập, tự nguyện làm theo và hỗ trợ nhau xây dựng nề nếp, lối sống ở đơn vị.

Trong chuyên môn, các thầy cô giáo luôn có ý thức tự rèn luyện, nâng cao trình độ, gắn bó với nghề bằng tâm huyết và tinh thần trách nhiệm. Hiện nay, Trường THCS Tân Phong có 100% giáo viên đạt chuẩn, 36,6% trên chuẩn; 03 năm qua, trường có 92 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, huyện và tỉnh. Nhiều năm liền, Trường THCS Tân Phong là đơn vị tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Cai Lậy trong phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm và làm đồ dùng dạy học và ứng dụng tốt việc giảng dạy bằng giáo án điện tử. Bình quân hàng năm có 55,2% giáo viên đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua" cơ sở, 39,5% giáo viên đạt "Lao động tiên tiến" và 30 đề tài sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp huyện, tỉnh. Những đề tài sáng kiến kinh nghiệm và đồ dùng dạy học không chỉ giúp học sinh tiếp thu bài học dễ dàng, chất lượng giảng dạy đạt hiệu quả tốt hơn và tiết kiệm chi phí cho việc đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học. Hầu hết các sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên đều xuất phát từ tình yêu nghề và trách nhiệm của người thầy. Trong đó, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đã giúp nhà trường phát huy hiệu quả giảng dạy, tiết kiệm thời gian như Biện pháp đẩy mạnh phong trào thi đua "Hai tốt", "Một số biện pháp giúp đỡ học sinh yếu kém môn Toán tiến bộ trong học tập", "Kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh học lớp 9". 

Những nỗ lực của cán bộ, giáo viên đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Số lượng học sinh đạt học lực khá giỏi hàng năm đạt 64,5%, hiệu quả đào tạo đạt trên 87%, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá - tốt trên 96%. Số học sinh giỏi văn hóa cấp huyện, tỉnh luôn chiếm số lượng cao so với nhiều trường trong huyện. Trường THCS Tân Phong cũng là điểm trường duy nhất trên địa bàn huyện thực hiện có hiệu quả mô hình "Thăm gia đình học sinh": vào đầu năm học mới, giáo viên chủ nhiệm đến từng nhà học sinh để tìm hiểu hoàn cảnh của các em, với những học sinh đặc biệt khó khăn, nhà trường kết hợp Hội Khuyến học xã và Ban đại diện cha mẹ học sinh có biện pháp hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện cho các em đến trường. Hàng năm, vào ngày khai giảng, trường còn phát động đợt quyên góp quần áo cũ tặng học sinh nghèo. Những mô hình hỗ trợ học sinh hết sức ý nghĩa và thiết thực đã giúp nhà trường nhiều năm liền duy trì sĩ số học sinh đạt hơn 99%. 

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường trong giảng dạy tận tụy với học sinh, trong sinh hoạt và cuộc sống, luôn phát huy đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Công đoàn trường nhiều năm liền duy trì danh hiệu vững mạnh xuất sắc. Đặc biệt, qua cuộc vận động, học tập tấm gương "cần, kiệm" của Bác, mọi người đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ tài sản chung, tiết kiệm trong sinh hoạt. Trong phong cách, lối sống, cán bộ, giáo viên biết gần gũi, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, tận tình với học sinh, cùng nhau xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, không ngại khó khi nhận nhiệm vụ, hoàn thành tốt công việc chung, đảm bảo tính chính xác và thời gian.

Nói về cuộc vận động tại đơn vị trong thời gian qua, thầy Lê Trí Nghi - Hiệu trưởng Trường THCS Tân Phong cho biết: "Thông qua cuộc vận động, đội ngũ giáo viên đã nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản và những giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là về tư tưởng, đạo đức, lối sống của Bác. Cán bộ, giáo viên của trường đã kết hợp tốt hơn giữa việc "học tập" và "làm theo" tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hiểu một cách đơn giản là học Bác thì phải làm gì để học tốt hơn, dạy tốt hơn, để trường học thân thiện hơn..."

Trường THCS Tân Phong sau ba năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục của huyện Cai Lậy. Nhiều năm liền, trường là đơn vị tiên tiến xuất sắc, nhận được nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Tiền Giang. Thông qua cuộc vận động, đội ngũ giáo viên đã nhận thức sâu sắc về những giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là về tư tưởng, đạo đức, lối sống của Bác, từ đó, lời Bác đã đi vào cuộc sống bằng những việc làm thiết thực đối với sự nghiệp "trồng người".

Quế Ngân
(Theo tiengiang.gov.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới