Phác họa chân dung một doanh nhân mê thơ

Đăng lúc: Thứ ba - 05/01/2010 14:36
Nhà thơ Trần Đỗ Liêm

Nhà thơ Trần Đỗ Liêm

1. Tôi không nhớ mình đã gặp Trần Đỗ Liêm lần đầu tiên trong bối cảnh nào nhưng ấn tượng ban đầu của tôi về ông chính là sự cảm phục đối với một doanh nhân tài năng đam mê sáng tác thơ. Tôi phát hiện điều lạ lùng trong tâm hồn và trong thơ của Trần Đỗ Liêm đó là sự hiện hữu của vẻ đẹp trẻ trung, hồn nhiên, bất chấp thời gian và tuổi tác. Tôi tự chiêm nghiệm: cuộc sống đã giúp Trần Đỗ Liêm chín chắn, già dặn về trí tuệ và thơ ca đã giúp ông tìm lại và giữ mãi sự thanh xuân của tâm hồn?

Trần Đỗ Liêm là người duy lý trong công việc kinh doanh nhưng trong cuộc sống và trong thơ ông lại duy cảm và duy mỹ. Tôi biết ông đã từng tính toán đến bạc tóc để tìm ra lời giải cho bài toán kinh doanh của Hợp tác xã Rạch Gầm. Tôi cũng biết ông sống nặng nghĩa tình, luôn sẵn lòng giúp đỡ những văn nghệ sĩ và những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Hai thái cực tư duy cùng tồn tại trong trí tuệ và tâm hồn của Trần Đỗ Liêm. Tôi không hiểu ông làm thế nào để dung hòa và tìm được sự cân bằng giữa công việc quản lý kinh doanh và sáng tạo thơ ca?

Thế giới thơ ca của Trần Đỗ Liêm hiện rõ bóng dáng tâm hồn ông - một con người nặng lòng với quê hương, da diết và thủy chung với tình yêu, đắm đuối và si mê cái đẹp của cuộc đời. Cảm hứng chủ đạo và bao trùm các bài thơ của Trần Đỗ Liêm chính là sự đằm thắm, sâu lắng của cảm xúc, hướng về tình yêu đối với con người và quê hương. Thơ của Trần Đỗ Liêm ít dụng công, gọt giũa về ngôn ngữ, hình tượng các bài thơ của ông thường bộc phát từ vô thức nên mang vẻ đẹp thô ráp, tươi rói của cảm xúc chân thật. Thơ của ông nặng về cảm xúc hơn là lý trí nên dễ đi thẳng vào tâm hồn người đọc. Bài thơ: "Ta che rèm" của Trần Đỗ Liêm là bài lục bát hay, hội tụ nhuần nhuyễn vẻ đẹp của ngôn ngữ, hình tượng và sự bộc phát của cảm xúc:

"Trăng già bởi có trăng non
Mai già hoa thắm nụ tròn mầm tơ
Bên em vẫn dại vẫn khờ
Quên thời gian bạc tóc tơ trên đầu…"
...........
Hoàng hôn mấy áng mây hồng
Ta che rèm sợ đầu đông gió lùa."

Sự dại khờ trong tình yêu thật đẹp và đáng yêu. Đây là vẻ đẹp giúp con người giữ mãi sự nguyên trinh của cảm xúc, chống lại sự "lão hóa" về tâm hồn do những toan tính trong cuộc sống gây ra. Hai câu cuối của bài thơ thể hiện ý thức của nhà thơ về giới hạn của đời người trước sự vĩnh cửu của thiên nhiên.

2. Viết về Trần Đỗ Liêm tôi thấy mình không đủ khả năng dùng ngôn ngữ để "vẽ" chân dung của một doanh nhân. Tôi chỉ phác họa và chiêm ngưỡng chân dung tâm hồn ông qua những bài thơ. Thơ của Trần Đỗ Liêm thường hay ở câu chứ ít hay ở bài và hầu như hiếm có bài thơ nào toàn bích. Được như vậy cũng quý lắm rồi. Nhiều nhà thơ cả đời sáng tạo chỉ cần một câu thơ hay cũng đã trở thành bất tử. Những câu thơ hay của Trần Đỗ Liêm thường bộc phát, tuôn trào từ thế giới vô thức và mang cảm xúc mê đắm, hồn nhiên, gây ấn tượng và sự bất ngờ cho người đọc:

“Lang thang gần trọn một đời
Hồn quê khắc khoải trong tôi tháng ngày"

(Hồn quê)

"Miệng em cười
                 
Lầm lạc trái tim tôi"

(Hoa)

"Một cánh mai vàng rơi trước ngõ
Biết là vĩnh viễn mất người xưa"

(Bóng giai nhân)

………

3. Thú thật, đã có lúc tôi cảm thấy mệt mỏi và chán nản vì đeo đuổi nàng thơ hơn nửa đời mà chẳng được nàng đoái hoài. Đó là chưa kể đến biết bao hệ lụy do nỗi đam mê thơ ca mà tôi phải gánh chịu. Trước sự đam mê thơ ca của Trần Đỗ Liêm tôi cảm thấy thật nể phục. Ngấp nghé tuổi lục tuần, sức khỏe giảm sút và đảm nhận biết bao công việc quản lý, thế mà Trần Đỗ Liêm vẫn sắp xếp công việc để lặn lội ra Hà Nội học lớp sáng tác văn học suốt một tháng. Gần đây, ông hăm hở in thơ trên báo và đọc thơ trên truyền hình hồn nhiên như đang thở, đang sống và đang yêu… Ông yêu thơ và đam mê công việc sáng tác thơ như chàng trai mới lớn lần đầu biết yêu. Tôi hiểu, đối với Trần Đỗ Liêm thơ không chỉ để làm đẹp cuộc đời mà còn là cứu cánh đưa tâm hồn ông đến với thế giới của tình yêu và cái đẹp.

Nhiều khi tôi tự hỏi: Chắc Trần Đỗ Liêm đã biết hóa giải nỗi buồn trong cuộc đời nên trông ông mãi trẻ trung? Tôi đoán rằng chắc ông cũng không có bí quyết gì. Có lẽ chính thái độ sống an nhiên, tự tại đã giúp Trần Đỗ Liêm trẻ lâu và thơ ông luôn giữ được vẻ đẹp hồn nhiên, đắm đuối.

Đọc tập thơ: "Quê hương - tình yêu" của Trần Đỗ Liêm, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành vào tháng 8 năm 2007, tôi chỉ có thể chiêm cảm và phác họa về chân dung tâm hồn ông qua những bài thơ. Tôi không muốn là người phê bình, đánh giá về thơ của Trần Đỗ Liêm. Bởi vì tôi hiểu, không thể dùng hệ thống, quan điểm lý luận phê bình để đánh giá về một tình yêu, một nỗi đam mê thơ ca. Tôi thầm mong, giữa cuộc đời đầy biến động và bất trắc này, những bài thơ của Trần Đỗ Liêm sẽ đem đến cho bạn đọc những cảm xúc mới mẻ và sự bình yên trong tâm hồn. Những bài thơ của ông sẽ khơi gợi, mở cánh cửa thế giới tâm hồn để bạn đọc tự chiêm nghiệm về vẻ đẹp của tình yêu thủy chung đối với quê hương, con người và cuộc sống.

Võ Tấn Cường
(Theo Văn nghệ Tiền Giang số 37)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới