Nhạc sĩ Dương Thụ, 35 năm cho một chuyến trở về

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/11/2012 09:17
Nếu nói Dương Thụ dành trọn 35 năm cho liveshow Những câu chuyện kể của tôi (diễn ra từ 9 – 10.11 tại nhà hát lớn Hà Nội) thì có lẽ hơi quá lời, nhưng cũng chẳng sai. Bởi, mỗi dịp trở về Hà Nội, ông thường làm khách mời trong những chương trình khắc hoạ chân dung Dương Thụ. Lần đầu tiên, nhạc sĩ được tự bạch bằng âm nhạc của mình. Thế đã đủ để người Hà Nội nôn nao đón chờ chưa nhỉ…
Nhạc sĩ Dương Thụ
Có ai đó tổng kết về Dương Thụ: dễ tính trong đời thường, kỹ tính trong công việc. Thấy đúng! Vì nếu không, sao phải đợi đến tận 35 năm cho một liveshow, một chuyến trở về? Vẫn giọng nhẹ nhàng, Dương Thụ rủ rỉ: “Tính tôi cẩn thận. Làm gì cũng phải đắn đo: Lúc nào, ở đâu, với ai?” Vốn kiệm lời, ông chỉ chia sẻ thế. Nhưng những ai quen thân với Dương Thụ đều hiểu, ngoài tính cẩn trọng và cầu toàn, trong sự chậm trễ ấy có lẽ ẩn giấu cả sự khiêm nhường. 20 năm trước, ra Hà Nội làm liveshow chung với nhạc sĩ Phú Quang, ông ngại ngùng: Xấu hổ lắm, vì thấy mình lưng vốn âm nhạc chẳng được bao! Tới giờ, khi đã có cả một “Con đường âm nhạc” không trộn lẫn mang tên Dương Thụ, khi đã dùng từ “về” thay cho từ “ra Hà Nội”, nhắc đến liveshow cá nhân đầu tiên Những câu chuyện kể của tôi, khẩu khí của nhạc sĩ vẫn rất đỗi… rụt rè! Dù đã có những mạnh thường quân tình nguyện gánh vác phần kinh phí để Dương Thụ rảnh rang lo nghệ thuật, ông vẫn hồi hộp lắm khi nghĩ tới phản hồi của khán giả. Mỗi chiếc vé bán được, với Dương Thụ lúc này, không hẳn chỉ có ý nghĩa doanh thu, mà quan trọng hơn, nó cho ông biết, cái tên Dương Thụ đậm đà cỡ nào trong tâm trí người Hà Nội!
Ba ca sĩ: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh sẽ cùng góp mặt trong liveshow Những câu chuyện kể của tôi.

Hành trang âm nhạc mang tên Dương Thụ, nếu kể hết, phải năm liveshow mới đủ. Chọn lựa mãi, gút lại được 19 ca khúc. Rồi sau rất nhiều cân nhắc, nhạc sĩ quyết định chỉ có 1/3 là những ca khúc quen tai (tất nhiên không thể thiếu Mong về Hà Nội, Trở về…), còn lại sẽ là những sáng tác có thể rất lạ, rất mới với khán giả trẻ hôm nay, như: Bóng tối ly càphê, Phố mùa đông, Im lặng, Đi về cuối biển… Có người nói kháy: Dương Thụ chỉ mê diva nên từ các chương trình lớn nhỏ cho đến liveshow quan trọng này thấy toàn diva góp mặt. Ngoài bộ ba: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, còn có cả những giọng ca được báo chí ưu ái gọi là tiểu diva hay divo như Nguyên Thảo, Tùng Dương... Kỳ thực, sự kết hợp lâu dài giữa một nhạc sĩ với một ca sĩ, chủ yếu tuỳ thuộc vào chữ “duyên”, quan trọng hơn là sự đồng cảm trong âm nhạc. Dương Thụ cũng từng nói, một giọng ca khiến ông giật mình thì ngoài nội lực và cách hát, còn phải xem cách cảm. Trong giới, Dương Thụ là một “ca” lạ, bởi ông không viết được ca khúc đặt hàng. Mỗi sáng tác ký tên Dương Thụ thực ra đều là những mảnh nội tâm, những góc tự sự vừa riêng tư, vừa chân thành của nhạc sĩ. Bởi thế mới khó chạm đến tận cùng những mạch nguồn cảm xúc của ca khúc. Và bởi thế, mới có chuyện chỉ một lần nghe Hà Linh hát Bài hát ru cho anh trong chương trình Cầm tay mùa hè, Dương Thụ đã nhất định mời cho được giọng ca này vào liveshow. Mới có chuyện ông tiếc nuối mãi khi Bằng Kiều không thể góp mặt, hay dứt khoát chọn Tùng Dương để gửi gắm ba ca khúc hiếm hoi hợp với giọng nam: Điều còn mãi, Mong về Hà Nội, Em đi qua tôi. Mới có chuyện ông làm liveshow cá nhân đầu tiên tại Hà Nội, không chỉ vì một tình yêu, một nỗi khắc khoải của một con người xa quê, tự biết quỹ thời gian của mình chẳng còn thênh thang, mà còn bởi ở đây có những nhạc công, ca sĩ, dàn nhạc thính phòng… cho ông mối đồng cảm và sự tin tưởng cần thiết.

Liveshow chưa diễn ra, không ít người đã lo lắng về khoản giao lưu của Dương Thụ. Bởi ai cũng thấy, ông không hoạt ngôn như Phú Quang, không dí dỏm như Trần Tiến, càng không biết nói những lời hoa mỹ hay biết cách khuấy động không khí. Bước ra khỏi những ca khúc, Dương Thụ chỉ có sự mộc mạc cùng những bộc bạch thật thà, đôi khi hơi vụng về. Nhưng biết đâu đấy, nó lại là một cái duyên thầm chẳng phải ai cũng có!

Hương Lan
(Theo Sài Gòn tiếp thị)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết