Doanh nhân tâm sáng, chí bền

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/10/2012 14:50
Hai năm gần đây, khủng khoảng kinh tế thế giới kéo theo hệ lụy lạm phát, suy thoái, ách tắc lưu thông, giảm sút thị trường trong nước… đã làm cho hàng trăm ngàn doanh nhiệp phá sản, doanh nhân lao đao.

Doanh nhân, doanh nghiệp Tiền Giang cũng không ngoài vòng xoáy khó khăn đó; song cũng có một thực tế là “Cục máu đông” trong thị trường bất động sản và những khoản đầu tư lớn không hiệu quả của một số doanh nghiệp và tập đoàn lớn nhà nước đã không có ở Tiền Giang. Cho nên nợ xấu trong các ngân hàng và doanh nghiệp ở tỉnh Tiền Giang không nguy hại lắm.

Một số doanh nghiệp bị phá sản, giải thể trong tỉnh ta thời gian qua đa số là doanh nghiệp nhỏ mới thành lập trong thời kỳ lạm phát và cho vay chống suy thoái vào thời gian 2008 – 2009; những doanh nhân, doanh nghiệp này thực sự chưa có nhiều kinh nghiệm trên thương trường nên khi gặp bão tố đã phải hạ buồm xếp lái rút lui và cũng vì mới ra đời làm ăn nhỏ nên vốn liếng còn nhỏ, tổn thất vì thế không lớn lắm.

Còn lại các “chiến binh” dầy dạn kinh nghiệm có thâm niên thương trường nhiều năm thì dù có bị sứt mẻ, “chảy chút máu”, đổ nhiều mồ hôi, bị chao đảo, nhưng kết quả cuối cùng đã trụ được và đang lấy lại đà cho những hoạt động thời gian tiếp theo.


Tiền Giang tuyên dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2011.

Doanh nhân chúng ta cũng phải chấp nhận một sự thật là cơ hội cho việc đầu tư quá mạnh trong những năm cao trào 2008, 2009 sẽ không bao giờ lặp lại. Quy luật cơ bản của kinh tế mới nổi là sự tăng trưởng đi kèm với lạm phát ở mức từ 6 - 7,5% một năm là bền vững nhất.

Từ quy luật chung đó, mỗi doanh nhân, doanh nghiệp tùy theo năng lực riêng của mình nếu ai có phương án tốt, nắm bắt cơ hội giỏi, sử dụng được nhiều nguồn lực cho sản xuất kinh doanh thì sẽ có tỷ lệ thành công tương ứng, cao hơn trung bình từ 1,5 đến 2 lần là giỏi lắm.

Chính phủ, các cấp chính quyền, các ban, ngành tỉnh đã có nhiều động tác thực tế cứu giúp doanh nhân, tuy tác dụng trực tiếp tới các đơn vị có mức độ khác nhau nhưng chúng ta chân thành ghi lòng tạc dạ những biện pháp cứu giúp doanh nghiệp vừa qua của nhà nước.

Chẳng có lỗi nào hay thành công nào là hoàn toàn do khách quan mang lại. Ông cha ta có câu “nói người hãy nghĩ đến ta, thử sờ lên trán xem xa hay gần” hay “tiên trách kỷ hậu trách nhân” mà. Trước tình hình hiện nay kêu than cũng sẽ chẳng giải quyết được gì, buông lái thì thuyền chìm, có khó khăn mới biết được tài năng, bản lĩnh doanh nhân.

Doanh nhân không chỉ nhanh nhạy nắm bắt cơ hội mà còn phải có chiến lược dài hạn, chiến thuật ngắn hạn. Doanh nhân mạo hiểm dám làm là rất quý, rất đáng ca ngợi, nhưng quan trọng hơn là phải biết làm và làm có hiệu quả.

Hãy xác định đúng tài năng, trí tuệ, năng lực và vị trí đang đứng của mình để đưa ra những phương án phù hợp với thị trường xã hội trong và ngoài nước hiện nay, đó là: Kinh tế thị trường đã được xác lập và đang hoàn thiện trên đất nước ta; đồng thời chúng ta hội nhập ngày càng sâu với kinh tế thế giới, phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế thế giới.

Bằng chứng là hàng của Việt Nam xuất khẩu ra trên 120 nước trên thế giới với giá trị trên 110 tỷ USD/năm (hàng nhập cũng tương đương như vậy). Điều này chứng tỏ đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã nhanh chóng thích nghi, tự trang bị cho mình kiến thức, kinh nghiệm hội nhập làm ăn với thế giới.

Thật vui mừng khi tại tỉnh Tiền Giang đã có gần 4.000 doanh nhân, trong đó hơn phân nửa có thâm niên nghề nghiệp trên 10 năm.Trong đội ngũ doanh nhân ấy không chỉ là những cựu doanh nhân khai sáng, mà đã có nhiều doanh nhân đời thứ hai, có một số ít đời thứ ba kế tục cha ông.

Đã xuất hiện không ít người trẻ dưới 30 tuổi đứng ra thành lập doanh nghiệp, họ là những người không chỉ có “máu” kinh doanh mà còn có học vấn cao, kiến thức hiện đại tiếp thu được trong nhà trường, lại kế thừa kinh nghiệm từ thực tế của  ông cha. Họ tiếp thu sử dụng tốt máy móc, công nghệ mới, nắm bắt nhanh, xử lý kịp thời những vấn đề của thị trường hội nhập toàn cầu trong sản xuất kinh doanh của mình.

Người có giỏi mới làm được việc khó, người ta đã tổng kết 20% người giỏi tạo ra 50% hiệu quả của doanh nghiệp; một mình doanh nhân giỏi chưa đủ, phải tập hợp được đội ngũ nhiều người giỏi trong doanh nghiệp.

Tâm có sáng mới thu, giữ được người tài; chí có bền mới vững vàng trước khó khăn. Người “lính xung kích” thời nào cũng phải đối mặt với gian khổ, nguy hiểm, đòi hỏi hy sinh; chí không bền không thể vượt lên; tâm trong sáng sẽ làm cho tài phát triển. Không phải tất cả những người giàu có đều được xã hội kính trọng, lý do đơn giản vì trong số đó có những người tâm của họ chưa được sáng.

Trần Đỗ Liêm
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Từ khóa:

Doanh nhân

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 219
  • Khách viếng thăm: 215
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 74104
  • Tháng hiện tại: 2165656
  • Tổng lượt truy cập: 54542813