Xã Tân Hưng: Nhiều mô hình hay, hiệu quả qua thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW

Đăng lúc: Thứ hai - 13/04/2015 11:19
Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng (huyện Cái Bè) Lê Văn Thảo cho biết, qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của xã đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và xây dựng hệ thống chính trị của xã vững mạnh; nhất là ngày càng xuất hiện những mô hình hay, cách làm sáng tạo, có hiệu quả tích cực và được nhân rộng trong đời sống xã hội.

Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy xã Tân Hưng chú trọng công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể lồng ghép nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; từ đó tạo nên phong trào thi đua trong học tập, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể hàng ngày; đồng thời gắn với thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Đối với cán bộ, đảng viên, đưa việc học tập, quán triệt các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên của từng chi bộ và đã trở thành một trong những tiêu chí quan trọng, là thước đo để đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên vào cuối năm.

Các chuyên đề học tập hàng năm về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được quán triệt trong cán bộ, đảng viên, như:

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phấn đấu suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”; chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp”; chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”.

Trong sinh hoạt chi bộ, các đoàn thể học tập nghiên cứu sâu các tác phẩm của Bác, như: “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, “Đường cách mệnh” và đặc biệt là Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có thể nói, chuyển biến rõ nét nhất ở xã Tân Hưng qua việc học tập các chuyên đề hàng năm và các tác phẩm của Bác, đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; qua đó mỗi người không ngừng tự nghiên cứu học tập, rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng, tinh thần trách nhiệm, đạo đức trong thực thi công vụ, tận tụy với công việc, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Trong thời gian qua, cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chủ chốt của xã Tân Hưng luôn nêu cao tính gương mẫu trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công; chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng, giữ gìn sự đoàn kết nội bộ, chấp hành tốt Quy định những điều đảng viên không được làm, giữ gìn phẩm chất cách mạng, đạo đức, lối sống của người cán bộ, đảng viên, gần gũi với nhân dân.

Vận dụng vào thực tế công tác và trong cuộc sống hàng ngày, trong những năm qua ở xã Tân Hưng đã xuất hiện những mô hình nổi bật, cách làm hay, sát với cuộc sống và sinh hoạt của người dân, cụ thể như Hội Nông dân xã với mô hình Phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, qua đó có 900 hội viên đăng ký ở 3 cấp, cuối năm bình xét hộ hội viên đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi”, cấp xã đạt 327/464 hộ, cấp huyện đạt 191/284 hộ, cấp tỉnh đạt 93/152 hộ.

Điển hình có hộ anh Trần Văn Sáu (ấp 3) và hộ anh Nguyễn Văn Minh (ấp 4) với mô hình trồng ổi Đài Loan cho thu nhập trên 500 triệu đồng/năm. Hay mô hình nuôi cá sấu của anh Bùi Văn Hoàng (ấp 2), với số lượng 400 con, mỗi năm lãi trên 100 triệu đồng.

Hội LHPN xã có mô hình góp vốn xoay vòng (hiện góp được 37 triệu đồng) luân phiên giúp đỡ chị em trong hội viên có vốn sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Hội Cựu chiến binh xã có cách làm hay, thiết thực, sáng tạo như hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7 và Tết Nguyên đán, Hội tổ chức đoàn đến viếng mộ liệt sĩ, thắp hương tưởng niệm, cắm cờ Tổ quốc và thăm hỏi gia đình liệt sĩ, thể hiện đạo lý ngàn đời của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ người trồng cây”. Việc làm này tạo được nhiều tình cảm của người dân trong xã, nhất là đối với những gia đình chính sách, gia đình có công với đất nước.

Ngoài ra, có hội viên còn chủ động tự bỏ tiền ra và vận động nhiều người khác cùng tham gia sửa chữa đường giao thông nông thôn khi thấy đường hư hỏng, xuống cấp, tiềm ẩn tai nạn giao thông, người dân đi lại khó khăn, vất vả, như hội viên Đào Công Huẩn và Đào Quốc Bình (ấp 1) ủng hộ tiền và vận động người dân trong xã tham gia đổ đá sửa chữa mở rộng đường, đoạn từ QL 30 đến kinh Thủy Lợi, rộng 2m, dài 350m, kinh phí trên 20 triệu đồng.

Hay chị Nguyễn Thị Kim Hồng, giáo viên hưu trí với đồng lương ít ỏi hàng tháng của mình, khi thấy chị Giỏi thuộc dạng hộ nghèo đang mang bệnh, cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn, chị Hồng xuất tiền mua Bảo hiểm Y tế cho chị Giỏi để chị an tâm chữa bệnh. Còn cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng Thanh Nhàn tự nguyện góp 10m3 đá 1x2 dặm, vá những đoạn đường xuống cấp, hư hỏng thường gây ra tai nạn giao thông trên tuyến lộ 81 từ QL30 đến trụ sở UBND xã giúp cho đường thông suốt, thuận tiện trong việc đi lại của người dân địa phương…

Có thể nói, qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ chính trị ở Đảng bộ xã Tân Hưng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu ở xã đã nghiêm túc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tính nghiêm túc được thể hiện ở tinh thần trách nhiệm đối với công việc; phong cách, thái độ khi tiếp xúc với nhân dân; tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm được thể hiện rõ hơn; yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân được giải quyết kịp thời.

Việc đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ hàng tháng của các chi bộ, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể đã đi vào nền nếp. Chất lượng sinh hoạt được nâng lên, trong đó nổi bật là nội dung thảo luận, liên hệ bám sát vào nhiệm vụ chính trị của xã và của bản thân cán bộ, đảng viên; đặc biệt là ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, có hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội được người dân đồng tình.

Lê Huỳnh
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết