Bệnh viện ĐK tỉnh: Đảm bảo chăm sóc người bệnh 24/24 giờ trong dịp Tết

Đăng lúc: Thứ ba - 19/02/2013 09:44
Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 có thời gian nghỉ dài hơn những năm trước. Vì vậy, để bảo đảm tốt công tác cấp cứu, khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh, Bệnh viện Đa khoa (ĐK) tỉnh đã chuẩn bị từ rất sớm. Ngay từ những ngày giáp Tết, bệnh viện đã có sự chuẩn bị khá tốt về mọi mặt, từ nhân sự đến các loại thuốc, dịch vụ y tế... Theo đó, bệnh viện có đủ thuốc, dịch truyền, các phương tiện và trang thiết bị nhằm đảm bảo việc cấp cứu, khám, chữa bệnh cho người dân trong những ngày này...
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang đang tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang đang tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

Bác sĩ Hoàng Thọ Mẫn, Giám đốc Bệnh  viện ĐK tỉnh cho biết: “Để đảm bảo công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân trong những ngày Tết Nguyên đán được thực hiện một cách tốt nhất, bệnh viện đã bố trí mỗi ngày khoảng 120 thầy thuốc và nhân viên phục vụ, trong đó gồm có bác sĩ, y tá, điều dưỡng… của tất cả các khoa, phòng và bảo vệ.

Riêng các trường hợp cấp cứu đặc biệt, bệnh viện sẽ điều động thêm bác sĩ chuyên khoa (dù không có ca trực) để đáp ứng nhu cầu cấp cứu, chăm sóc, chữa bệnh cho bệnh nhân. Ban Giám đốc bệnh viện cũng yêu cầu các thầy thuốc và nhân viên thực hiện nghiêm túc việc trực cấp cứu, khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh trong suốt những ngày này.

Bên cạnh đó, cũng đảm bảo thường trực trong bệnh viện các tổ cấp cứu để sẵn sàng khi có yêu cầu, nhằm kịp thời phục vụ cấp cứu, khám, chữa bệnh trong những ngày Tết. Khoa Khám bệnh và các khoa lâm sàng khác như: Truyền nhiễm, Cấp cứu, Nội Tổng hợp, Nội Tim mạch, Nhi… đảm bảo nhân lực, sẵn sàng tổ chức tốt việc cấp cứu, điều trị các trường hợp bệnh. Đặc biệt, bệnh viện quan tâm hơn đến những người bệnh nặng, người bệnh thuộc diện chính sách và diện nghèo”.

Bác sĩ Võ Thị Mười Hai, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: Trước Tết, đoán biết tâm lý của các bệnh nhân là muốn ăn Tết bên gia đình nên các bác sĩ đã cố gắng giải quyết hết các ca bệnh nhẹ và cho người bệnh xuất viện (hoặc tạm thời xuất viện). Vì vậy, số bệnh nhân còn lưu viện không nhiều.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh vì vậy cũng được thực hiện tốt hơn. Riêng khoa cấp cứu, lúc nào bệnh viện cũng đảm bảo đủ bác sĩ (mỗi ngày có 5 bác sĩ trực cấp cứu), y tá, điều dưỡng. Các bác sĩ  trực 24/24 giờ tại phòng cấp cứu để đảm bảo tất cả các ca bệnh được chuyển tới sẽ được tiếp nhận và cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, phòng khám bệnh theo yêu cầu cũng đã được mở cửa từ ngày 13-2 (nhằm mùng 4 Tết) để phục vụ công tác khám, chữa bệnh của người dân. Theo ghi nhận của chúng tôi, số bệnh nhân đến khám bệnh trong những ngày này khá đông.

Anh Trịnh Xuân Quang, Điều dưỡng trưởng Bệnh viện ĐK tỉnh chia sẻ: “Trong những ngày Tết, các thầy thuốc và nhân viên bệnh viện luôn phải làm việc với cường độ cao hơn bình thường bởi tình trạng tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, tai nạn sinh hoạt… có xu hướng tăng cao. Kíp trực đã cố gắng hết sức, đảm bảo tâm trạng cũng như sức khỏe để phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất”.

Để chủ động trong công tác khám, chữa bệnh, các bác sĩ đảm bảo luôn mở máy điện thoại di động 24/24 giờ và sẵn sàng đến bệnh viện bất cứ lúc nào khi cần thiết.

Ngành Y tế và Ban Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh đã yêu cầu các thầy thuốc và nhân viên bệnh viện phải đảm bảo chăm sóc sức khỏe người bệnh 24/24 giờ trong dịp Tết, đặc biệt là việc cấp cứu; đồng thời thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh và Sở Y tế, các bác sĩ bệnh viện chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt chú ý khâu giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các bệnh dịch truyền nhiễm để không bùng phát thành dịch trong dịp Tết.

Tính đến chiều 16-2 (mùng 7 Tết), tại Bệnh viện ĐK tỉnh còn 632 bệnh nhân. Trong 6 ngày Tết (từ 28 tháng Chạp năm Nhâm Thìn đến mùng 4 Tết Quý Tỵ 2013), có tổng cộng 2.603 bệnh nhân đến khám, 481 bệnh nhân được cấp cứu do tai nạn (trong đó có 339  ca tai nạn giao thông, 68 ca tai nạn sinh hoạt (tăng 28,3% so với tết năm 2012), 34 ca tại nạn do đánh nhau (tăng 36% so với Tết năm 2012), 235 ca tai nạn do những nguyên nhân khác và 576 bệnh nhân đã nhập viện điều trị nội trú.

Riêng tình hình tai nạn giao thông (TNGT), chỉ trong 6 ngày (từ 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) đã có 377 bệnh nhân đến khám, cấp cứu do tai nạn giao thông (tăng 19,3% so với Tết năm 2012). Trong đó, có 6 ca tử vong, 74 ca chấn thương sọ não, 303 ca tổn thương khác. Trong số này, có 132 người phải nhập viện, 245 người đến khám, được cấp toa ngoại trú (tăng 41,6% so với Tết năm 2012) và 4 người được chuyển lên tuyến trên.

Minh Châu
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 452
  • Khách viếng thăm: 451
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 79608
  • Tháng hiện tại: 857877
  • Tổng lượt truy cập: 43470840