Nỗ lực học tốt vì ngày mai tươi sáng

Đăng lúc: Thứ tư - 23/12/2015 08:39
Lại một lần nữa, các học sinh, sinh viên (HS-SV) tụ hội về giảng đường Trường Đại học Tiền Giang (đơn vị phối hợp với Báo Ấp Bắc tổ chức Lễ trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” lần thứ IX - 2015) nhận học bổng “Chắp cánh ước mơ”. Nụ cười rạng rỡ trên những gương mặt của các em khi đón nhận học bổng như xua đi những vất vả, lo toan và hứa hẹn tương lai tươi sáng…

1. Từ sáng sớm ngày 20-12, giảng đường Trường Đại học Tiền Giang đã có khá đông HS-SV và phụ huynh đến từ nhiều nơi, với nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh khác nhau, nhưng ai cũng vui vẻ vì sẽ được nhận học bổng, giúp các em trang trải chi phí học tập.

DSC_0894.jpg
Ông Nguyễn Minh Tân, Phó Tổng Biên tập Báo Ấp Bắc trao học bổng cho các em sinh viên. Ảnh: Khắc Thuyên.

Chị Trần Thị Như Thủy (ấp Bình Hòa A, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo) tâm sự: “Biết con được nhận học bổng lần này, mẹ con tôi vui lắm. Số tiền này sẽ giúp cho con tôi tiếp tục được đến trường…”. Chị cười, nhưng niềm vui vẫn không thể xua đi sự khắc khổ của người phụ nữ lam lũ này. Gia đình chị gặp nhiều khó khăn:

Chồng chị bị tai nạn giao thông cách đây hơn 7 năm, từ đó sức khỏe anh rất yếu, chỉ làm được những việc nhẹ và ngày nào cũng phải uống thuốc. Một mình chị làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống cho gia đình và lo cho 2 con tiếp tục đến trường.

Bà Nguyễn Thị Đầm - bà nội của cháu Võ Minh Thư (lớp 54, Trường Tiểu học Nhị Quý, TX. Cai Lậy) đến với lễ trao học bổng từ rất sớm. Biết được cháu mình năm nay tiếp tục được nhận học bổng, bà rất vui. Bà chia sẻ: “Tôi đã hết sức cố gắng mới có thể cho Minh Thư đến trường, nhưng tôi đã già rồi, không biết còn lo cho cháu được bao lâu nữa. Số tiền nhận được lần này, tôi sẽ dành cho việc học của cháu”.

Bà cũng không ngại nói về nỗi khổ gia đình: Lúc Minh Thư 14 tháng tuổi, mẹ cháu đã bỏ ra đi; lên 3 tuổi, cha cháu bị chết đuối. Bà năm nay đã 75 tuổi, còn ông 77 tuổi mà vẫn phải làm lụng cực khổ để lo cho gia đình. Ước ao duy nhất của ông bà là có sức khỏe để tiếp tục lo cho cháu nội được học hành đến nơi đến chốn.

2. Đến với Chương trình học bổng “Chắp cánh ước mơ” lần thứ IX-2015, không ít em đã nhiều lần được nhận học bổng. Một trong số đó là Huỳnh Hữu Tài (Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh). Tài rất vui khi cầm số tiền học bổng 3 triệu đồng trong tay, đã cho biết: “Đây là lần thứ 5 em được nhận học bổng từ Chương trình “Chắp cánh ước mơ” do Báo Ấp Bắc tổ chức, Công ty cổ phần Hùng Vương tài trợ. Số tiền này sẽ giúp em tiếp tục đến với giảng đường. Em nguyện sẽ tiếp tục học tốt để không phụ lòng tin của các cô chú thực hiện chương trình này!...”.

Được biết, cha Tài bị suy tim, mẹ bị đau cột sống. Từ nhỏ Tài đã phải tự bươn chải để kiếm tiền duy trì việc học. Cách đây 1 năm, ba Tài mất. Cậu SV năm thứ ba vẫn phải vừa học, vừa làm để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống xa nhà và thỉnh thoảng hỗ trợ cho 2 em (1 em đang là SV Trường Cao đẳng Cao Thắng và 1 em đang là SV Trường Đại học Tiền Giang).

Vưu Quan Khải (Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã 2 lần nhận được học bổng của chương trình. Cũng như lần trước, Khải rất vui mừng khi cầm số tiền 2 triệu đồng trên tay và cho biết: Có số tiền này, mẹ em sẽ đỡ vất vả! Ba em mất vì tai nạn giao thông khi em mới 3 tháng tuổi.

Tuổi thơ của Khải là những tháng ngày cùng mẹ và chị sống lang thang khắp các nhà trọ. Một mình mẹ Khải đi bán vé số để nuôi mẹ già và 2 con nhỏ trong khi mắc bệnh lao phổi, phải uống thuốc thường xuyên. Giờ mỗi ngày mẹ em chỉ bán được khoảng 50 tờ vé số để lo cho cả nhà.

Cũng như Tài, như Khải…, mỗi lần được trở lại với chương trình, niềm vui như nhân đôi, bởi các em đã tiếp tục vượt khó học tốt, đạt được một trong nhiều tiêu chí để được xét cấp học bổng.

3. Những người đồng hành cùng Chương trình học bổng “Chắp cánh ước mơ” cũng hết sức phấn khởi bởi hiệu quả của chương trình. Ông Nguyễn Quang Khải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang quả quyết: “Đây là một chương trình thật sự có ý nghĩa đối với các em HS-SV. Số tiền học bổng tuy không nhiều, nhưng đã phần nào giải quyết được khó khăn trước mắt, giúp các em yên tâm đến trường. Tôi mong những HS-SV đã nhận được học bổng cần cố gắng hết mình để không phụ lòng những người tổ chức chương trình, nhà tài trợ…”.

Theo bà Lê Kim Phụng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương: Chương trình học bổng “Chắp cánh ước mơ” có ý nghĩa nhân văn và xã hội rất lớn. Thành công chương trình chính là đã ­­“Chắp cánh ước mơ” cho các em được tiếp tục đến trường và tác động ý thức không ngừng vươn lên trong học tập ở mỗi em được nhận học bổng để sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Ông Nguyễn Minh Tân, Phó Tổng Biên tập Báo Ấp Bắc cũng cho rằng: Hiệu quả lớn nhất của chương trình chính là giúp cho những HS-SV khó khăn tiếp tục được đến trường, tạo điều kiện cho các em vươn lên học tốt và sống tốt.

Thay mặt đơn vị tổ chức chương trình, ông chân thành cảm ơn Công ty cổ phần Hùng Vương đã nhiệt tình tài trợ học bổng cho chương trình, dù tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty có năm gặp khó khăn, nhưng công ty vẫn dành khoản tiền lớn giúp HS-SV để có cơ hội “chắp cánh ước mơ”.

Minh Châu
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết