Năm 2000, nhờ chủ trương của Nhà nước chuyển đổi diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm sú, qua đầu tư khai thác, nạo vét ao đầm, hầu hết bà con nuôi tôm sú ở quê anh đều có lãi, cuộc sống khấm khá, thay đổi từng ngày. Tuy nhiên, do khai thác quá mức, thiếu ý thức bảo vệ môi trường, nhiều diện tích nuôi tôm sú bị ô nhiễm, tôm chết hàng loạt, nông dân thua lỗ, nợ nần ngân hàng. Vợ chồng anh Bảy Mến lúc đó cũng nằm trong cảnh ngộ ấy. Kể từ năm 2006, với chủ trương cho phép nuôi con tôm thẻ chân trắng bên cạnh con tôm sú truyền thống, anh Mến mạnh dạn quy hoạch, sửa sang lại ao đầm nuôi tôm của Hội Nông dân và Trạm Khuyến nông. Với 3 công đất nằm ngoài đê bao, anh thiết kế thành 4 ao nuôi, 1 ao lắng, độ sâu ao nuôi đảm bảo từ 1,5 - 2 mét mực nước, mỗi vụ tôm (60 - 70 ngày) anh thả nuôi 300.000 con tôm giống (mật độ khoảng 100 - 200 con/m2). Quá trình nuôi tôm chân trắng, ngoài việc đầu tư đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật như: nạo vét ao, đầm, tạo nguồn nước, con giống, thức ăn, phòng ngừa dịch bệnh, trang bị máy quạt... anh Mến áp dụng nghiêm quy trình thả nuôi, từ việc lấy nước vào ao, tạo môi trường nước thích nghi với con tôm theo tiêu chuẩn (như độ pH, nhiệt độ...) trước khi thả con giống. Tùy theo chất lượng nguồn nước, đầm tôm của anh Mến được thay nước 7 - 10 ngày/lần, nhờ vậy tôm anh nuôi phát triển rất nhanh, ít xảy ra dịch bệnh. Hai năm gần đây, vụ tôm nào anh Mến cũng thành công, có lãi. Đến thăm đầm tôm anh Bảy Mến đúng vào lúc vừa thu hoạch xong vụ tôm đầu tiên trong năm. Vụ này, đầm anh trúng lớn, thu hoạch được trên 2,5 tấn, tôm đạt trọng lượng từ 80 - 100 con/kg, thương lái đến tận đầm mua giá từ 58.000 - 60.000 đồng/kg, trừ chi phí con giống, thức ăn... anh lãi trên 50 triệu đồng.
Nuôi tôm chân trắng không chỉ mở hướng cho bản thân thoát nghèo, vươn lên khá giả, anh Nguyễn Văn Mến còn sẵn lòng giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm cho bà con trong vùng. Vừa qua, anh được bình chọn đi báo cáo điển hình tại hội nghị nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện.
Mã an toàn:
Ý kiến bạn đọc