160 phút sống cùng Những người khốn khổ

Đăng lúc: Thứ tư - 09/01/2013 13:27
Cốt truyện lay động lòng người, dàn diễn viên diễn tả nội tâm xuất sắc cùng lúc với việc thu giọng hát trực tiếp tại trường quay đã khiến 160 phút của bộ phim ca nhạc Những người khốn khổ trở thành ứng cử viên sáng giá cho các mùa giải Quả cầu vàng, Oscar đang đến gần.
Một cảnh trong phim ca nhạc Những người khốn khổ.
Tác phẩm đồ sộ của Victor Hugo đã trở thành cảm hứng cho vở nhạc kịch vĩ đại nhất thế kỷ 20, từng được dịch ra 21 thứ tiếng và công diễn tại 44 quốc gia. Kiệt tác của nền văn hoá đương đại đã được chuyển thành phiên bản điện ảnh, với một hình hài lôi cuốn và sinh động. Khi biết đến dự án chuyển thể vở nhạc kịch thành điện ảnh, đạo diễn của tượng vàng Oscar cho phim The King’s Speech đã đi xem vở nhạc kịch ngay lập tức. “Đó là những ngày tháng 8 oi ả nhưng tâm hồn tôi thì ngập tràn sự tươi mới, những giai điệu thần kỳ đầy chứa chan đó cứ lảng vảng trong tôi suốt nhiều tuần liền”, đạo diễn Tom Hooper nói.

Sợi dây xuyên suốt chuyện phim chính là hành trình cuộc đời của Jean Valjean trong mâu thuẫn với viên thanh tra Javert. Từ một kẻ ăn trộm bánh mì bị giam cầm 19 năm tù khổ sai, Valjean lần đầu tiên trong đời biết đau đớn, chua xót, ý thức về linh hồn và tính thiện trong tâm hồn khi được một giám mục phúc hậu giúp đỡ. Anh đã thay tên đổi họ, trở thành một chủ xưởng giàu có và là thị trưởng thành phố nhỏ nơi anh sinh sống… Tuy vậy, như định mệnh không thể thay đổi, Valjean luôn phải nằm dưới sự truy lùng của viên thanh tra Javert, cũng là tay quản ngục ngày nào…

Nét thú vị nhất trong phiên bản điện ảnh chính là các ca khúc với lời đầy tính thơ, triết lý về cuộc sống, những day dứt và băn khoăn về lẽ đời đã được cất lên bởi những ngôi sao nổi danh nhất của Hollywood. Toàn bộ dàn diễn viên được yêu cầu hát trực tiếp trong quá trình quay: “Khán giả được quyền sống thật nhất với những cảm xúc của nhân vật, và như vậy, chỉ khi hát “sống”, các diễn viên mới có thể bộc lộ tài năng và lột tả cảm xúc”, đạo diễn Tom Hooper chia sẻ.

So với phiên bản nhạc kịch, 160 phút phim có thêm một vài câu thoại ngắn ngủi, còn lại hoàn toàn là âm nhạc. Hugh Jackman trong vai Valjean là người đã từng giành giải Tony Award (giải thưởng cao quý nhất trong bộ môn nhạc kịch, tương đương với Oscar của điện ảnh) với vở The Boy From Oz. Với tông giọng baritone đầy nam tính, Jackman là sự lựa chọn gần như duy nhất của đạo diễn Tom Hooper cho nhân vật này. Để khắc hoạ một trong những nhân vật phản diện phức tạp nhất của văn học nhân loại, cần một diễn viên “có khả năng diễn xuất vào loại kỳ cựu, người có thể đọc thấu được nhân vật để lý giải được tại sao anh ta lại có thể cực đoan giữa trắng và đen, thiện và ác đến như vậy, một người đàn ông khi mà niềm tin vào cái xấu của anh ta bị đổ vỡ, anh ta sẵn sàng kết liễu đời mình”. Chính vì lý do đó mà “võ sĩ giác đấu” Russell Crowe đã được mời vào vai thanh tra Javert.

Tất nhiên, trong thành công của Những người khốn khổ, không thể không kể đến sự xuất sắc của Anne Hathaway cùng khoảng 6, 7 vai thứ chính khác.

 
Phạm Vi
(Theo SGTT)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết