Huyện Chợ Gạo chung sức xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/07/2017 03:10
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (gọi tắt là Chương trình xây dựng NTM) ở huyện Chợ Gạo đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc; đời sống, sinh hoạt người dân càng được cải thiện.
Con đường được nhựa hóa ở xã An Thạnh Thủy.


Thời gian qua, thông qua Chương trình xây dựng NTM, đời sống của người dân trong huyện Chợ Gạo đã được nâng lên rõ rệt. Biểu hiện rõ nhất là nhiều tuyến đường ở huyện đã được đầu tư, nâng cấp. Trên địa bàn huyện hiện có 18 tuyến đường do huyện quản lý với tổng chiều dài 96,863 km, trong đó 17 tuyến với chiều dài 82,534 km đã được đầu tư nhựa hóa, đạt tỷ lệ 85,21%. Các tuyến đường ở xã cũng đã được nhựa hóa, bê tông hóa; nhiều tuyến đường ngõ xóm sạch và không còn lầy lội vào mùa mưa. Về phát triển sản xuất, huyện đã triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững.

Tính đến tháng 6 năm 2017, toàn huyện đã chuyển đổi được 500 ha đất ruộng sang trồng thanh long và cây ăn trái. Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện đã tổ chức các cuộc tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi; dự báo sâu bệnh trên cây lúa, cây ăn trái kịp thời; tổ chức lại sản xuất. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2017, huyện đã tổ chức 227 cuộc tập huấn với 6.810 người dự và đã phát 7.334 tờ bướm; thành lập mới 2 hợp tác xã (HTX) gồm HTX thanh long ở xã Trung Hòa, HTX nông nghiệp ở xã An Thạnh Thủy, đồng thời củng cố, nâng chất 6 HTX thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Về phát triển y tế cơ sở, các trạm y tế từng bước được đầu tư nâng cấp, lực lượng y sĩ, bác sĩ được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

Để đạt được những kết quả trên là nhờ có sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện. Ngoài ra, sự nhiệt tình hưởng ứng của người dân cũng đóng vai trò không nhỏ. Từ khi triển khai Chương trình xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện đã xác định công tác tuyên truyền, vận động rất quan trọng nhằm nâng cao vai trò chủ thể của người dân trong “chung sức” xây dựng NTM.

Ông Trần Văn Hòa, Phó Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện Chợ Gạo cho biết: Qua vận động, tuyên truyền và phát động, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Chương trình xây dựng NTM và phát động thi đua chuyên đề “Chợ Gạo chung sức xây dựng NTM” đã được đông đảo nhân dân hưởng ứng tích cực qua các hình thức như: Hiến đất, tham gia đóng góp tiền, ngày công để làm thủy lợi, giao thông nông thôn, các công trình công cộng, đầu tư sửa chữa nhà ở, tường rào; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở xóm, ấp... tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cộng đồng dân cư.

Từ những kết quả đạt được trên, ông Hòa cho biết: Mục tiêu của huyện đến cuối năm 2017 có thêm 2 xã Trung Hòa và An Thạnh Thủy được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM; đồng thời hỗ trợ 5 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2018; nâng cấp 3 xã đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM là Phú Kiết, Thanh Bình và Lương Hòa Lạc theo Bộ tiêu chí mới.

QUỐC TUẤN
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết