Điểm tựa của những người khiếm thị

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/07/2017 03:03
Bằng những việc làm thiết thực, những năm qua, Hội Người mù (HNM) tỉnh đã tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người khiếm thị (NKT). Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 1.000 NKT. Tỷ lệ NKT nghèo trong toàn tỉnh là 228/1.030 người (22,15%), cận nghèo là 85 người (8,25%), còn 83 người ở nhà tạm.
Hội Người mù tỉnh đã thực hiện nhiều công tác giúp NKT vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ tịch HNM tỉnh cho biết: “Đa phần người mù sống tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, thiếu phương tiện di chuyển, thiếu vốn, tư liệu sản xuất. Bản thân người mù không thể chủ động trong việc đi lại nên không thể giao tiếp rộng rãi với mọi người, từ đó kinh nghiệm làm ăn chưa cao, cuộc sống luôn thiếu thốn nhiều mặt”.

Trước tình hình đó, HNM tỉnh đã tranh thủ sự ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể và đẩy mạnh công tác vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp NKT vượt qua khó khăn, ổn định kinh tế. Từ đó, trong năm 2016 HNM tỉnh cùng với Hội cơ sở đã tặng nhiều phần quà cho các hội viên (HV) có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ, tết, hỗ trợ cất 15 căn nhà tình thương, mái ấm nghĩa tình và sửa chữa 6 căn nhà cho 21 HV khó khăn về nhà ở.

Bên cạnh các công tác hỗ trợ NKT vượt qua khó khăn, HNM tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động giúp NKT có sinh kế ổn định. Cụ thể, HNM tỉnh đã phối hợp Phòng Dạy nghề (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), Trường Cao đẳng Y tế tỉnh lập kế hoạch mở 2 lớp dạy nghề massage cho 16 HV trong tỉnh. Đồng thời, duy trì hoạt động dịch vụ xông hơi - xoa bóp do Hội quản lý, tạo việc làm và thu nhập ổn định từ 1.000.000 - 3.000.000 đồng/người/tháng cho 8 HV.

Ông Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Hội hiện có 3 tổ sản xuất nhang, chổi tại Huyện hội Cai Lậy, Gò Công Tây và Gò Công Đông với đầu ra ổn định, tạo việc làm cho 20 lao động, với thu nhập bình quân từ 300.000 - 750.000 đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức quản lý và thu lãi 14 dự án chăn nuôi, buôn bán nhỏ cho 189 người vay với tổng nguồn vốn 1,43 tỷ đồng tại các Hội cơ sở. Trong năm 2016, Hội đã thu hồi vốn và lập 5 dự án xoay vòng tại TP. Mỹ Tho, các huyện Gò Công Đông, Châu Thành và Tân Phước với tổng nguồn vốn 338 triệu đồng. Tất cả HV được vay vốn đều phấn khởi, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, kinh tế gia đình ngày càng ổn định, đảm bảo trả vốn và lãi đúng hạn, không có nợ tồn đọng”.

Ngoài ra, các công tác văn hóa, văn nghệ cũng được HNM tỉnh chú trọng thực hiện. Trong năm 2016, Hội đã tổ chức 1 lớp xóa mù chữ braille tại Tỉnh hội cho 11 HV và 1 lớp xóa mù chữ Braille kết hợp dạy nghề bó chổi bông cỏ cho 7 HV tại Huyện hội Cai Lậy; tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả câu lạc bộ gia đình hạnh phúc của Thành hội Mỹ Tho và quản lý tốt đội văn nghệ (nòng cốt là Huyện hội Cai Lậy và Thành hội Mỹ Tho) đảm bảo phục vụ tại các chương trình văn hóa, văn nghệ phục vụ HV.

CAO THẮNG
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết