Nhớ mùa ô môi chín

Đăng lúc: Thứ ba - 13/11/2012 08:44

Mỗi khi nhìn thấy từng bó ô môi bày bán ở chợ hay trước cổng trường, ký ức tuổi thơ êm đềm trong tôi chợt hiện về với những bữa tiệc chè ô môi dưới ánh trăng vằng vặc.

Khi gió bấc về lành lạnh cũng là lúc cây ô môi đơm bông, kết trái (tháng 10 âm lịch). Bông ô môi mọc thành từng chùm màu hồng (giống như hoa đào miền Bắc) trông rất nên thơ và lãng mạn. Khoảng 6 tháng sau là trái chín (tháng 4 âm lịch).

Bông ô môi

Đến kỳ thu hoạch, chủ vườn leo lên cây dùng câu liêm (loại sào tre dài khoảng 5 mét trên có gắn lưỡi hái) để hái trái. Chúng tôi thường tụ tập quanh gốc cây, tranh nhau lượm trái gom thành từng đống (không cần chủ mướn). Hái xong một cây, chủ vườn thưởng công cho bọn trẻ con chúng tôi bằng những trái ô môi gãy. Chỉ vậy thôi cũng đủ làm cả bọn vui sướng, tranh nhau dùng cây cứng đập giập trái, ăn ngay một cách ngon lành, không cần róc vỏ!...

Vị trái ô môi ngọt, chát chát, khẳn khẳn như mùi nước mắm xông lên tận mũi.

Vị trái ô môi ngọt, chát chát, khẳn khẳn như mùi nước mắm xông lên tận mũi. Vì tranh nhau ăn nên cả bọn đều bị nóng cổ, tưa lưỡi, miệng đỏ lòm, trông thật buồn cười! Nhưng, đó không phải là lý do chính để chúng tôi “ghiền” loại trái nầy. Cái mà bọn tôi thích nhất là lượm được nhiều hạt ô môi để chơi đánh búng ăn hạt, sau đó gom hạt lại nhờ má tôi nấu chè. Chè hạt ô môi nấu với đậu xanh là một món ăn dân dã, có vị ngọt thơm rất đặc trưng.

Bông ô môi mọc thành từng chùm màu hồng (giống như hoa đào miền Bắc) trông rất nên thơ và lãng mạn. Khoảng 6 tháng sau là trái chín (tháng 4 âm lịch).

Trái ô môi

Để có được một nồi chè hạt ô môi đậu xanh, má tôi phải chuẩn bị trước đó một đêm. Trước tiên, má cho hạt ô môi vào thau nhựa (khoảng 50 gram) ngâm với nước nóng cho hạt mềm. Đậu xanh nguyên hạt (khoảng 100 gram), má cho vào cối, xay bể đôi, ngâm với nước lạnh cho tróc vỏ. Sáng hôm sau, má dùng dao lột vỏ hạt ô môi, tách nhụy, lấy phần cơm dẻo màu trắng đục để ra tô; còn đậu xanh, má đãi vỏ để ráo rồi bắc lên nấu. Sau đó, má cho phần cơm hạt ô môi vào nồi nấu mềm, vớt ra rổ. Chờ đậu xanh nhừ, má cho hạt ô môi vào, dùng vá đảo đều. Cuối cùng, là đường cát (khoảng 500 gram), nước cốt dừa (lưng chén), cho đủ độ ngọt béo, thêm chút va-ni cho có mùi thơm (nếu thích), thế là xong!…

Những đêm rằm trăng sáng vằng vặc, thú vị biết bao khi trải chiếc đệm trước sân nhà, cùng bạn bè quây quần thưởng thức chén chè hạt ô môi đậu xanh nóng hổi, thơm ngát.

Những đêm rằm trăng sáng vằng vặc, thú vị biết bao khi trải chiếc đệm trước sân nhà, cùng bạn bè quây quần thưởng thức chén chè hạt ô môi đậu xanh nóng hổi, thơm ngát. Xa xa đâu đó vọng lại bài ca vọng cổ của soạn giả Viễn Châu nghe buồn da diết: “….Ô môi rụng cánh ngoài sân. Mấy mùa hoa nở mấy năm đợi chờ….Ô môi rụng cánh tơi bời. Chuông tắt lâu rồi, tôi còn đứng mong ai!!…”

Hữu Tưởng
(Theo Phụ Nữ Online)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 248
  • Khách viếng thăm: 247
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 70476
  • Tháng hiện tại: 2438901
  • Tổng lượt truy cập: 48813028