Phổ cập bơi: Chương trình thiết thực cho học sinh

Đăng lúc: Thứ tư - 15/08/2012 16:52

TP. Mỹ Tho là địa phương đi đầu trong tỉnh về thực hiện “Chương trình phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh”. Sau 1 năm triển khai thực hiện, chương trình đã đạt kết quả khá tốt. Từ kinh nghiệm của TP. Mỹ Tho, các địa phương khác trong tỉnh có thể nghiên cứu để áp dụng nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn.

HIỆU QUẢ…

Trường Tiểu học Đạo Thạnh A cách khá xa trung tâm thành phố, song lại là một trong những trường có tỷ lệ học sinh tham gia các lớp phổ cập bơi cao. Trong năm học qua, trường có 71/82 học sinh (khối lớp 3) đăng ký tham gia lớp phổ cập bơi. Sau khi kiểm tra, 71 em đều đạt yêu cầu.

Thầy Trần Văn Thiện, Quyền Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đây là một kết quả khả quan. Nhà trường và phụ huynh rất vui với kết quả này”. Các trường tiểu học: Thái Sanh Hạnh, Âu Dương Lân, Thiên Hộ Dương, Thủ Khoa Huân… cũng có kết quả tương tự.

Vì là năm đầu tiên nên chương trình chỉ được triển khai tực hiện ở khối lớp 3 - lứa tuổi thích hợp để phổ cập bơi có hiệu quả. Sau khi triển khai thực hiện, 23/23 trường tiểu học và trường THCS Xuân Diệu đã đăng ký tham gia.

Trong đó, có 7 trường tiểu học đã huy động được trên 80% học sinh tham gia như: Đạo Thạnh A (98,8%), Thái Sanh Hạnh (94,1%), Âu Dương Lân (93,5%), Thiên Hộ Dương (91,6%), Thạnh Trị (90,1%)… Trong đó, các trường huy động được nhiều học sinh tham gia là: Lê Quý Đôn (378 học sinh), Thiên Hộ Dương (369 học sinh), Thủ Khoa Huân (326 học sinh)…

Để các trường thuận tiện trong việc sắp xếp thời gian cho học sinh tham gia các lớp bơi phổ cập, chương trình được triển khai làm 2 đợt, mỗi đợt khoảng 3 tháng. Để học sinh có thể đến lớp bơi an toàn, Phòng GD&ĐT chỉ đạo cho các trường hợp đồng xe đưa đón các em đi học bơi.

Kết quả sau cả 2 đợt triển khai, đã có trên 2.700 học sinh đăng ký tham gia. Sau 3 tháng, có trên 1.800 học sinh được đánh giá đạt yêu cầu. Ngoài ra, còn gần 500 học sinh không tham gia kiểm tra dù đã có thể bơi được.

… VẪN CÒN KHÓ KHĂN

Theo đại diện Ban Giám hiệu các trường, khó khăn nhất hiện nay vẫn ở phía phụ huynh, đặc biệt là các trường thuộc xã ven như: Mỹ Hưng, Mỹ Phong, Thới Sơn, Phước Thạnh, Tân Long… Một bộ phận  không nhỏ phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích của việc bơi lội nhằm tăng cường sức khỏe và chủ động phòng, chống tai nạn sông nước cho học sinh.

Cô Phạm Thị Mai Thảo, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Mỹ Hưng cho rằng: Hầu hết cha mẹ học sinh chưa thấy được đây là một kỹ năng sống mà con em họ cần phải có nên không đăng ký cho các em học. Mặt khác, do kinh phí lớp học khá cao: Tiền học, tiền xe đi lại và tiền trang bị các vật dụng trước khi vào hồ… nên gây tâm lý ngán ngại cho không ít phụ huynh.

Ngay cả các trường tiểu học ở trung tâm thành phố như: Thiên Hộ Dương, Lê Quý Đôn, Thủ Khoa Huân… cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự. Cô Tô Thị Bảy, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Lúc mới triển khai, có không ít phụ huynh tỏ ra thờ ơ vì nhiều lý do, trong đó phần lớn là do chưa nhận thức hết được tầm quan trọng của bơi lội.

Chúng tôi đã phải tốn không ít công sức mới có thể phần nào cải thiện được khó khăn này. Ngoài việc triển khai sâu rộng đến từng giáo viên qua các phiên họp, chúng tôi còn gửi văn bản triển khai cụ thể đến từng phụ huynh cũng như trình bày lợi ích của việc học bơi của học sinh và cho phụ huynh các em tự nguyện đăng ký.

Đối với những em không có điều kiện đóng học phí và trả chi phí tiền xe thì vận động Hội Khuyến học, Hội Cha mẹ học sinh và Đội TNTP Hồ Chí Minh hỗ trợ. Tuy nhiên, cũng phải sau một thời gian trường mới nhận được sự đồng thuận của hầu hết phụ huynh".

Theo ông Nguyễn Văn Hướng, Giám đốc Trung tâm TDTT TP. Mỹ Tho, thực hiện theo yêu cầu của ngành, bể bơi đã phục vụ học sinh hết sức tận tình. Ngoài việc tạo điều kiện về thời gian, Trung tâm còn ưu tiên giá vé chỉ 100.000 đồng/khóa 3 tháng. Đây cũng là sự ủng hộ của Trung tâm dành cho chương  trình.

Theo bà Trần Thị Quý Mão, Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Mỹ Tho, trước đây Phòng cũng đã phối hợp với các trường triển khai dạy bơi cho học sinh nhưng không hiệu quả. Chỉ trong năm học rồi, chương trình mới được triển khai sâu rộng và nhận được sự ủng hộ của nhiều phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn, trong đó có vấn đề kinh phí. Bởi thực tế giá hợp đồng xe đưa đón học sinh thậm chí còn cao hơn giá vé học bơi ưu đãi của Trung tâm TDTT dành cho các trường (100.000 đồng/học sinh/khóa)…

Từ kết quả đạt được, Phòng GD-ĐT và Trung tâm TDTT TP. Mỹ Tho sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp phổ cập bơi cho các em trong năm học mới.

Minh Châu
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn