Văn nghệ Tiền Giang online: 5 năm trên xa lộ internet

Đăng lúc: Thứ hai - 11/11/2013 16:06
Ngày 25/10/2008, Văn nghệ Tiền Giang online chính thức có mặt trên mạng Internet. Đây là sản phẩm mới trên chặng đường 34 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Văn nghệ Tiền Giang và cũng là một xu hướng phát triển của báo chí trên thế giới trong những năm gần đây. Vào thời điểm ra đời, Văn nghệ Tiền Giang online là một trong số trang văn nghệ địa phương hiếm hoi của cả nước trong việc giới thiệu tác phẩm văn học nghệ thuật của các văn nghệ sĩ lên mạng Internet.
Ảnh chụp trang chủ VNTG online

Ảnh chụp trang chủ VNTG online

Từ ý tưởng và tâm huyết của Ban lãnh đạo Hội, Văn nghệ Tiền Giang online đã được ra đời trên mạng Internet dưới dạng một trang tin điện tử sinh động với nhiều nội dung multimedia thường xuyên được cập nhật đã giúp bạn đọc có thêm một nhịp cầu để tiếp cận với phong trào sáng tác văn học nghệ thuật tỉnh nhà, đồng thời đây cũng là một kênh mới để quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật của văn nghệ sĩ tỉnh nhà đến với độc giả khắp nơi trên thế giới. Sau 5 năm ra đời, Văn nghệ Tiền Giang online ngày càng thể hiện rõ ưu thế của mình trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như vũ bão.

Theo mô hình chung từ trước đến nay, ở mỗi tỉnh thành đều có một tờ văn nghệ địa phương. Tuy nhiên, phần lớn các tờ báo văn nghệ địa phương đều có lượng phát hành tương đối thấp, chủ yếu là trong tỉnh. Trong khi đó, định kỳ phát hành lại khá dài, có nơi cả quý mới ra một số tạp chí mới nên thông tin thiếu cập nhật và không có sức lan tỏa. Các loại hình văn học nghệ thuật luôn rất cần sự quảng bá tác phẩm rộng khắp để đến được với công chúng trong khi nguồn kinh phí cho việc xuất bản và tổ chức triển lãm, biểu diễn lại hết sức hạn chế. Từ khi Văn nghệ Tiền Giang online ra đời, những khó khăn nêu trên phần nào đã được giải quyết. Do sức chứa thông tin trên Internet dường như là vô tận, đến nay hàng ngàn tác phẩm hay của văn nghệ sĩ Tiền Giang đã được đưa lên mạng, nhiều số tạp chí trước đây cũng đã được đăng tải lại để thuận tiện cho việc tra cứu. Bên cạnh đó website còn giới thiệu nhiều sáng tác mới mà trước đó chưa hề có mặt trên sách báo in. Tác giả Lê Quang Huy, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang chia sẻ: “Từ khi Văn nghệ Tiền Giang online ra đời đã làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương, nhất là việc cập nhật kịp thời những thông tin mà tạp chí Văn nghệ Tiền Giang chưa chuyển kịp đến bạn đọc. Không những thế đây còn là nơi lưu trữ nhiều tư liệu quan trọng về văn học nghệ thuật địa phương, thuận lợi cho những độc giả muốn tìm tòi, tra cứu”.

Nếu như với kiểu in ấn truyền thống, quy trình để một tác phẩm văn học từ khi nộp bản thảo đến khi thành ấn phẩm hoàn chỉnh mất khá nhiều thời gian, thì trên mạng điều này lại trở nên cực kỳ đơn giản, nhanh chóng. Với khả năng truyền thông đa phương tiện, các tác phẩm văn học nghệ thuật được đưa lên mạng hết sức trực quan sinh động. Truy cập vào Văn nghệ Tiền Giang online bạn đọc có thể xem tranh ảnh nghệ thuật, nghe các bài vọng cổ, các ca khúc, nghe ngâm thơ, đọc truyện… một cách dễ dàng và nhanh chóng. Từ khi có Văn nghệ Tiền Giang online, các hoạt động văn học nghệ thuật trong tỉnh được cập nhật lên mạng Internet hầu như tức thời và rộng khắp. Song song với hoạt động xuất bản, biểu diễn, triển lãm Hội đã tổ chức, trang web đã góp phần giới thiệu tác phẩm của anh em văn nghệ sĩ tỉnh nhà nhiều hơn trước đây hàng chục lần. Độc giả không còn khu biệt trong địa giới một tỉnh mà nhờ Internet nên bất kỳ ở đâu có máy tính nối mạng đều có thể đọc được tác phẩm của văn nghệ sĩ Tiền Giang. Đây cũng là nơi hội ngộ của những người quan tâm đến lĩnh vực văn học nghệ thuật. Qua đó góp phần tích cực trong việc quảng bá, giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh không những ở trong nước mà cả đối với khu vực và trên thế giới. Điều đáng nói là việc xây dựng và duy trì một trang web như Văn nghệ Tiền Giang không tốn nhiều chi phí, nhưng hiệu quả mà nó mang lại là rất lớn.


Biểu đồ thống kê lượng truy cập trong 10 tháng của năm 2013. ĐVT: lượt người

Một trong những mốc đáng nhớ ngày 1-8-2012, Văn nghệ Tiền Giang online chính thức ra mắt giao diện mới, hướng tới sự hiện đại và thân thiện hơn. Từ đây, Văn nghệ Tiền Giang online có nhiều cải tiến mới như cho phép độc giả đăng ký thành viên và tham gia ý kiến vào các bài viết; từ khóa cho mỗi bài viết giúp bạn đọc dễ dàng tìm kiếm, truy cập thông tin yêu thích; các chuyên mục được bố cục chặt chẽ và hợp lý hơn. Song song đó, Văn nghệ Tiền Giang online đang tiếp tục cải tiến về nội dung, ra mắt một số chuyên mục để thông tin ngày càng đa dạng, chính xác, phản ánh kịp thời những thông tin về hoạt động văn học nghệ thuật trong và ngoài tỉnh.

Cùng với việc ra mắt giao diện mới, Văn nghệ Tiền Giang online cũng cho ra mắt phiên bản mobile với thiết kế tối ưu hóa cho các màn hình nhỏ như màn hình điện thoại di động, máy tính bảng, giúp bạn đọc có thể xem Văn nghệ Tiền Giang “mọi lúc mọi nơi” với các thiết bị di động. Bạn đọc chỉ cần có điện thoại kết nối wifi, 3G, GPRS là có thể truy cập Văn nghệ Tiền Giang online để đọc các sáng tác và cập nhật những thông tin về hoạt động văn hóa văn nghệ. Giao diện mobile sẽ được tự động nhận diện khi các bạn vào Văn nghệ Tiền Giang online bằng các thiết bị di động.

Bước sang tuổi thứ 5, Văn nghệ Tiền Giang đang có nhiều cải tiến mới để không ngừng đáp ứng yêu cầu đọc và giải trí ngày càng cao của độc giả. Website đã mở thêm một tiện ích đọc tạp chí trực tuyến dưới hình thức e-Paper nhằm không ngừng đáp ứng yêu cầu đọc và giải trí ngày càng cao của độc giả. Theo đó kể từ tháng 9-2013, bạn đọc có thể theo dõi toàn bộ nội dung Văn nghệ Tiền Giang trên mạng Internet dưới hình thức ebook. Ngoài ra, độc giả còn có thể download toàn bộ quyển Tạp chí Văn nghệ Tiền Giang ở dạng file PDF về máy tính cá nhân để lưu trữ trên 3 dịch vụ lưu trữ quen thuộc: Google Drive, Dropbox, Box.net. Song song đó, các chuyên trang: Nghe nhạc online và Sân khấu online tiếp tục có những cải tiến mới để không phụ sự quan tâm và theo dõi của văn nghệ sĩ và quý độc giả.

Cây bút trẻ Lê Hòa (Lâm Đồng) cho biết: "Tình cờ biết Văn nghệ Tiền Giang qua công cụ tìm kiếm Google, tôi đã nhanh chóng kết thân và truy cập mỗi ngày như một trang báo mạng yêu thích. Tôi mong muốn Văn nghệ Tiền Giang tiếp tục phát huy những ưu điểm của một tờ báo mạng như: Thông tin mới mẻ, súc tích, cập nhật liên tục đến bạn đọc hằng ngày. Đặc biệt gần đây Văn nghệ Tiền Giang thử nghiệm đưa tạp chí giấy lên website dưới dạng ebook. Đó là một cách làm rất hay mà các tạp chí văn nghệ khác nên học hỏi làm theo". Trong khi đó, tác giả Lê Quang Huy cũng không ngần ngại đặt hàng: “Hiện nay, các cây bút trẻ xuất hiện trên Văn nghệ Tiền Giang online còn khá ít và cũng chưa có nhiều những bài viết giới thiệu về chân dung của những tác giả, tác phẩm tiêu biểu trong và ngoài tỉnh. Nhiều vấn đề nóng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật vẫn chưa được Văn nghệ Tiền Giang online phản ánh sâu sắc và toàn diện. Trong thời gian tới, trang web cần chọn lọc đăng tải thêm nhiều tác phẩm hay cũng như nhiều bài viết ấn tượng, mạnh mẽ và đa chiều để tạo nên bản sắc riêng của mình”.

Độc giả Hoàng Tấn đang công tác tại Sở Giáo dục Đào tạo Tiền Giang nhận xét: “Điểm cộng của vannghetiengiang.vn là bài vở phong phú, nhiều thể loại. Tin, bài được cập nhật thường xuyên, giao diện web đơn giản, dễ nhìn. Các bộ công cụ tích hợp sau mỗi bài viết để tương tác giữa người đọc với tác giả và tòa soạn rất tốt. Gần đây, có thêm Văn nghệ Tiền Giang E-Paper, Chuyên trang Media rất tốt. Để có nhiều “bạn đọc ruột” trên phiên bản online, trong thời gian tới Ban biên tập nên tổ chức một số cuộc thi dành cho bạn đọc như thi ảnh, viết ngắn, cảm nhận tác phẩm, ngâm thơ, thi đọc diễn cảm… Ngoài ra cũng nên có thêm chuyên trang dành riêng cho học sinh sinh viên, sách nói… Các chuyên mục Sân khấu online, Thư viện ebook,…. cần đầu tư bài vở đầy đủ hơn. Riêng thể loại thơ nên chọn một số bài để ngâm, bạn đọc sẽ cảm nhận trọn vẹn hơn và sẽ phát huy tốt hơn sự tương tác giữa báo in và báo mạng”.

Sự quan tâm theo dõi và động viên của độc giả chính là động lực để đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Văn nghệ Tiền Giang online không ngừng phấn đấu để giới thiệu đến độc giả những tác phẩm có giá trị và những bài viết hay đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Soạn giả Huỳnh Anh - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang cho biết: “Việc xây dựng một trang web về văn học nghệ thuật của tỉnh với nhiều nội dung hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của bạn đọc đang được Hội VHNT Tiền Giang đặt làm trọng tâm trong công tác thời gian tới đây, nhằm đưa Văn nghệ Tiền Giang online trở thành ngôi nhà chung của văn nghệ sĩ tỉnh nhà nói riêng và tất cả những ai quan tâm đến văn học nghệ thuật nói chung trên mạng Internet”.

Lê Văn
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 338
  • Khách viếng thăm: 337
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 60973
  • Tháng hiện tại: 760442
  • Tổng lượt truy cập: 43373405