Lê Tư
 
Minh họa: Nguồn Internet

Bông giấy

Đăng lúc: 16:17 - 03/06/2019

Vào cuối xuân, khi cái nắng nóng hun đã trở về chiếm ngự, vạn vật loay hoay khốn khổ trong cơn nóng bức khô hạn với tàn héo ủ rũ, thì lạ thay khắp nơi đây đó một màu hoa mới lại bừng lên nhuộm thắm cảnh sắc một cách tự nguyện, âm thầm phấn chấn, hăng say, đó chính là BÔNG GIẤY.

Ảnh: Duy Anh

Trung Lương - Nhớ mận hồng đào

Đăng lúc: 17:29 - 06/03/2018

Mận hồng đào là một mặt hàng dân dã đã từng xuất hiện trước tiên ở ngã ba Trung Lương và nhanh chóng trở thành sản phẩm được ưa chuộng, có mặt trong hầu hết hành lý bà con về các tỉnh thành miền Tây.

Minh họa: Lê Hồng Thái

Ơi miền Tây, mùa nước nổi

Đăng lúc: 09:27 - 18/11/2016

Năm nay đã là mùa thứ ba liên tiếp rồi mà mùa nước nổi vùng đồng bằng sông Cửu Long đã không về, qua báo chí, nguy cơ thiếu nước ngày càng hiển hiện khẩn trương khó lường hơn bao giờ hết. Có thật thế không? Những mùa nước nổi hàng năm vẫn còn in rành rành trong ký ức rồi đây sẽ chẳng thể còn về được với miền Tây nữa.

Minh họa: Thanh Sơn

Trở lại vườn xưa

Đăng lúc: 08:16 - 15/11/2016

Sẽ có ngày tôi trở về thăm lại nơi xưa cũ của cõi “thiên đường” mà suốt cả thời niên thiếu được sum họp bên ông bà, cha mẹ, anh chị em trong cuộc sống đạm bạc, đùm bọc dưới mái nhà có bờ tre, ao cá và khu vườn nho nhỏ thân thương. Rất nhiều những chi tiết trong từng năm tháng ấy, tôi nhớ rất rõ, khơi gợi mãi bao kỷ niệm chất chồng cùng năm tháng.

Đoàn văn nghệ sĩ Tiền Giang trước nhà sáng tác Đà Lạt

Đà Lạt ơi những mùa sáng tác

Đăng lúc: 08:58 - 19/03/2015

Nhớ quá Đà Lạt ơi… những mùa về sáng tác!

Viên ngọc bích giữa biển khơi

Viên ngọc bích giữa biển khơi

Đăng lúc: 07:00 - 11/12/2014

Là một đảo tiền tiêu xa nhất của miền Trung cách đất liền đến 120km, huyện đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận nằm giữa lòng biển với thế đất khá bằng phẳng trong màu xanh cây cối rộng khắp, khiến du khách đến đảo phải ngạc nhiên, thích thú với hình ảnh của một viên ngọc bích điểm xuyết giữa biển khơi.

Lời nguyện ước với dòng sông

Lời nguyện ước với dòng sông

Đăng lúc: 14:56 - 13/03/2013

VNTG- -Lòng sông rộng mênh mông, gió thổi phần phật, chiếc ghe máy nhỏ đâm xuyên trên các đợt sóng vỗ tới tấp, chao đảo nhồi lên hụp xuống giữa làn sóng nước mênh mông.

Con cút đất

Con cút đất

Đăng lúc: 16:17 - 08/02/2013

Không rõ con vật nhỏ bé ẩn núp trong lớp bụi cát ấy được các nhà khoa học định danh là gì. Có lần tôi đã nhìn thấy hình vẽ chúng nhưng không thể nhớ tên. Nhưng năm xưa trong ký ức xa lắc, con vật ấy thường được bọn trẻ chúng tôi đùa nghịch thú vị với cái tên “con cút đất”.

Ảnh; Duy Anh

Lý Sơn - Điểm tựa của ký ức vượt thời gian

Đăng lúc: 07:52 - 14/05/2012

"Một trem bốn mưi tóm…” - Giọng nói xứ Quảng của cô chủ hàng điểm tâm khiến cho vài du khách miền Nam nở nụ cười khi còn bỡ ngỡ nơi bến Sa Kỳ lúc sắp xuống tàu ra hải đảo Lý Sơn.

Ảnh chỉ có tính minh họa

Lời nguyện ước với dòng sông

Đăng lúc: 10:08 - 07/03/2011

Lòng sông rộng mênh mông, gió thổi phần phật, chiếc ghe máy nhỏ đâm xuyên trên các đợt sóng vỗ tới tấp, chao đảo nhồi lên hụp xuống giữa làn sóng nước mênh mông.

Đoàn văn nghệ sĩ TG nghe thuyết trình về quá trình hình thành và bảo vệ an toàn cho chiến khu

Về với đất rừng

Đăng lúc: 08:46 - 08/11/2010

Ngày cuối thu, khắp nơi bầu trời giăng đầy mây xám, càng trở nên thuận tiện cho chuyến đi xa về nguồn của đoàn văn nghệ sĩ (Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang) tìm đến với đất rừng miền biên giới, chiến khu D.

Chùa Vĩnh Tràng

Vĩnh Tràng cổ tự

Đăng lúc: 14:57 - 09/09/2009

Chùa Vĩnh Tràng không giống với nhiều ngôi chùa khác trong vùng từ dáng vẻ bên ngoài cho đến hai chiếc cổng vào bề thế thanh lịch.

Bí mật đêm giao thừa

Đăng lúc: 08:10 - 13/02/2009

Hồi ấy, bếp nhà ngoại lúc nào cũng rực ánh lửa hồng trong đêm giao thừa, và lũ trẻ thì tụ tập quanh bà vừa nghe kể chuyện vừa chong mắt vào nồi nấu bánh to tướng cứ sôi lên ùng ục. Bà biết rất nhiều chuyện đời xưa, chuyện lạ, những chuyện có khi nghe nhiều lần mà vẫn không thấy chán.

Cá trắng miệt vườn

Cá trắng miệt vườn

Đăng lúc: 14:42 - 27/11/2008

Khoảng tháng mười một, mười hai trở đi trời se lạnh, mùa hanh khô đến và tự nhiên, đất miệt vườn dễ đi lại rất nhiều, đó cũng là lúc bọn trẻ chúng tôi ngong ngóng về quê để dự phần vào việc tát đìa. Nhà ngoại miệt vườn, cũng chỉ có một con mương sâu nơi khuất nẻo. Mặt ao thường gợn sóng phô bày đôi chút những gì nó đang ẩn chứa trong làn nước đùng đục giữa các đám chà nhô lên lố nhố giữa lòng mương.

Người bán bánh dạo

Đăng lúc: 13:47 - 06/11/2008

Những năm tháng tiếp nối sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng cuộc sống đời thường đã có nhiều thay đổi đáng kể khi mọi người phải đối mặt với bao thử thách khó khăn về kinh tế. Ngày ấy, thiếu thốn đủ điều và hầu như ai cũng phải lao động quần quật. Người ta dấn thân tự nguyện vào mọi công việc dù là nhỏ nhặt, vặt vảnh để kiếm sống. Trong hoàn cảnh đó, nhiều người cũng xông ra “hành nghề” dù đầy vẻ “không chuyên”, nhìn là đoán được họ từng là viên chức, tư chức cũ hay những người chưa quen lao động chân tay... đang phải nỗ lực phấn đấu cho cuộc sống chính bản thân mình.

Mũi Cà Mau

Ký ức Cà Mau

Đăng lúc: 14:34 - 30/10/2008

Quốc lộ 1A thực sự tạm dừng nơi bến đò Đầm Cùng trên bờ sông Bảy Háp. Từ đây về thị trấn Năm Căn còn đến chín cây số và cách mũi xấp xỉ năm mươi cây số nữa. Trong buổi sáng mùa hạ, chiếc ca-nô háo hức đưa chúng tôi lên đường hướng về phương Nam đến với nơi cuối đất cùng trời ấy.