Ông Trần Nguyễn Hồ: Vừa làm giàu cho bản thân vừa tham gia tốt công tác xã hội - từ thiện

Đăng lúc: Thứ năm - 25/03/2010 16:10
Ông Trần Nguyễn Hồ: Vừa làm giàu cho bản thân vừa tham gia tốt công tác xã hội - từ thiện

Ông Trần Nguyễn Hồ: Vừa làm giàu cho bản thân vừa tham gia tốt công tác xã hội - từ thiện

Ông Trần Nguyễn Hồ là một chủ trang trại nuôi cút có qui mô lớn tại ấp Long Bình, xã Long An (huyện Châu Thành), trong đó trang trại của ông nuôi 60.000 con và 25 vệ tinh trong và ngoài huyện nuôi 60.000 con.
Gia đình có truyền thống cách mạng, cha là ông Nguyễn Giao tập kết ra Bắc, mẹ là bà Trần Thị Tuyết hoạt động cách mạng thời 9 năm kháng Pháp tại xã Long Hưng, tuổi nhỏ của ông cũng lắm gian truân vất vả. Trước đây, hai vợ chồng ông đều là công nhân Xí nghiệp Dược Tiền Giang. Từ năm 1998, ông phát triển nghề nuôi chim cút, lúc đầu nuôi ít, sau nuôi nhiều. Cuộc sống kinh tế gia đình bắt đầu vươn lên khấm khá. Vào thời điểm cuối năm 2003 đến 2005, dịch cúm gia cầm xảy ra liên tục, tuy cút không ảnh hưởng bệnh dịch, và nhất là trong vùng cũng không xảy ra dịch, nhưng ông vẫn chấp hành chủ trương chung là tiêu hủy để tránh lây lan, tài sản "đội nón ra đi" từ đó. Tay trắng hoàn trắng tay. Lúc này ông lên TP. Hồ Chí Minh tìm việc làm, nhưng cuối cùng cũng quyết định trở về quê gầy dựng lại đàn cút, dần dần phát triển mua thêm 6.000 m2 đất gần bên, dựng thêm chuồng trại mở rộng chăn nuôi.

Có lẽ chính nhờ nhận thức từ truyền thống gia đình, cộng thêm thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ qua sách, báo về lòng bác ái, ông đã thực hiện tốt chế độ đối với công nhân. Với 20 công nhân giúp việc (9 nữ, 11 nam), ông đảm bảo ổn định thu nhập công nhân nữ với mức lương 1,8 triệu đồng/tháng, công nhân nam mức lương 2,1 triệu đồng/tháng, khi nào có làm thêm giờ thì ông bồi dưỡng thêm theo quy định. Đối với ngày lễ, nếu làm việc thì ông trả thu nhập bằng 2 ngày lương. Tất cả lao động đều được mua bảo hiểm y tế. Nghỉ tết, ông đều tính chế độ khen thưởng tùy theo mức độ siêng năng hoàn thành nhiệm vụ, nhiều thì bằng 1 tháng lương, ít lắm cũng 1 triệu đồng. Trường hợp gia đình công nhân nào gặp khó khăn, ông sẵn lòng hỗ trợ. Cụ thể như anh Trần Tuấn Anh, người quê gốc xã Tân Hội Đông về đây định cư lập nghiệp, ông thu vào làm công nhân, buổi đầu với hai bàn tay trắng, sau đó ông giúp đỡ mua 800 m2 đất cất nhà ở, hỗ trợ vốn nuôi bò, nhờ cần cù lao động, tiết kiệm tích lũy vốn, anh mới vừa xây được căn nhà trị giá khoảng 70 triệu đồng.

Hiệu quả kinh tế của trang trại ông Trần Nguyễn Hồ ngày càng tăng cao. Nếu như ở năm 2007 doanh số đạt 5 tỷ đồng thì năm 2009 doanh số đạt 10 tỷ đồng. Mặc dù làm ăn lớn, thu lợi nhuận nhiều, nhưng bản thân ông và gia đình vẫn thực hành tiết kiệm, không lãng phí. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ "khi mình có ăn thì phải nghĩ tới người khác", ông mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện: năm 2007 góp phần cùng chính quyền địa phương xây tặng 1 căn nhà tình thương giúp hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trị giá 7 triệu đồng, năm 2008 xây 2 căn nhà tình thương tổng số tiền 14 triệu đồng (1 căn xã Long An, 1 căn xã Long Hưng); đóng góp hơn 25 triệu đồng xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn ở địa phương; năm 2009, thông qua Hội Khuyến học xã, ông trao 3 suất học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi, 1 em ở xã Long Hưng (5 triệu đồng/năm và 2 suất ở xã Long An, mỗi suất 6 triệu đồng/năm) cấp cho đến khi các em ăn học thành tài. Đánh giá điều này, Bà Lê Thị Kiều Tiên, Chủ tịch UBND xã Long An cho biết: "Gia đình anh chị Trần Nguyễn Hồ rất tốt, đã tự nguyện đóng góp cùng chính quyền địa phương xây dựng các tuyến giao thông nông thôn, xây nhà tình thương và tặng quà cho hộ chính sách và hộ nghèo trong xã mỗi khi gặp khó khăn. Chính nhờ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, anh Trần Nguyễn Hồ đã được Ban Tuyên giáo Huyện ủy tuyên dương". Với tấm lòng biết thương người, ông còn sẵn lòng giúp đỡ (cho tạm mượn vốn không tính lãi) với những khoản tiền khá lớn. Ông Trần Nguyễn Hồ còn cho biết thêm, không phải là vệ tinh làm ăn ông mới cho mượn, đối với bà con láng giềng gần, ông cũng sẵn lòng giúp đỡ. Ông luôn tâm niệm, mình cần phấn đấu hơn nữa trong sản xuất và kinh doanh để có lợi nhuận cao hơn nhằm làm giàu cho bản thân gia đình mình, thu nhập khá cho công nhân và đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội...

Anh Tuấn
(Theo tiengiang.gov.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới