Đổi mới trên quê hương Cẩm Sơn Anh hùng

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/09/2017 06:17
Những ngày này, không khí chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ba Rài nhộn nhịp, càng ý nghĩa, do xã Cẩm Sơn (huyện Cai Lậy) đang tập trung mọi nguồn lực cho chặng đường về đích xã nông thôn mới.
Đường giao thông ở xã Cẩm Sơn đang được tập trung nâng cấp.

Đường giao thông ở xã Cẩm Sơn đang được tập trung nâng cấp.

Sông Ba Rài là một trong những tuyến đường thủy huyết mạch của huyện Cai Lậy. Tại ấp 4 (xã Cẩm Sơn), đoạn sông này đã ghi dấu trận chiến đấu anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 và bộ đội chủ lực Quân khu 8, với sự hỗ trợ của quân và dân địa phương, đã lập nên chiến công oanh liệt ngày 15-9-1967, làm nên Chiến thắng Ba Rài lịch sử. Sau chiến thắng vang dội ấy, có những tên đất, tên người đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Quê hương thanh bình, dòng sông Ba Rài lại tiếp tục nhiệm vụ nối mạch giao thông, bồi đắp phù sa..., tạo điều kiện để xã Cẩm Sơn và các xã trong vùng không ngừng phát triển.

Về xã Cẩm Sơn trong những ngày tháng 9, chúng tôi dễ dàng cảm nhận sự đổi thay của xã trong chặng đường về đích xã nông thôn mới, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Thời gian qua, xã đã huy động tốt nguồn lực trong nhân dân để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông. Đến nay, 100% tuyến đường ngõ xóm đã được đan hóa hoặc trải đá xanh, trên 58% đường trục các ấp đã được kiên cố hóa, những chiếc cầu ván tạm bợ được thay bằng cầu bê tông. Chỉ tính trong 8 tháng qua, xã có 6 công trình giao thông được nâng cấp, với kinh phí đầu tư hơn 6,2 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Qua vận động, người dân đã hiến 9.000 m2 đất để các công trình sớm hoàn thành.

Những ngày này, nhìn dáng dấp rộng rãi, khang trang của tuyến đường Bà Tùng sắp hình thành, ông Nguyễn Văn Tịnh, người dân ấp 2 rất phấn khởi và tự hào vì công trình có một phần đóng góp của mình. Ông bộc bạch: “Trước đây, tuyến đường Bà Tùng khá nhỏ hẹp, được mở rộng 3 m không chỉ đi lại thuận tiện, mà còn tạo điều kiện để bà con giao thương hàng hóa, đồng nghĩa với thu nhập của bà con được tăng lên, dù bà con có thiệt hại đôi chút về hoa màu và cây ăn trái do tự nguyện hiến đất làm đường nhưng mọi người đều rất sẵn lòng...”.

Cựu chiến binh xã Cẩm Sơn trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

10 năm trở lại đây, xã Cẩm Sơn phát huy thế mạnh kinh tế vườn với các loại cây trồng chủ lực như sầu riêng, bưởi da xanh, mít Thái… Hiện xã có trên 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp đã được chuyển đổi thành vườn chuyên canh. Đời sống người dân ngày càng khấm khá, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 45 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,7%. Khuyến khích nông dân làm giàu chính đáng, các ban, ngành, đoàn thể xã tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật, vốn vay, nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nhau thoát nghèo bền vững.

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những cựu chiến binh trên quê hương Chiến thắng Ba Rài đã nêu cao tinh thần gương mẫu thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ đồng đội cùng vươn lên. Xuất ngũ về địa phương năm 1973, ông Nguyễn Văn To cần mẫn với 2 công ruộng. Đất canh tác ít lại thường xuyên đối mặt với lũ lụt, sâu bệnh nên kinh tế gia đình từng lâm cảnh thiếu trước hụt sau. Hoàn cảnh khó khăn chỉ là thử thách bước đầu đối với ông To.

Làm hết vụ lúa, ông chuyển sang luân canh cây màu để có thêm thu nhập. Sau thời gian tích lũy, ông mua thêm 8 công đất, cải tạo thành vườn chuyên canh sầu riêng, chanh bông tím. Ông là điển hình cựu chiến binh sản xuất giỏi, được nhiều người mến phục. Không chỉ vậy, ông còn hỗ trợ cây giống và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất để hội viên cùng cải tạo vườn hiệu quả. Ông cho biết: “Từ khi xã đầu tư hệ thống đê bao khép kín, đã giúp hoạt động sản xuất của người dân thuận lợi. Tôi và nhiều hộ dân nơi đây mạnh dạn chuyển đổi vườn tạp, ruộng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái để cải thiện thu nhập...”.

Trường THCS Trần Minh Châu (tọa lạc ấp 4, xã Cẩm Sơn).

50 năm sau Chiến thắng Ba Rài, những nơi từng là trận địa ác liệt năm xưa đã phủ xanh sức sống của vườn cây ăn trái. Truyền thống lịch sử hào hùng của Chiến thắng Ba Rài đã tiếp thêm sức mạnh cho xã Cẩm Sơn xây dựng cuộc sống mới. Hiện nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí và đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu ra mắt xã nông thôn mới vào cuối năm nay. Phát huy truyền thống đoàn kết, cán bộ, đảng viên và người dân luôn tự giác nêu gương trong lao động sản xuất, đóng góp công sức, trí tuệ để phát triển quê hương.

Ông Nguyễn Văn Út, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn nhấn mạnh: “Nối tiếp truyền thống Xã Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Sơn luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, trong giai đoạn hiện nay là hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới. Từ xuất phát điểm với nhiều khó khăn nhưng xã luôn dồn sức thực hiện, trong đó đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức. Những năm qua, tinh thần đoàn kết luôn được Đảng bộ, chính quyền và người dân phát huy để hoàn thành từng tiêu chí theo kế hoạch và đang tiến gần đến mục tiêu ra mắt xã nông thôn mới vào cuối năm nay”.

Quê hương Chiến thắng Ba Rài đã và đang đổi thay từng ngày. Tin rằng, với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, vùng đất giàu truyền thống cách mạng này sẽ phát triển nhanh và vững chắc.

TRƯỜNG GIANG
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 298
  • Khách viếng thăm: 297
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 56399
  • Tháng hiện tại: 2773165
  • Tổng lượt truy cập: 55150322