Nhà thơ Hữu Thỉnh tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 15/07/2015 10:12
Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ IX (2015 - 2020) diễn ra từ ngày 9 đến 11-7. Tham dự đại hội có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành Trung ương.
 Ban Chấp hành mới của Hội Nhà văn Việt Nam ra mắt Đại hội. Ảnh: HN
Ban Chấp hành mới của Hội Nhà văn Việt Nam ra mắt Đại hội. Ảnh: HN

Trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn Hội đã sáng tác được hơn 1.000 tác phẩm thuộc các thể loại. Hội đã có thêm 5 nhà văn được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, 15 nhà văn được nhận Giải thưởng Nhà nước, 5 nhà văn được giải thưởng ASEAN... Hội đã đều đặn tổ chức Ngày Thơ Việt Nam, xét giải thưởng văn học hằng năm nhằm tôn vinh các tác phẩm sáng tác tiêu biểu.

Trong hoạt động đối ngoại, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức hội nghị quảng bá Văn học Việt Nam lần thứ 3, Liên hoan Thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2, phối hợp với Viện Đại học Nhật Bản xuất bản tập thơ 10 thế kỷ viết về chiến tranh, cộng tác với Hội Nhà văn Thái Lan xuất bản tuyển tập song ngữ văn học Việt - Thái, xuất bản tập thơ 25 tác giả thời kì chống Mỹ sang tiếng Pháp...

Đại hội đã đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ và các năm tiếp theo là: Huy động mọi tiềm năng sáng tạo, đề cao tính tích cực xã hội của nhà văn, đổi mới mạnh mẽ tư duy nghệ thuật và phương thức hoạt động của Hội, tập trung cao độ mọi nguồn lực và điều kiện để sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, góp phần xứng đáng xây dựng văn hóa và con người Việt Nam.

Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tập trung vào các công việc chính như: chọn lọc và hỗ trợ các cây bút trẻ sáng tác văn học, cải tiến công tác giải thưởng theo hướng mở rộng dân chủ, dịch và giới thiệu 50 tác phẩm ra nước ngoài, tạo mọi điều kiện để các nhà văn tham gia giao lưu văn hóa với khu vực và thế giới....

Để đạt được các mục tiêu trên, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tập trung sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy chế về đầu tư, giải thưởng và kết nạp hội viên; quy hoạch đội ngũ sáng tác; củng cố, hoàn thiện bộ máy hoạt động Hội và các hội đồng chuyên môn.

Bên cạnh đó, Hội cũng kiện toàn các cơ quan báo chí, xuất bản trực thuộc; cải tiến trang thông tin điện tử của Hội; tiến hành tổng kết văn học thế kỷ XX; tìm kiếm thêm các nguồn lực để phát triển văn học. Việc kết nạp hội viên cũng được cải tiến theo tinh thần thu hút những tài năng trẻ; tạo điều kiện để các nhà văn Việt Nam sống ở nước ngoài có những sáng tác hướng về Tổ quốc, vì sự nghiệp xây dựng con người, văn hóa Việt Nam…

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đinh Thế Huynh chúc mừng những nhà văn đã trúng cử vào Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng chí Đinh Thế Huynh bày tỏ, văn học phải trở thành bạn đồng hành tin cậy, giúp con người và xã hội chống lại căn bệnh sa mạc hóa văn hóa - là một nguy cơ của thế kỉ, nguy cơ xô đẩy con người xuống vực thẳm của đạo đức.

Với sức mạnh chinh phục, cảm hóa to lớn của mình, văn học chỉ ra rằng con người vừa là sản phẩm của lịch sử, vừa là sản phẩm của xã hội, vừa là sản phẩm của chính bản thân mình. Do đó, nhà văn, con người không chỉ chịu trách nhiệm trước lịch sử, trước xã hội mà trước hết là với chính bản thân mình.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, nhiệm kỳ tới, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ có những giải pháp thúc đẩy nền văn học nước nhà phát triển với nhiều sáng tác hay, có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động Hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người đọc.

Ghi nhận những thành quả của Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, Đại hội tiến hành trong bối cảnh công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo tiến hành được gần 30 năm. Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới đã được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, mặt trái của cơ chế thị trường, quá trình hội nhập với những hiện tượng tiêu cực trong đời sống xã hội cần được nhìn nhận một cách khách quan.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, trong thảo luận, xây dựng, phát triển, Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ tới cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Các nhà văn cần quan tâm, phản ánh trong tác phẩm của mình với tinh thần trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và ý thức nghệ sĩ để xã hội ngày càng trong sạch, đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Trên tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Đổi mới”, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm 6 thành viên: Nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Khuất Quang Thụy, nhà văn Nguyễn Trí Huân, nhà văn Nguyễn Bình Phương. Trong đó, nhà thơ Hữu Thỉnh tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 9; nhà văn Khuất Quang Thụy được bầu giữ chức Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam.


(Theo dangcongsan.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết