Giáo sư Trần Văn Khê - tài sản quý báu của văn hóa Việt Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/07/2015 09:22
Ngày 28-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến viếng Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê, chia buồn cùng tang quyến tại TP. Hồ Chí Minh.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi lưu bút trong Lễ viếng GS Trần Văn Khê. Ảnh: tuoitre.vn
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi lưu bút trong Lễ viếng GS. Trần Văn Khê. Ảnh: tuoitre.vn

Chủ tịch nước bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ đến công lao to lớn của GS.TS Trần Văn Khê trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy tinh hoa nhạc dân tộc Việt Nam, vinh danh, quảng bá âm nhạc Việt ra thế giới; dẫn dắt và khơi gợi tình yêu văn hóa dân tộc, âm nhạc truyền thống đến người trẻ trong nước.

Chủ tịch nước đã ghi dòng lưu bút: "Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê người cả đời đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, góp phần to lớn trong việc truyền bá văn hóa Việt Nam bằng tri thức âm nhạc. Trí tuệ, uy tín, tài năng, tâm huyết và sáng tạo của ông mãi mãi là tài sản quý báu của Văn hóa Việt Nam".

GS.TS Trần Văn Khê sinh ngày 24-7-1921 tại làng Vĩnh Kim, Châu Thành, Mỹ Tho, là thành viên danh dự Hội đồng Quốc tế Âm nhạc thuộc UNESCO; thành viên Hội đồng Quốc tế Nhạc Truyền thống; Viện sĩ Thông tấn Hàn lâm châu Âu Khoa học Văn chương nghệ thuật (1993). Ông đã có trên 200 bài viết về âm nhạc Việt Nam và âm nhạc châu Á được đăng trong các tạp chí chuyên môn của nhiều nước; thực hiện 25 đĩa hát và CD về âm nhạc Việt Nam.

GS.TS Trần Văn Khê cũng là người có công giới thiệu các bộ môn ca trù, múa rối nước, hát bội miền Nam, Nhã nhạc, Nhạc Phật giáo Việt Nam, đàn Tài tử, ca nhạc Huế, đờn ca tài tử đến công chúng yêu nhạc thế giới; nhận giải thưởng UNESCO - CIM về âm nhạc (1981); Giải thưởng Vinh danh nước Việt (2003); Giải thưởng Quốc tế do Thành phố San Francisco (Mỹ), Giải thưởng Đào Tấn (2005); Giải thưởng Phan Châu Trinh (2011)...


(Theo Chinhphu.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 155
  • Khách viếng thăm: 138
  • Máy chủ tìm kiếm: 17
  • Hôm nay: 15656
  • Tháng hiện tại: 1749829
  • Tổng lượt truy cập: 57706247