Nông dân xã Thạnh Hòa: Trồng sen cho thu nhập cao

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/07/2017 03:14
Với ưu điểm dễ trồng, ít bị sâu bệnh, vốn đầu tư thấp, thích nghi tốt với những vùng đất trũng thấp, đặc biệt là những vùng đất ngập lũ, do vậy từ nhiều năm qua, cây sen đã được nhiều nông dân ở xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước lựa chọn làm cây phát triển kinh tế cho gia đình.
Vợ chồng ông Huỳnh Văn Liễu, ấp Hòa Xuân, xã Thạnh Hòa đang phân loại ngó sen để giao cho thương lái.


Những ngày này, cha con ông Huỳnh Văn Liễu, ấp Hòa Xuân, xã Thạnh Hòa phải ra đồng sớm để móc ngó sen mới kịp giao cho thương lái. Ông Liễu cho biết: Khi bước vào mùa mưa cũng là thời điểm cây sen bắt đầu cho thu hoạch rộ. Với 1,2 ha sen, mỗi ngày ông thu hoạch được gần 60 ký ngó. Ở xã Thạnh Hòa, ông Liễu là một trong những nông dân tiên phong trong việc sen canh 1 vụ lúa 2 vụ sen cho thu nhập cao.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm, ông Liễu khẳng định: Cây sen rất phù hợp với vùng đất này, ít bị nhiễm bệnh, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch ngó chỉ khoảng 2 tháng, chi phí đầu tư cho mỗi ha chừng 3 triệu đồng.

Thường vào khoảng tháng 2 âm lịch, sau khi thu hoạch lúa đông xuân, ông tiến hành cày xới, bừa trục cho đất tơi xốp, bằng phẳng rồi trồng sen, đến khoảng giữa tháng tư thì bắt đầu thu hoạch ngó. Để sen cho năng suất ổn định, khi sen phát triển kín ruộng phải cày trục chừa rãnh chừng 2 m để tạo khoảng trống cho sen đâm ngó. Vào mùa lũ, sen vượt theo nước, cho ngó nhiều, năng suất tăng gấp đôi. Hiện ngó sen được thương lái thu mua với giá 17.000đồng/ký loại ngòi viết và 11.000 đồng/ký sen tẻ. Trung bình mỗi ngày gia đình ông Liễu có thu nhập gần 900.000 đồng. Có những thời điểm giá ngó lên đến 30.000 - 33.000 đồng/kg, lợi nhuận rất cao.

Theo ông Liễu, trồng sen lấy ngó phải thu hoạch mỗi ngày, chỉ qua 1 đêm ngó ngòi viết sẽ phát triển thành ngó sen tẻ (cựa gà), bán mất giá. Do vậy, người trồng sen lấy ngó phải chịu cực, bù lại, nông dân có thu nhập khá ổn định.

Ngoài thu hoạch ngó, gia đình ông Liễu còn thu hoạch bông và lá sen để cung cấp cho thị trường. Mỗi ngày, vợ chồng ông hái khoảng 400 lá sen với giá bán 500 đồng/lá, mỗi tháng gia đình có thêm thu nhập hơn 5 triệu đồng từ việc bán lá và bông sen.

Thạnh Hòa là xã đầu nguồn của huyện Tân Phước, có diện tích đất nông nghiệp hơn 900 ha, trong đó có khoảng 800 ha đất trồng lúa, do nằm trong vùng bị ngập lũ nên hàng năm có ít nhất 3 tháng người nông dân phải bỏ hoang, không thể sản xuất được.

Bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa cho biết: Để nâng cao hơn nữa giá trị sản xuất trên cùng diện tích đất, chính quyền xã Thạnh Hòa khuyến cáo nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp để nâng cao thu nhập. Đến nay, toàn xã có hơn 20 ha sen, tuy nhiên hàng năm, diện tích sen thường tăng lên hơn 100 ha vào mùa lũ.

THANH LUÔNG - THANH NHÀN
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Từ khóa:

nông dân, sen, kinh tế

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết