Giá heo đang sốt ảo?

Đăng lúc: Thứ hai - 24/07/2017 09:50
Khoảng 10 ngày qua, giá heo đã tăng nhanh trở lại sau thời gian dài ở mức thấp. Tuy vậy, nhiều nhà chuyên môn nhận định, đây có thể là giá sốt ảo nên người dân không nên vội vàng tái đàn hoặc “neo” heo để chờ tăng thêm.
Một trang trại ở huyện Chợ Gạo đang cố giữ đàn heo nái.

Một trang trại ở huyện Chợ Gạo đang cố giữ đàn heo nái.

GIÁ TĂNG MẠNH

Những ngày này, người nuôi heo trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung vô cùng phấn khởi. Bởi trong một thời gian dài, giá heo luôn ở mức thấp thì nay đột ngột tăng gần gấp đôi và người nuôi bắt đầu có lãi trở lại. Bà Lê Thị Đầy, ấp Phú Tiểu, xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy vừa bán 5 con heo hơi với giá 4 triệu đồng/tạ. Dọn dẹp lại chuồng để chuẩn bị thả heo nuôi, bà Đầy nói: “Trong đợt giảm giá vừa qua, gia đình bán 2 đợt, mỗi đợt 6 - 7 con và lỗ trên 20 triệu đồng. Cũng may, giá heo tăng trở lại đã “cứu” được người chăn nuôi. Nếu giá heo thấp kéo dài thêm vài tháng nữa, người nuôi sẽ bỏ chuồng hết. Giờ đây, tôi thả nuôi tiếp 8 con heo để bán vào những tháng cuối năm. Hy vọng sau đợt giảm giá kéo dài, giá heo sẽ luôn giữ ở mức cao”.

Giá heo tăng nhanh trong những ngày qua cũng làm cho nhiều người nuôi tiếc rẻ, bởi không ít hộ nuôi vừa bán heo giá thấp để trả nợ tiền thức ăn cũng như không muốn phải thua lỗ thêm. Ông Nguyễn Ngọc Văn, ấp An Lạc Trung, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo cho biết: Tôi vừa bán heo hôm trước thì hôm sau giá lại tăng và kéo dài đến hôm nay. Hiện tại, trang trại của tôi không còn nguồn heo để bán nữa, chỉ còn heo nái và vài chục heo con. Đúng là thị trường không ai biết trước được”. Còn ông Nguyễn Trần Hoàng Bá, chủ trang trại nuôi heo gần 2.000 con ở huyện Chợ Gạo cho biết: “Người ta đồn thổi giá lên đến 4,5 triệu đồng/tạ, nhưng các trang trại ở đây chưa ai bán được giá này. Hiện thương lái thu mua chỉ ở mức 4,1 - 4,2 triệu đồng/tạ (heo đẹp), còn heo xấu của những người nuôi nhỏ lẻ phải dưới 4 triệu đồng/tạ, tăng gấp đôi so với trước đây 10 ngày”.

Theo khảo sát của chúng tôi tại chợ Thạnh Trị (phường 4) và chợ Mỹ Tho (phường 1, TP. Mỹ Tho), sau khi giá heo hơi tăng lên 40.000 - 42.000 đồng/kg thì thịt heo bán ra ở các chợ này cũng tăng từ 5.000 - 15.000 đồng/kg (tùy theo loại). Cụ thể, giá thịt heo đùi dao động từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, ba rọi 80.000 - 85.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg; sườn non 100.000 - 110.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 15.000 đồng/kg...

Giá heo tăng đã kéo theo cánh thương lái, “cò” xuống tận chuồng để săn lùng heo. Tuy nhiên, việc mua heo lúc này không phải dễ dàng. Bởi lứa heo đến tuổi bán không còn nhiều, một bộ phận người nuôi “neo” heo lại để chờ giá tăng thêm. Thương lái Hồ Thanh Sang mua heo tại xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy cho biết: “10 ngày trước, người dân gọi điện năn nỉ bán heo. Nhưng khi nghe giá heo tăng, tôi đến chuồng thì họ không bán nữa. Nguồn heo trong dân hiện nay còn rất ít, tôi phải đi gom nhiều nơi mới đủ hàng giao cho các đầu mối”.

THẬN TRỌNG TÁI ĐÀN

Tại sao giá heo hơi tăng nhanh đến “chóng mặt” trong khoảng 10 ngày qua? Đó là vấn đề mà rất nhiều người đặt ra. Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc giá heo hơi tăng liên tục là do thương lái gom hàng xuất đi Trung Quốc. Điều này mới chỉ đúng một phần, bởi sau hơn 2 tháng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, các doanh nghiệp và người dân, số lượng heo tồn đọng đã giảm rõ rệt. Lượng cung giảm trong khi nhu cầu ngày càng tăng, cộng thêm sức hút từ thị trường xuất khẩu qua đường tiểu ngạch là yếu tố quyết định giúp giá heo tăng liên tục, mang đến niềm hy vọng cho người chăn nuôi.

Giải thích lý do này, một cán bộ của Hội Chăn nuôi tỉnh cho biết, người nuôi không nên vội tăng đàn, tăng quy mô chăn nuôi mà phải hết sức bình tĩnh. Giá heo tăng là tín hiệu tốt cho người chăn nuôi sau hơn 7 - 8 tháng chật vật do giá heo giảm sâu. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, diễn biến giá heo tăng quá nhanh trong vòng vài ngày cũng cần xem xét thận trọng, liệu có bền vững hay không? Hiện Trung Quốc nhập thịt heo từ Việt Nam chủ yếu qua đường tiểu ngạch. Nếu chỉ trông chờ vào thị trường này sẽ rủi ro rất cao. “Nếu tăng đàn nhanh chóng có thể dẫn tới nguồn cung dư thừa, tiếp tục quay lại thực trạng “giải cứu” heo như vừa qua”- vị cán bộ này cảnh báo.

Ông Lê Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, giá heo tăng là điều đáng mừng cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, người dân không nên tăng đàn ào ạt vào lúc này vì thị trường vẫn đang rất khó đoán. Có thể giá heo tăng trong thời gian qua là ảo. Chúng ta cũng không loại trừ khả năng những “đại gia” trong lĩnh vực chăn nuôi đang thâu tóm, điều tiết thị trường để bán heo hậu bị và heo giống thịt. Còn thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại khiến cho giá heo tăng là không có cơ sở. Bởi giá heo ở Trung Quốc chỉ khoảng 41.000 - 42.000 đồng/kg; còn thị trường của ta, heo có giá trên 42.000 đồng/kg thì không có chuyện xuất sang bên đó. Ngoài ra, giá heo tăng còn do một thời gian dài, giá heo tuột giảm, ngành chức năng tổ chức “giải cứu” lượng heo dư thừa, người nuôi không tái đàn trở lại nên lượng cung - cầu đã quân bình trở lại.

SĨ NGUYÊN
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết