Làm giàu với cây ăn trái

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/12/2016 13:13
Xuất thân trong gia đình có truyền thống sản xuất nông nghiệp, sau khi xuất ngũ trở về quê nhà, ông Võ Văn Tể, xã Mỹ Đức Tây (huyện Cái Bè) tiếp tục bám ruộng vườn để mưu sinh. Có gần 1 ha đất trồng lúa, nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao nên ông cùng với gia đình bắt đầu chuyển dần 8.000 m2 đất trồng lúa sang trồng cây ăn trái và chọn cây xoài Đài Loan để làm giàu. Ông Tể cho biết: “Lúc mới trồng, xoài cho hiệu quả kinh tế rất cao, trái to nặng hơn 1 kg, giá không dưới 20.000 đồng/kg, thương lái đến tận nhà thu mua, mỗi vụ xoài gia đình đều thu lãi cao”.
Ông Tể (giữa) chia sẻ kinh nghiệm trồng xoài với bà con nông dân.
Ông Tể (giữa) chia sẻ kinh nghiệm trồng xoài với bà con nông dân.

Những năm gần đây, diện tích xoài ở trong vùng tăng nhanh, nếu để xoài ra trái tự nhiên, giá sẽ không cao, đôi lúc bị thương lái ép giá. Do vậy, ông Tể tiến hành xử lý cho xoài ra hoa nghịch vụ (rơi vào đầu hoặc cuối mùa). Hiện tại, xoài của gia đình đang cho trái non và bắt đầu cho thu hoạch vào khoảng tháng 11 âm lịch, kéo dài đến Tết Nguyên đán 2017. Đây được xem là thời điểm đầu mùa nên giá tương đối cao, hứa hẹn cho ông một vụ mùa bội thu, đón một cái Tết vui tươi từ vụ xoài này.

Thắng lợi từ những vụ xoài, ông Tể tích lũy vốn mua thêm đất; đồng thời tiếp tục cải tạo diện tích đất lúa còn lại và trồng thêm ổi. Theo ông Tể, ổi dễ trồng, thời gian trồng đến khi thu hoạch khá ngắn, thị trường tiêu thụ rộng lớn, chủ yếu biết cách phòng trừ sâu bệnh thì vườn ổi sẽ cho năng suất cao. Dự kiến năm 2016, vườn ổi mang về cho gia đình ông Tể khoảng 25 tấn trái, lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Ông Tể cho biết, ổi trồng cho trái quanh năm, giá ổi năm nay tương đối ổn định.

Ông Tể còn dành 5.000 m2 đất để trồng rau màu làm nguồn thu nhập hàng ngày cho gia đình. Riêng những tháng cuối năm 2016, ông Tể chọn trồng cây đu đủ để bán vào dịp tết, dự kiến sẽ cho thu hoạch khoảng 20 tấn trái, với giá bán hơn 10.000 đồng/kg (loại đu đủ mỏ vịt). Ông Tể cho biết: “Hiện đu đủ bắt đầu cho thu hoạch và bán kéo dài đến Tết. Khoảng 20 tháng Chạp tôi sẽ thu hoạch hết một lượt bán chưng Tết”.

Với 1 ha đất ban đầu, nhờ chí thú làm ăn, đến nay gia đình ông Tể đã có gần 2 ha đất sản xuất. Ông còn xây dựng được ngôi nhà bề thế giữa vườn cây ăn trái trĩu quả. Nhiều năm liền, ông được bình chọn là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Minh Toàn
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết