Trái cây Tết: Nhiều biến động do thời tiết

Đăng lúc: Thứ tư - 07/12/2016 21:43
Còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều loại cây ăn trái đã và đang được nhà vườn chăm sóc, xử lý để cho trái thu hoạch bán tết. Dù chưa đến thời điểm thu hoạch nhưng nhiều nhà vườn đánh giá, vụ tết này sẽ có không ít loại trái cây thu hoạch trễ vụ, năng suất thấp hơn mọi năm. 

NĂNG SUẤT GIẢM DO THỜI TIẾT

Không như mọi năm, năng suất cho trái của sa pô trong năm 2016 khá thấp. Đặc biệt, trong đợt cho trái vụ tết này, sản lượng giảm rõ rệt. Đó là nhận định của nhiều chủ vườn trồng sa pô ở huyện Châu Thành. Nguyên nhân chủ yếu là do đợt hạn, mặn cộng với thời tiết diễn biến bất thường vừa qua làm cho nhiều vườn sa pô bị ảnh hưởng dẫn đến năng suất cho trái thấp. Ông Tư Hòa, ấp Mỹ, xã Kim Sơn (huyện Châu Thành) cho biết, sau hạn, mặn, nhà vườn nỗ lực chăm sóc để hạn chế cây bị “sốc” nhưng cũng chỉ giảm tác động được phần nào. “Hiện nay, lứa trái cho thu hoạch đợt tết của vườn nhà tôi đang to cỡ nửa cổ tay. Số lượng trái cỡ này hiện nay giảm khoảng 30% so với mọi năm. Lượng trái của vườn sa pô nhà tôi như thế đã khá lắm rồi, nhiều vườn năng suất trái giảm đến 50%. Trong khi đó, số lượng trái cỡ ngón tay sẽ cho thu hoạch vào sau tết lại khá nhiều” - ông Tư Hòa vừa nói vừa chỉ tay về vườn sa pô hàng xóm trước nhà.

Những trái bưởi da xanh ở vùng ven TP. Mỹ Tho đang “chuẩn bị” cho tết.
Những trái bưởi da xanh ở vùng ven TP. Mỹ Tho đang “chuẩn bị” cho tết.

Cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, vụ vú sữa năm nay, nhiều vườn cho trái rất muộn do đợt ra bông đầu tiên phần lớn không đậu trái. Sau đó, vú sữa ra bông đợt thứ 2, tỷ lệ đậu trái có khá hơn nhưng năng suất cũng không cao. Do đó, nhiều diện tích vú sữa năm nay sẽ thu hoạch rộ vào thời điểm sau tết.
Không chỉ sa pô, vú sữa mà nhiều loại cây ăn trái khác cũng cho năng suất trái vụ tết giảm so với mọi năm, trong đó có những loại trái cây phục vụ cho nhu cầu chưng tết của người dân như bưởi, mãng cầu... Nằm trong vùng bị hạn, mặn xâm nhập kéo dài kỷ lục vừa qua, mãng cầu Xiêm ở nhiều vườn của huyện Tân Phú Đông vốn rất giỏi chịu hạn, mặn (trong giới hạn cho phép) cũng bị suy kiệt dẫn đến năng suất cho trái giảm khoảng 30% so với những năm trước. Trong khi đó, dù không bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn nhưng trước những thay đổi bất thường của thời tiết trong năm 2016 cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây bưởi. Ông Đỗ Văn Niệm, nhà vườn trồng bưởi da xanh (BDX) ở xã Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho) cho biết, nắng nóng kéo dài trong đầu năm, sau đó mưa liên tục làm cho bưởi phát triển không tốt. Từ đó dẫn đến cây bưởi cho trái trong năm nói chung và vụ tết nói riêng thấp hơn năm rồi khoảng 20% - 30%. “Bưởi tết hiện nay đã đạt cỡ trên 1 kg/trái. Trung bình mọi năm, năng suất bưởi cho thu hoạch đợt tết khoảng 700 - 800 kg/công nhưng năm nay chỉ khoảng 400 - 600 kg/công. Ước tính 3 công BDX của tôi thu hoạch bán tết năm nay chỉ khoảng 1,2 - 1,8 tấn. Để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của thời tiết đến chất lượng trái, thời gian qua, tôi lặt bớt những trái nhỏ, tăng cường chăm sóc để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những trái còn lại cho to, đẹp để bán tết” - ông Niệm cho biết.

KỲ VỌNG VÀO GIÁ

Trước tình hình năng suất trái của nhiều loại cây trồng trong vụ tết giảm, nhiều nhà vườn đang đặt nhiều kỳ vọng vào giá trái cây tết năm nay sẽ tốt. Niềm kỳ vọng của nhà vườn càng có cơ sở khi từ đầu năm đến nay, giá của nhiều loại trái cây ổn định ở mức cao. Ông Tư Hòa cho biết, vụ tết năm rồi sa pô chưng tết (để cành lá) có giá khoảng 24.000 đồng/kg, sa pô bán sa cạ giá từ 14.000 - 15.000 đồng/kg. Năm nay, giá sa pô khá ổn định, từ khoảng 17.000 - 20.000 đồng/kg, cộng với đó năng suất sa pô vụ tết giảm mạnh nên nhiều khả năng sa pô bán tết năm nay có giá trên 20.000 đồng/kg. Cũng theo ông Tư Hòa, vú sữa tết khả năng cũng có giá khả quan do nhiều diện tích vú sữa thu hoạch rộ vào thời điểm ngoài tết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tuần qua, giá của nhiều loại trái cây đứng ở mức cao, trong đó một số loại trái cây có xu hướng tăng. Cụ thể, mãng cầu Xiêm giá từ 35.000 - 37.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng trên 10.000 - 12.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 20.000 - 35.000 đồng/kg, sầu riêng trên dưới 70.000 đồng/kg, BDX ổn định ở mức không dưới 45.000 đồng/kg. Chỉ hơn 1 tháng nữa là thị trường trái cây tết bắt đầu, cùng với nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, nhiều nhà vườn dự đoán thời gian tới giá trái cây sẽ còn tốt hơn. Tuy nhiên, kèm với giá cao, thị trường tết cũng đòi hỏi chất lượng trái cây phải tốt, đẹp, nhất là trái cây dùng chưng tết. Những trái cây có chất lượng cao, sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, GAP sẽ có cơ hội về đầu ra, giá cả tốt hơn.

Ông Đỗ Văn Xinh, Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) BDX Bình Thành cho biết, năm nay giá BDX luôn ở mức cao. Với năng suất BDX hiện nay thấp, từ giờ đến tết, giá trái cây này có thể sẽ còn cao hơn. Đặc biệt, sau hơn 1 năm sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, vụ tết này nhà vườn trồng BDX trong THT rất phấn khởi khi được Tập đoàn Lộc Trời bao tiêu sản phẩm với giá theo từng thời điểm và cao hơn giá thị trường (dự kiến việc thu mua sẽ triển khai trong tháng tới). Giờ đây, nhà vườn trồng BDX theo tiêu chuẩn VietGAP của THT nói riêng và những hộ thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm bưởi với Tập đoàn Lộc Trời trong vùng nói chung đã không còn lo về đầu ra, giá cả, mà chỉ lo tập trung chăm sóc bưởi để cho chất lượng trái tốt đáp ứng yêu cầu của đối tác tiêu thụ.

Ngô Văn
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết