Tác giả Lê Quang Huy: "Châm biếm những thói hư tật xấu để hướng tới việc xây dựng xã hội tốt đẹp hơn"

Đăng lúc: Thứ năm - 17/01/2013 11:36
Lê Quang Huy hiện là giáo viên môn Lịch sử, Trường THCS Trừ Văn Thố, huyện Cai Lậy; hội viên Chi hội Văn học, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang. Lê Quang Huy có sở trường viết các tiểu phẩm báo chí. Ngoài ra, anh còn viết bút ký văn học, bình luận bóng đá, viết báo về lĩnh vực văn hóa xã hội...
Tác giả Lê Quang Huy (giữa).

Tác giả Lê Quang Huy (giữa).

Gần 20 năm trước, Lê Quang Huy say mê nghiên cứu truyện cười dân gian và thích đọc các tiết mục hài hước, châm biếm trên báo Tuổi Trẻ Cười. Ban đầu, anh tham gia viết "Lời bình hài hước" trên Tuổi Trẻ Cười. Năm 1995, anh bắt đầu viết tiểu phẩm châm biếm, hài hước. Các tiểu phẩm của anh lần lượt xuất hiện trên báo với hai bút danh: Hai Lúa và Hữu Anh. Tiểu phẩm châm biếm của Lê Quang Huy thường được sáng tạo dựa trên những sự kiện có thật mang tính thời sự đang được xã hội quan tâm. Qua cái nhìn hài hước, châm biếm được thể hiện ở các tiểu phẩm, tác giả đã tạo nên tiếng cười hài hước, mang tính phê phán. Kết cấu các tiểu phẩm của anh thường có yếu tố bất ngờ, đột ngột tạo nên sự hấp dẫn, gây chú ý đối với sự tiếp nhận của người đọc. Anh thường mô phỏng kết cấu của truyện cười dân gian nhưng lại khắc họa tính cách nhân vật và cốt truyện hoàn toàn là những vấn đề bức xúc của thời đại. Anh thường hướng ngòi bút vào những đề tài như: Chống lãng phí, mê tín dị đoan, cảnh báo trước nguy hại của dịch bệnh, những thói hư tật xấu thường gặp của con người trong đời sống xã hội... Tác giả Lê Quang Huy cho biết: "Các tiểu phẩm của tôi ngoài việc đem đến cho mọi người tiếng cười còn nhằm châm biếm những thói hư tật xấu để hướng tới việc xây dựng xã hội tốt đẹp hơn...".

Hơn 15 năm qua, tác giả Lê Quang Huy đã công bố khoảng hơn 40 tiểu phẩm hài hước, châm biếm trên các báo, tạp chí. Anh đã hai lần đoạt giải nhất trong các cuộc thi của báo Tuổi Trẻ Cười. Năm 1999, anh đoạt giải nhất cuộc thi tiểu phẩm hài "Đùng một cái" với tác phẩm "Sự tích đùng một cái" (bút danh Hai Lúa). Năm 2005, Lê Quang Huy đoạt giải nhất cuộc thi "Truyện ngắn... ngắn "với tác phẩm "Tượng đài biết cử động" (bút danh Hữu Anh).

Đầu năm 2013, Lê Quang Huy đã tập hợp các tác phẩm tiêu biểu và chuẩn bị xuất bản tập đầu tay. Anh mong mỏi tập hợp những người sáng tác tiểu phẩm hài hước, châm biếm trong tỉnh để thành lập một Câu lạc bộ cười. Qua hoạt động của Câu lạc bộ sẽ tạo điều kiện cho các tác giả trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sáng tác lẫn nhau để hướng tiếng cười vào việc phê phán thói hư tật xấu trong xã hội, đồng thời mang lại niềm vui, sự sảng khoái cho con người.

Võ Tấn Cường
(Theo tiengiang.gov.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết