Nhật Linh
 
Lá cách

Lá cách xa quê còn nhớ mãi

Đăng lúc: 14:56 - 21/05/2020

Trong các thứ rau dân dã, lá cách là loại rau được người dân miệt vườn ưa thích nhất, là món ăn khoái khẩu không thể thiếu trong bữa tiệc bánh xèo, cá lia thia kho lạt cuốn bánh tráng hay cuốn mắm sống ăn với khoai lang,...
Lá cách mọc nhiều ở ven sông, kênh rạch, nơi bãi bồi hoặc xen lẫn trong vườn cây, là loại thân mộc, có thể gieo trồng bằng hạt hoặc giâm bằng hom. Chúng phát triển rất nhanh, cây càng to, càng nhiều cành thì mới cho nhiều lá non, đó chính là những lá người ta dùng để ăn sống.

Mimosa

Mimosa

Đăng lúc: 07:46 - 29/06/2012

Còn nhớ gì không em
Đêm bình yên Đà Lạt?
Mimosa ngậm ngùi
Giữa rừng thông xanh ngát…

Cây cải về trời

Cây cải về trời

Đăng lúc: 08:46 - 28/03/2011

Lâu lắm rồi tôi không có dịp về quê nội thăm mồ mả ông bà, ngay cả ngày tảo mộ cũng không có mặt. Năm nay, gần đến tết, nỗi nhớ quê chợt cồn cào, tôi dặn lòng thế nào cũng phải về đốt cho ông bà nén nhang. Chú Sáu nhà bên cứ càm ràm: Mày phải tranh thủ dìa nội, công việc nay làm không xong mai làm, tảo mộ thì mỗi năm chỉ có một ngày, mà có về nhớ hái cho tao nắm rau cải trời nghen! Lâu rồi không được ăn cải trời… Giọng chú sáu như chùng xuống. Tôi gật đầu hứa với chú mà chợt thấy nhoi nhói trong lòng khi nghe nhắc đến  “cải trời”. Phải chăng tôi như cây cải trời đi xa rồi day dứt mãi ngày về, giống như câu nội đã hát ngày xưa: Gió đưa cây cảivề trời…?

Đi trại sáng tác

Đi trại sáng tác

Đăng lúc: 14:43 - 29/06/2009

Mặc dù chuyến đi dự trại sáng tác lần này tại Tam Đảo - Vĩnh Phúc được thông báo trước hơn một tháng, nhưng khâu chuẩn bị không đâu vào đâu. Mãi loay hoay công việc cơ quan, sắp xếp việc nhà, tôi như con thoi chạy tới, chạy lui đến bở hơi tai mà khi vác ba lô lên đường lòng vẫn chưa yên.

Bông súng

Bông súng

Đăng lúc: 09:08 - 11/03/2009

Về Đồng Tháp Mười mùa nước rút, ta không khỏi ngỡ ngàng trên những cánh đồng lúa ngày nào bỗng xuất hiện một rừng hoa trắng hoang sơ. Thoạt nhìn, nó giống như hàng triệu con cò trắng đang lặng lẽ tìm mồi, xếp hàng thẳng tắp tận cuối chân trời- Bông súng.

Ảnh: telephic

Thu nhớ

Đăng lúc: 15:18 - 23/02/2009

Ta chợt nhận ra em
Giữa chiều ga Hàng Cỏ
Phố đã chuyển sang mùa
Trên cành bàng lá đỏ.

Mùa hoa vạn thọ đã về

Mùa hoa vạn thọ đã về

Đăng lúc: 14:58 - 13/02/2009

Khi tiết trời se se lạnh cũng là lúc nhà vườn chộn rộn lo làm đất gieo vạn thọ. Ngày mồng mười tháng mười âm lịch, theo kinh nghiệm của nội tôi, là lúc gieo vạn thọ cho hoa đúng ngay dịp Tết Nguyên đán.

Ảnh: Báo An Giang

Dưới tán rừng tràm

Đăng lúc: 13:57 - 01/12/2008

Về miền Tây Nam bộ, nhắc đến rừng tràm là người ta liên tưởng ngay đến rừng U Minh. Rừng tràm tồn tại và phát triển nhiều nhất ở hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang với các địa danh nổi tiếng là U Minh Hạ và U Minh Thượng. Tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang cũng có diện tích rừng tràm thuộc vào loại lớn của khu vực và nổi danh với các vùng sinh thái rừng tràm Trà Sư, Tràm Chim, Gáo Giồng,... tại Tiền Giang có khu sinh thái Đồng Tháp Mười vừa mới được hình thành.

Minh họa: Duy Hải

Nhớ đất

Đăng lúc: 15:59 - 21/11/2008

Mấy cây mưa đầu mùa như trút nước nhưng không thấm vào đâu trên “bãi sa mạc” khu dân cư thị trấn. Cái mùi hăng hắc của thứ cát lấy từ đáy sông Cửu Long với đủ thứ hằm bà lằng, thốc vào mũi nghe nằng nặng. Ông Sáu xoay trở mãi mà không ngủ được. Nghe rục rịch, bà Sáu trong buồng hỏi vọng ra:
- Ông làm cái gì mà thở vắn, than dài. Giờ này chưa chịu ngủ?

Bông súng - loài hoa quen thuộc của vùng Đồng Tháp Mười

Nhớ cánh đồng đưng

Đăng lúc: 11:13 - 11/11/2008

Những năm gần đây, do yêu cầu phát triển và ổn định đời sống, nhất là đời sống dân cư vùng lũ thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các khu - cụm dân cư được qui hoạch hầu khắp ở các tỉnh, bên cạnh những hiệu quả mang lại cũng còn không ít những bất cập mà hệ quả là phá vỡ đi nét đẹp văn hoá vùng sông nước, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Hẹ nước - nuộc lạt tình quê

Hẹ nước - nuộc lạt tình quê

Đăng lúc: 14:39 - 05/11/2008

Vào mùa nước nổi, người dân khu vực Đồng Tháp Mười lại bận rộn với công việc mưu sinh như: chài, lưới, giăng câu, hái bông điên điển, bông súng,… Những năm gần đây, do nhu cầu ẩm thực có xu hướng quay về với thiên nhiên, đồng nội thì công việc mưu sinh mùa nước nổi lại càng sôi động hơn. Việc khai thác những tài nguyên sẵn có vào mùa này như trẩy hội, thu hút đông đảo người dân tham gia với đủ mọi thành phần, lứa tuổi.

Nhật Linh - Chủ nhiệm CLB Sáng tác trẻ

Bộc bạch từ Chủ nhiệm...

Đăng lúc: 13:34 - 05/11/2008

Thấm thoát đã mười năm kể từ ngày CLB Sáng tác trẻ Tiền Giang ra đời. Mười năm qua, hoạt động của CLB thăng trầm theo từng giai đoạn, nhưng nổi lên nhất chính là các hoạt động phong trào, vui cũng có, buồn cũng có, nhưng tất cả đều để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp trong tập thể CLB nói chung và các thành viên Ban chủ nhiệm nói riêng.

Nhớ nồi canh chua rau choại

Nhớ nồi canh chua rau choại

Đăng lúc: 07:41 - 05/11/2008

Những đọt choại rừng cong như dấu hỏi
Có phải ngoại về trong cơn mưa?
Bước mau mau sợ đường trơn mất lối
Trời nhá nhem, con cúm núm gọi mùa.

Lá cách - xa quê còn nhớ mãi

Lá cách - xa quê còn nhớ mãi

Đăng lúc: 10:43 - 03/11/2008

Trong các thứ rau dân dã, lá cách là loại rau được người dân miệt vườn ưa thích nhất, là món ăn khoái khẩu không thể thiếu trong bữa tiệc bánh xèo, cá lia thia kho lạt cuốn bánh tráng hay cuốn mắm sống ăn với khoai lang,…