Câu chuyện người nữ du kích trẻ kiên cường

Đăng lúc: Thứ tư - 28/04/2010 21:40
Nguyễn Thị Hồng Hà

Nguyễn Thị Hồng Hà

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hà (sinh năm 1949 tại xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, nay là tỉnh Tiền Giang) được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Từ nhỏ, chị đã được cha mẹ dắt theo đi kháng chiến đến tận vùng Đồng Tháp Mười, nên quyết tâm được làm người chiến sĩ cách mạng trở thành mơ ước đầu tiên của cô gái nhỏ của miền sông nước Nam Bộ. Năm 13 tuổi, chị xung phong vào du kích, và chỉ ba năm sau được tín nhiệm bầu làm bí thư xã đoàn. Năm 18 tuổi, chị trở thành người đội trưởng đội du kích, kiêm Bí thư chi bộ xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Trong thời gian này, chị đã vận động được hàng trăm thanh niên tòng quân cứu nước và nhiều lần chỉ huy các trận đánh tập kích vô cùng khôn khéo, bản lĩnh khiến kẻ thù khiếp sợ.
Từ 1967 đến Tết Mậu Thân 1968, giặc liên tiếp tổ chức nhiều trận càn lớn tấn công vào vùng Đồng Tháp Mười, đội du kích xã Tân Dương do chị chỉ huy phối hợp với bộ đội địa phương khéo léo bố trí lực lượng chặn đánh và bẻ gãy trận càn của đám lính Huỳnh Trung Hiếu tại cánh đồng Xẻo Tre, ấp Tân Lộc tiêu diệt cả trăm tên địch và liên tục đẩy lùi các tiểu đoàn, trung đoàn, sư đoàn thiện chiến của ngụy điên cuồng tấn công vào rạch Cai Dao, giết và bắt sống gần 200 tên, tiêu hủy 1 xe và đứt xích hai chiến xa M113, ngoài ra còn tịch thu được nhiều vũ khí và máy truyền tin phục vụ chiến đấu. Thất bại cay đắng, lần này giặc huy động xe tăng, máy bay và pháo binh bắn hộ công dọn đường cho 3 cánh quân ào ạt tập kích vào căn cứ. Tuy lực lượng hai bên quá chênh lệch nhưng suốt một ngày trời, quân giặc vẫn không thể nào làm chủ được tình thế, đã vậy còn bị tiêu diệt 107 tên, hai xe bọc thép bị bắn cháy và đứt xích cả hai xe khác nên đành tạm rút quân về Rạch Chùa. Khuya hôm đó, chị chỉ đạo một số du kích lợi dụng bóng tối bí mật tiếp cận bắn tỉa tiêu diệt thêm 40 tên nữa rồi rút lui an toàn. Những cái chết bất ngờ đã làm cho bọn giặc vô cùng hoang mang, sợ hãi, thế là sáng hôm sau chúng đành bỏ cuộc và vội vã rút quân về. Từ đó, cái tên Hồng Chị  (tên địch gọi để phân biệt với cô em gái tên Hồng Thanh) trở nên nổi tiếng khắp vùng Tân Dương, ám ảnh quân địch về tài nghệ bắn tỉa và tinh thần chiến đấu cực kì điềm tĩnh, mưu trí khi chưa tròn 20 tuổi!

Tháng 5-1968, sư đoàn 9 lính Sài Gòn đánh vào Cai Dao, Hồng Chị cùng hai đồng chí khác bị giặc phát hiện khi rút xuống hầm bí mật. Cả ba dùng lựu đạn và súng tiểu liên kịch liệt chống trả ròng rã hơn 3 giờ đồng hồ. Và như biết được những gì sắp đến, họ xé nát tài liệu, tiền bạc rồi cho nổ tung quả lựu đạn cuối cùng chứ nhất quyết không khuất phục. Sau khi ba người đã hy sinh, bọn giặc hèn hạ lôi xác họ lên phơi nắng phơi gió suốt mấy ngày đêm trên cánh đồng để trả thù người chiến sĩ trung kiên đã từng gây kinh hoàng cho bọn chúng. Những người sống sót vẫn còn nhớ mà kể lại rằng, bọn giặc cho lính đi lùng bắt tất cả những bé gái có tên là Hồng để truy giết em gái của Hồng Chị, chúng sợ rằng sẽ có một nữ du kích thiện xạ nữa xuất hiện ám ảnh thần kinh bọn chúng! Hồng Hà - người con gái trẻ tuổi mang tên của một dòng sông xứ Bắc đã nằm xuống im lặng giữa quê hương miền Nam, trở về với sâu thẳm tấm lòng đất nước. Chị đã được sống và được chết vì Tổ quốc Việt Nam thì chẳng còn điều gì đáng để ước mơ hơn!
Nguyễn Tấn Phát
(Theo Công an TP.HCM)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới