Người buộc Sư đoàn 7 ngụy đầu hàng vô điều kiện

Đăng lúc: Thứ tư - 28/04/2010 21:35
Thiếu tướng Trần Minh Phú (Sáu Phú)

Thiếu tướng Trần Minh Phú (Sáu Phú)

Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, nhưng những giai thoại về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc thì vẫn thường được nhắc tới nhân ngày 30 tháng 4 lịch sử. Một trong những giai thoại đó là cuộc đối đầu giữa thiếu tướng Trần Minh Phú (Sáu Phú) với tên Tham mưu trưởng Sư đoàn 7 ngụy, trên làn sóng vô tuyến điện chiều ngày 30/4/1975.

Vào khoảng 14 giờ ngày 30/4/1975, tại căn cứ Đồng Tâm, chuẩn tướng Trần Văn Hai, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 7 ngụy đã tự sát. Mặc dù tinh thần sĩ quan, binh lính địch hoang mang, rệu rã, nhưng lực lượng địch trong căn cứ Đồng Tâm hầu như vẫn còn nguyên vẹn, nếu ta tấn công vào, có thể gây ra đổ máu, tổn thất, hy sinh.

Trước tình hình đó, đồng chí Sáu Phú, lúc này là Sư đoàn trưởng Sư đoàn bộ binh 8 cùng với đồng chí Nguyễn Văn Thạnh (Mười Thi), Chính ủy Sư đoàn liền đưa 2 tiểu đội mang máy móc thông tin lên Lộ 4, gần ngã tư Chợ Bưng, kéo ăng ten liên lạc với Sư đoàn 7 ngụy, nhằm kêu gọi chúng đầu hàng. Đầu dây bên kia là tên đại tá Sang, Tham mưu trưởng Sư đoàn 7. Giọng Sư đoàn trưởng Sáu Phú dõng dạc: "Tôi Sáu Phú, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 8 bộ binh đây! Các anh phải lập tức ra lệnh cho binh lính dưới quyền buông súng đầu hàng, nếu không sẽ bị tấn công tiêu diệt". Tên Tham mưu trưởng Sư đoàn 7 ngụy xin phép chờ cho 10 phút để xin ý kiến thượng cấp, nhưng đồng chí Sáu Phú không đồng ý và trả lời thẳng: "Tổng thống Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng, các anh không còn thượng cấp nào nữa, hãy buông súng đầu hàng đi!". Mấy phút sau, tên đại tá Sang lại lên máy xin gặp đồng chí Sáu Phú để xin hội đàm, nhưng đồng chí Sáu Phú kiên quyết: "Không có hội đàm gì cả, Sư đoàn 7 phải hạ vũ khí đầu hàng vô điều kiện". Không còn con đường nào khác, Sư đoàn 7 ngụy đành phải buông súng đầu hàng, quân ta tiến vào tiếp quản căn cứ Đồng Tâm mà không phải tốn một viên đạn, giọt máu nào.

Thiếu tướng Trần Minh Phú tên thật là Trần Văn Nhiên, sinh năm 1930, trong một gia đình nông dân tại xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Tham gia nhập ngũ tháng 2/1947, lúc mới 17 tuổi và chỉ 6 tháng sau đó, ngày 19/8/1947, đồng chí Sáu Phú vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1954, đồng chí Sáu Phú tập kết ra miền Bắc và được đào tạo qua các trường sĩ quan bộ binh, pháo binh chính quy của quân đội. Tháng 5/1960, đồng chí Sáu Phú được lệnh lên đường vượt Trường Sơn trở về miền Nam chiến đấu tại chiến trường khu 8, khu Trung Nam bộ. Khi Tiểu đoàn 261 được củng cố, bổ sung hoàn chỉnh, đồng chí Sáu Phú được bổ nhiệm làm Tiểu đoàn phó 1 của Tiểu đoàn 261 và sau đó là Tiểu đoàn trưởng. Tiểu đoàn 261 trở thành Tiểu đoàn anh hùng với những chiến công lừng lẫy, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Tiểu đoàn trưởng Trần Minh Phú. Hiệp định Paris được ký kết, lúc này trong cương vị Tham mưu trưởng Quân khu 8, đồng chí Sáu Phú được cử ra miền Bắc học tại Học viện Quân sự (nay là Học viện Quốc Phòng). Năm 1974, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở vào giai đoạn cuối, đồng chí Sáu Phú được lệnh trở về chiến trường, giữ chức vụ Phó Sư đoàn trưởng rồi Sư đoàn trưởng Sư đoàn bộ binh 8, có nhiệm vụ giải phóng căn cứ Đồng Tâm, cắt đứt Đường 4, không cho địch từ miền Tây lên ứng cứu cho Sài Gòn và không cho địch từ Sài Gòn chạy về miền Tây cố thủ. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đồng chí Sáu Phú lại được lệnh lên đường bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, làm Tham mưu trưởng Mặt trận 979. Đồng chí Sáu Phú được phong quân hàm thiếu tướng năm 1988. Sau khi trở về nước, đồng chí Sáu Phú được bổ nhiệm chức vụ Phó Tư lệnh Quân khu 9.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với 73 tuổi đời, 56 năm tuổi Đảng, gần 50 năm tham gia quân đội, thiếu tướng Trần Minh Phú đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, bài viết này như một nén hương lòng tưởng nhớ đến vị tướng đức độ, tài ba của vùng đồng bằng sông nước Cửu Long: thiếu tướng Trần Minh Phú.

Anh Đậu
(Theo tiengiang.gov.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới