Cai Lậy đau thương, oai hùng và giàu có

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/05/2010 19:12
Căn nhà và vườn cây của gia đình ông Nguyễn Sỹ Hồng ở xã Ngũ Hiệp

Căn nhà và vườn cây của gia đình ông Nguyễn Sỹ Hồng ở xã Ngũ Hiệp

Sát thời điểm cả nước tưng bừng kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, chúng tôi về thăm huyện Cai Lậy, huyện rộng nhất và giàu truyền thống cách mạng nhất của tỉnh Tiền Giang.

Nơi đây đã từng là căn cứ của Tỉnh ủy Mỹ Tho trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.  Cũng tại đây, vào đầu năm 1963 đã diễn ra trận chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta chống đế quốc Mỹ - Chiến thắng Ấp Bắc. Với số quân ít hơn địch 10 lần, vũ khí thô sơ, nhưng quân dân Ấp Bắc đã loại khỏi vòng chiến đấu 450 tên địch, trong đó có 13 sĩ quan Mỹ,  bắn rơi 6 máy bay, bắn bị thương 15 chiếc khác, bắn cháy 3 xe lội nước M.113, bắn chìm 1 tàu chiến, thu được nhiều súng đạn. Chiến thắng Ấp Bắc đã báo hiệu sự sụp đổ của chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" mà Mỹ áp dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Hiện nay, khu di tích Ấp Bắc thuộc xã Tân Phú, huyện Cai Lậy đang là địa chỉ thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Cai Lậy oai hùng trong chiến đấu nhưng cũng là mảnh đất đầy đau thương trong chiến tranh. Cả huyện có gần 8 nghìn liệt sĩ, hơn 3 nghìn thương binh, bệnh binh, có 397 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và hơn 5000 gia đình có công được trợ cấp hằng tháng.

Vượt lên sự mất mát, đau thương sau chiến tranh, Cai Lậy đã vươn lên mạnh mẽ sau ngày giải phóng. Nông dân Cai Lậy đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cánh đồng lúa từ một vụ lên hai, ba vụ mỗi năm, chuyển những thửa ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, cây màu và nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn huyện có hơn 70% diện tích trồng lúa được nông dân áp dụng chương trình 3 giảm, 3 tăng và 170ha sản xuất lúa chất lượng cao, an toàn. Vùng kinh tế vườn tập trung ở các xã cặp Sông Tiền. Hệ thống đê bao khép kín đã cơ bản hoàn chỉnh và phát huy tác dụng. Những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao được trồng nhiều như: Sầu riêng, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa, các loại cây có múi... Với diện tích 16.124ha, cho sản lượng thu hoạch 143.111 tấn, tăng bình quân 14,47%/năm…

Tới Cai Lậy vào thời điểm này, chúng tôi thực sự ngạc nhiên và thích thú bởi vẻ đẹp xanh tươi của những cù lao trù phú, bởi hoa thơm, trái ngọt và tiếng cười giòn tan của các cô gái miệt vườn. Chúng tôi đã tới thăm gia đình ông nông dân sản xuất giỏi Nguyễn Sỹ Hồng ở ấp Hòa Thịnh, xã Ngũ Hiệp. Ông Hồng có hơn 5 héc-ta trồng sầu riêng đặc sản và mít Thái Lan. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mà vườn của ông Hồng luôn tươi tốt, cây ra trái quanh năm. Sản phẩm từ kinh tế vườn của gia đình ông mỗi năm thu được gần một tỷ đồng. Ông Hồng nói với chúng tôi: “Sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cây trái Ngũ Hiệp được vươn xa tận nước ngoài. Nhân dân miệt vườn chúng tôi luôn biết ơn cách mạng”.
Phú Quý
(Theo QĐND)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới