2 nữ ảo thuật gia của Tiền Giang

Đăng lúc: Thứ tư - 24/02/2016 14:40
Theo ảo thuật gia Minh Quang, Thảo Vy (sinh năm 1994) và Hạ Vi (sinh năm 2003) là 2 học trò nữ trong những học trò hiện đang theo anh học và biểu diễn ảo thuật tại Tiền Giang. 2 cô có tố chất thông minh, chịu khó và nhất là rất mê ảo thuật.

HẠ VI: Muốn trở thành ảo thuật gia chuyên nghiệp

Mùa hè năm 2014, Hoàng Hạ Vi (tên thường gọi là Hạ Vi) theo cha (Hoàng Đình Hạ, cán bộ Trung tâm VHTT tỉnh) đến lớp ảo thuật do Trường Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh mở. Ảo thuật gia Minh Quang phụ trách lớp, học viên là những cán bộ, viên chức của ngành Văn hóa trong toàn tỉnh.

Hạ Vi theo cha học “ké”, không bỏ ngày nào. Vì nhỏ tuổi và không phải là học viên chính thức nên cuối khóa Hạ Vi không được cấp giấy chứng nhận, nhưng em lại biểu diễn tốt hơn một số học viên chính thức, đó là lý do thầy Minh Quang phát hiện nhân tài nhỏ tuổi này.

 

Điều mà Hạ Vi thích nhất là đã học được một số trò do thầy Minh Quang dạy, thọ giáo thêm anh Hoàng Nam (thành viên CLB Ảo thuật tỉnh) và tìm trên mạng tự học, khi “xuất chiêu” ai cũng tròn mắt thán phục.

Cha em là tài xế Hoàng Đình Hạ và là diễn viên của Đội Tuyên truyền lưu động (TTLĐ) tỉnh; mẹ là tuyên truyền viên Thu Hằng, Đội phó Đội TTLĐ tỉnh, rất ủng hộ sở thích của con gái. Mẹ em cho biết: “Con hát cũng tốt và tôi đã tập cho con ca hát, nhưng con lại thích ảo thuật, tôi nghĩ cũng tốt, bởi con gái có được một môn nghệ thuật để đeo đuổi và đam mê để khỏi phải dành thời gian chơi những trò chơi có hại”.

Hiện nay, Hạ Vi đã thành thạo trên 20 trò như: 1 sợi dây biến thành 2 sợi trở lên; 4 chiếc vòng dính lại, rời ra; xé tờ báo rách ra nhiều mảnh rồi làm lành lại; biến bồ câu thành hoa và ngược lại; làm giấy ra tiền… Bà con trong gia đình, chòm xóm tổ chức đám tiệc thường mời Hạ Vi đến giúp vui và nhiều trường học trong TP. Mỹ Tho mời Vi đến phục vụ khi có lễ hội.

Sau gần một năm rưỡi chăm chỉ rèn luyện và tự học là chính, vừa rồi Hoàng Hạ Vi được mời tham gia Liên hoan Ảo thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ I, là 1 trong 4 thí sinh nhỏ tuổi và là 1 trong 2 thí sinh nữ của hội thi. Vượt qua vòng sơ khảo, Hạ Vi có mặt trong đêm chung kết với 13 trò biểu diễn khá tốt. Em được đánh giá là thí sinh nhiều triển vọng và vinh dự nhận giải thưởng này.

Ảo thuật gia Minh Quang tự hào: “Lần đầu tiên Vi đến lớp với cha, ngồi bên cha theo dõi và không ngờ cuối khóa Vi thực hành thử hay hơn một số học viên chính thức. Tôi đã động viên và hướng dẫn thêm cho em. Tôi tin em sẽ tiến xa hơn nữa nếu được tạo điều kiện tốt”.

Thu Hằng (mẹ Hạ Vi) cho biết thêm: “Cho con gái dự thi như đến với một cuộc chơi để cháu học hỏi các chú, các anh, chứ không đặt nặng thành tích để con bị áp lực và ganh hơn thua. Biết con thích môn ảo thuật nên gia đình sẽ tạo điều kiện cho con học hỏi để nâng cao tay nghề…”.

Theo Hạ Vi, em rất ngưỡng mộ những trò ảo thuật của các chú trong CLB Ảo thuật tỉnh, các bậc thầy ảo thuật chiếu trên ti vi và ước ao một ngày nào đó mình diễn tốt như vậy. Giờ thì em cố gắng rèn luyện, đeo đuổi môn ảo thuật nhưng học tập văn hóa vẫn là chính.

Với niềm đam mê, chịu khó và ham học hỏi, tin rằng cô bé Hạ Vi sẽ đạt được mong muốn trở thảnh ảo thuật gia chuyên nghiệp.

THẢO VY: Từ bé đã đam mê ảo thuật

Thảo Vy tâm sự: “Mỗi lần xem ảo thuật, em hết sức ngưỡng mộ tài nghệ của người biểu diễn và mơ ước mình làm được như vậy. Khi đến TP. Mỹ Tho ở trọ để theo học lớp Cao đẳng Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang, biết được anh Hoàng Nam là người trong nghề ảo thuật nên em hỏi thăm và được anh giới thiệu cho học lớp thầy Minh Quang (vào khoảng tháng 7-2014), Vy thích lắm và luôn chịu khó học hỏi”.

 

Biết lớp toàn là nam, mẹ Vy không cho học. Vy đã tìm mọi cách nói cho mẹ hiểu và cách chinh phục hiệu quả nhất là Vy biểu diễn cho mẹ xem. Thấy con gái làm trò như “phù thủy hóa phép” nên mẹ Vy không còn cấm cản nữa.

Từ lớp căn bản, Thảo Vy theo học lớp nâng cao và cái chính là luôn tự tìm hiểu thêm, không ngừng rèn luyện. Hàng ngày, Thảo Vy bỏ ra gần nửa giờ để luyện tập và lên mạng tìm các trò mới rồi tự tập, sau đó nhờ thầy Minh Quang xem và hướng dẫn thêm.

Ảo thuật gia Minh Quang cho biết, Thảo Vy cũng là một trong những học trò giỏi của ông. Ảo thuật có 2 loại trò chính là trò khéo tay và trò biểu diễn với dụng cụ, Thảo Vy chuyên diễn những trò khéo tay như “trò vòng” (4 chiếc vòng cho dính lại và tách ra), “trò dây” (cắt nhiều đoạn rời ra và làm dính lại)…

Năm trước, Thảo Vy vừa học, vừa theo Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh biểu diễn và Xuân 2015 Thảo Vy biểu diễn ở Đường hoa Hùng Vương đan xen với các tiết mục đờn ca tài tử.

Thảo Vy vừa tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng nên về quê (TX. Cai Lậy), có khá nhiều nơi mời diễn, tiền thù lao Thảo Vy sắm dụng cụ diễn và đầu tư cho trang phục để khỏi xin mẹ. Thảo Vy cho biết thêm: “Em đã diễn thành thạo các trò ở bàn tiệc và những trò biểu diễn sân khấu.

Theo em, những ai có sự đam mê mới theo nghề nổi, vì có những trò khéo tay tập luyện nửa năm vẫn chưa diễn được. Em ước mong trở thành ảo thuật gia chuyên nghiệp, nhưng chưa biết mình có đủ điều kiện để theo nghề không, bởi là phụ nữ sẽ vướng bận con cái, gia đình, nhưng trước mắt em luôn phấn đấu rèn tay nghề, học hỏi thêm…”.

Vừa qua, Thảo Vy đã đoạt giải Ba trong Liên hoan Ảo thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ I, là niềm khích lệ, giúp em yêu nghề hơn và cảm thấy mình đã có sự trưởng thành với bộ môn ảo thuật.

Ngọc Lệ
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 167
  • Khách viếng thăm: 158
  • Máy chủ tìm kiếm: 9
  • Hôm nay: 92491
  • Tháng hiện tại: 1679696
  • Tổng lượt truy cập: 57636114