Những bữa tiệc từ “của trời cho”

Những bữa tiệc từ “của trời cho”

“Thò tay xuống nước là có cá, có cua, bơi xuồng một hơi là có bông súng, bông sen, cắp rổ dọc bờ bao một đỗi là có điên điển. Chuột đầy đồng, có thịt mà không nuôi. Của trời cho cả, ai siêng thì hưởng”. Cái cách diễn tả của người dân Đồng Tháp về những sản vật tự nhiên trong mùa nước nổi bình dị như thế đó.

Đăng lúc: 21-10-2012 03:31:43 PM | Đã xem: 1586 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Bánh khọt nhà quê

Bánh khọt nhà quê

Nói nhà quê, vì nó khác hoàn toàn với bánh khọt bán trên phố. Từ những thành phố nhỏ đến Tây đô hoa lệ, rồi Sài Gòn hối hả… Bánh khọt mỗi nơi một một kiểu. Chung quy vẫn là bột đó, khuôn đó, lửa đó, chế biến kiểu đó… vậy mà ăn vẫn cứ thấy khác.

Đăng lúc: 19-10-2012 09:15:10 AM | Đã xem: 3266 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Bún bò cay "ngất ngây" muốn... khóc

Bún bò cay "ngất ngây" muốn... khóc

Sớm mai se lạnh, đầu còn “quay quay” vì tiệc rượu đêm qua “quá lầy” hoặc cơn mưa chiều nặng hạt làm người ớn lạnh - ước gì có cô Tấm dâng tô bún bò cay là đà khói thơm!

Đăng lúc: 18-10-2012 09:15:17 AM | Đã xem: 1960 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Mát lòng bánh canh quê

Mát lòng bánh canh quê

Hồi nhỏ, nghe mẹ nói hai tiếng “bánh canh” vào sáng sớm thì mừng rơn vì sẽ được ăn tô bánh canh ngon đến... tê lưỡi trước khi ôm vở đến trường. Nhưng vào buổi trưa hoặc buổi chiều mà nghe hai tiếng ấy thì sợ đến... ướt cả quần, vì cũng là ăn nhưng ăn đòn: cha rút cái roi tre giắt mái hiên, quất mấy phát đến tê mông vì những “tội danh” trời ơi đất hỡi của trẻ con.

Đăng lúc: 15-10-2012 09:17:46 PM | Đã xem: 1513 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Đặc sản mùa nước nổi tới Sài Gòn

Đặc sản mùa nước nổi tới Sài Gòn

Không cần phải lặn lội về miền Tây thưởng thức đặc sản mùa nước nổi, hiện những sản vật này có nhiều ở các quán xá, chợ búa Sài Gòn. Và các đầu bếp cũng trổ tài biến hoá ra những món lạ khiến thực khách quê đồng bằng đỡ nhớ… nhà.

Đăng lúc: 14-10-2012 09:35:54 PM | Đã xem: 1584 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Canh chua cá linh bông điên điển

Canh chua cá linh bông điên điển

Như một quy luật đất trời, khi nước lũ ngập mấp mé thềm nhà, mấy bụi điên điển cặp hai bờ sông trổ bông vàng  rực rỡ, cũng là lúc mùa cá linh về đến. 

Hồi bà ngoại tôi còn sống, ngoại hay nói: “Ông trời thương dân nghèo, lũ lụt kéo về, không mần ăn gì được, ổng ban cho con cá linh, cái bông điên điển để quấy quá qua ngày…”

Đăng lúc: 12-10-2012 08:52:32 AM | Đã xem: 4145 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Khô cá sửu chưng

Khô cá sửu chưng

Du khách đi chơi ở Thất Sơn (An Giang) có thể ghé chợ biên giới Tịnh Biên mua khô cá sửu mặn chừng 140.000 đồng/kg về chưng cách thuỷ hay hấp cơm.

Đăng lúc: 10-10-2012 03:03:02 PM | Đã xem: 1442 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Cơm tám giò chả

Cơm tám giò chả

Nhiều thập kỷ trước đây, cơm tám ăn với giò chả đã gần thành một bữa tiệc vừa sang, vừa quý để chiêu đãi nhau, để khao nhau vì một chuyện vui hay để kỷ niệm một việc nào đó. Hà Nội có một số cửa hàng chuyên doanh món ăn này.

Đăng lúc: 09-10-2012 04:26:08 PM | Đã xem: 3199 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Ký ức phở

Ký ức phở

Chỉ nhìn bát phở bò chín, thịt thái mỏng tang như tờ giấy pơ luya màu nâu ánh vàng, hành tươi thái nhỏ tròn xoe như hạt cườm xâu chuỗi đồ hàng của trẻ con mà đã thấy mọi giác quan được thỏa mãn. Chậm rãi thưởng thức từng thìa nước phở còn bốc khói, thơm tho như hơi thở từ khuôn miệng mặn mà rất tình của người thiếu phụ, nàng ngồi đó, mơ màng…

Đăng lúc: 07-10-2012 10:23:39 PM | Đã xem: 1610 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Nem chua Yên Mạc

Nem chua Yên Mạc

Nói đến nem chua, người ta thường nghĩ đầu tiên đến món nem chua Thanh Hóa, nhưng đất Yên Mô - Ninh Bình chúng tôi cũng có một món nem chua vô cùng hấp dẫn ấy là nem chua Yên Mạc. Người dân Yên Mô có lưu truyền một câu ca dao như thế này :

“ Nem Yên Mạc níu chân người
Rượu bầu thơ túi một đời tìm nhau"

Đăng lúc: 05-10-2012 04:35:59 PM | Đã xem: 3311 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Món "độc" miền Tây

Món "độc" miền Tây

Gần Tết có dịp về quê chơi, mấy ông anh họ giới thiệu những món ăn “độc”, mới dòm đã thất kinh nhưng ăn vô rồi lại đâm ghiền

Đăng lúc: 04-10-2012 09:49:51 AM | Đã xem: 2447 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Ra Lý Sơn ăn cá tà ma

Ra Lý Sơn ăn cá tà ma

Đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngoài ngắm cảnh đẹp nơi biển đảo với nhiều di tích nổi tiếng, chúng ta còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon mà trong đất liền không dễ tìm thấy. Có thể kể đến một số món như: mực tươi, nhum biển, rau bồng bềnh, ốc, các loại cá – trong đó nổi tiếng ngon nhất là cá tà ma.

Đăng lúc: 03-10-2012 10:12:47 AM | Đã xem: 1407 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Đậm đà cá lóc nướng trui

Đậm đà cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là món ăn sướng cả ba giác quan - mắt, tai và mũi ngay từ lúc chuẩn bị đến khi trải mâm bằng lá chuối lên bờ đìa hay bờ ruộng giữa mênh mông trời đất...

Đăng lúc: 01-10-2012 09:07:33 AM | Đã xem: 2010 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Bánh canh vùng Bảy Núi

Bánh canh vùng Bảy Núi

Châu Đốc có nhiều đặc sản ẩm thực như mắm thái, khô cá tra phồng, đường thốt nốt, bún cá… đặc biệt là bánh canh Vĩnh Trung mà du khách gần xa đều biết tiếng khi về hành hương vùng Bảy Núi.

Đăng lúc: 27-09-2012 09:26:29 AM | Đã xem: 1489 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Văn hóa ẩm thực ba miền - kỳ cuối: Miền Nam

Văn hóa ẩm thực ba miền - kỳ cuối: Miền Nam

Nhắc đến miền Nam, người ta gọi đây là vựa lúa của cả nước. Một vùng đất phì nhiêu, màu mỡ, sông suối nhiều, khí hậu lại ôn hoà, tạo nên một nguồn cung cấp nguyên liệu tự nhiên cho ẩm thực: “dưới sông có cá, trên bờ có rau”. Có lẽ chính vì đi đến đâu trong miền Nam cũng tìm được thực phẩm đa dạng, phong phú, các món ăn miền Nam luôn mang đậm phong cách thoải mái, cũng như tính chất của người dân miền Nam.

Đăng lúc: 25-09-2012 10:28:25 AM | Đã xem: 5518 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Văn hóa ẩm thực ba miền - kỳ 02: Miền Trung

Văn hóa ẩm thực ba miền - kỳ 02: Miền Trung

Với điều kiện tự nhiên, lịch sử và con người, từng trải qua ba thế kỷ là kinh đô trung tâm của cả nước, nên các món ăn của vùng Thừa Thiên – Huế được chế biến một cách cầu kỳ, tinh tế. Từ xưa, các món ăn của trong cung đình luôn được chuẩn bị tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, dụng cụ nấu đến cách thức chế biến, trình bày món ăn. Thời phong kiến, làng Phước Tỉnh ở miền Trung chuyên nghề gốm sứ, làm các vật dụng cho cung đình, các món ngon vật lạ ở các vùng miền đều được tuyển chọn để tiến cung như: quýt Thanh Cần, chả lụa Thanh Hân, nem An Cựu, nhãn lồng Kim Long… 

Đăng lúc: 24-09-2012 09:41:44 AM | Đã xem: 6240 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Ngó môn - nhạc đệm cho thuỷ sản đồng quê

Ngó môn - nhạc đệm cho thuỷ sản đồng quê

Một hôm lơ đãng, ngồi dưới cái chái quán Phú, giở tập menu và chợt nhìn thấy mấy món nấu với ngó môn: ngó môn xào tỏi, ngó môn xào lươn, ngó môn nấu ốc. Ngó còn được ông Huình Tịnh  Của giải thích là tượt, củ nhánh.

Đăng lúc: 23-09-2012 04:18:58 PM | Đã xem: 1312 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Bánh trung thu tươi

Bánh trung thu tươi

Sau khi nướng, bánh chỉ giữ được khoảng bảy ngày vì không hề sử dụng chất bảo quản hay phụ gia. Điều đáng nhớ nữa, đó là chiếc bánh có hồn.

Đăng lúc: 22-09-2012 10:28:15 PM | Đã xem: 1891 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Văn hóa ẩm thực ba miền - kỳ 01: Miền Bắc

Văn hóa ẩm thực ba miền - kỳ 01: Miền Bắc

Việt Nam là một nước nông nghiệp thuộc về xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa, có đa dạng địa hình như đồng bằng, đồi núi, sông, biển. Do đó, Việt Nam có nền nông nghiệp lúa nước khá phát triển, các loại thức ăn như con trùng, sâm cầm, hoang thú cũng được dùng nhiều và theo từng mùa: mùa nào thức ấy. Đồng thời, do có diện tích lãnh thổ biển rộng lớn và trải dài, kênh rạch sông ngòi chằng chịt, nên việc sử dụng các loài thuỷ hải sản làm thực phẩm cũng đa dạng và phong phú.

Đăng lúc: 21-09-2012 10:05:54 PM | Đã xem: 12713 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Sự kỳ diệu của đàn vịt thả đồng

Sự kỳ diệu của đàn vịt thả đồng

Việc thuần hóa chế ước các vi khuẩn có hại, phân bổ các bào tử sinh vật có ích khiến cho đất đai tươi tốt, ruộng đồng phì nhiêu, không có con gì hữu dụng bằng con vịt. Ăn thịt vịt vừa ngon, vừa phòng chữa được nhiều bệnh tật.

Đăng lúc: 19-09-2012 10:32:40 AM | Đã xem: 1611 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
  Trang trước  1 2 3 ... 11 12 13 14 15  Trang sau
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 218
  • Khách viếng thăm: 217
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 51920
  • Tháng hiện tại: 2496810
  • Tổng lượt truy cập: 48870937