Vũ điệu Trảng Bàng

Vũ điệu Trảng Bàng

Cắn một miếng cuốn bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, sẽ nghe đủ loại hương vị cuộc đời hòa quyện trong đó: cái hăng hăng của quế vị, chua dịu của bằng lăng, chan chát của lộc vừng, đăng đắng của sao nhái, ngọt ngào của cọng giá non…

Đăng lúc: 02-08-2012 04:14:33 PM | Đã xem: 785 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Món trê đồng nướng phải dằm nước mắm pha rau răm giã nhuyễn với tỏi, ớt, đường, chanh mới đúng điệu

Trê đồng nướng dằm nước mắm răm

Tôi có anh bạn ở gần con sông Cái, hè này, sau mấy ngày đánh bắt, anh mời tôi về quê nhà chơi ăn đặc sản vùng ven sông; nhất là có cá trê đồng nướng mộc.

Hôm đó, ngoài các món ngon như cua đồng, cá tràu ám, lươn um…, đặc biệt người bạn đãi tôi món thượng hạng – những con cá trê đồng to vàng ươm.

Đăng lúc: 10-07-2012 08:25:29 AM | Đã xem: 1269 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Canh chua trái giác

Canh chua trái giác

Mỗi lần về quê nội, tôi lại cùng mấy đứa em họ chèo thuyền đi hái trái giác về nấu canh chua. Như bao vùng quê khác của miền Tây, quê nội đi đâu cũng gặp sông và kênh rạch, phương tiện đi lại chủ yếu vẫn là thuyền gỗ (xuồng chèo).

Đăng lúc: 04-07-2012 01:55:49 PM | Đã xem: 1873 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Về Bến Tre ăn cơm nấu nước dừa

Về Bến Tre ăn cơm nấu nước dừa

Món cơm nấu nước dừa là một trong nhiều món ăn được người dân Bến Tre sáng tạo nên, mang hương vị rất riêng.

Bến Tre nổi tiếng với bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, làng nghề Cái Mơn, cây trái Chợ Lách, và từ bao đời nay, nói đến Bến Tre là người ta sẽ nghĩ đến hình ảnh cây dừa…

Đăng lúc: 27-06-2012 08:54:49 AM | Đã xem: 1551 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Thương hiệu “Cả Cần” của người con đất Mỹ Tho

Thương hiệu “Cả Cần” của người con đất Mỹ Tho

Bánh bao Cả Cần" là thứ bánh bao đặc chất của người miền Nam (sản xuất ở Sài Gòn), khác với bánh bao của người Hoa. "Bánh bao Cả Cần" không trắng như bánh bao gốc của người Hoa, mà hơi hẩm, vì không dùng bột tẩy. Vị bánh bao bùi hơn, ăn không dính răng, nhân bánh bao hoàn toàn là thịt băm, không pha lẫn cá và dầu mỡ như bánh bao của người Hoa. "Bánh bao Cả Cần" nổi tiếng ở Sài Gòn từ đầu thập niên 70 thế kỷ trước xuất hiện ở vài quán nhỏ tại khu vực đường Nguyễn Tri Phương (quận 5 - Chợ Lớn cũ), sau đó, bánh bao mang tên Cả Cần trở thành một quán độc lập, nằm trọn trên khoảng khuôn viên sát cạnh ngã tư Nguyễn Tri Phương - Hùng Vương, phía trước công viên Văn Lang.

Đăng lúc: 25-06-2012 09:02:06 AM | Đã xem: 1379 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Su su Tam Đảo

Su su Tam Đảo

Cách Hà Nội hơn 80 km, thị trấn Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển. Nơi đây khí hậu quanh năm mát mẻ dễ chịu. Tam Đảo còn nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản, mà nổi tiếng nhất là su su.

Đăng lúc: 18-06-2012 08:27:10 AM | Đã xem: 1724 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Dơi - món khoái khẩu của dân nhậu miền Tây

Dơi - món khoái khẩu của dân nhậu miền Tây

Dân miền Tây phân biệt hai loại dơi chính: dơi sen và dơi quạ. Dơi quạ là dơi đen và to con hơn, dơi sen màu lông chuột. Theo lời truyền tụng của người dân miền Tây, hai loại dơi này đều xấu và hôi, nhưng dơi bắt được ngửi càng hôi thì thịt lại càng thơm.

Đăng lúc: 12-06-2012 02:25:58 PM | Đã xem: 1468 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Hủ Tiếu Mỹ Tho

Hủ Tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu là món ăn lâu đời của người Hoa, được người dân Mỹ Tho cải biến theo khẩu vị riêng, nổi tiếng cả trong Nam lẫn ngoài Bắc. 

Hủ tiếu Mỹ Tho có những thành phần chính như thịt, bánh bột, nước súp. Song lại khác rất cơ bản với hủ tiếu Tàu, hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế...

Đăng lúc: 29-05-2012 09:57:36 AM | Đã xem: 1002 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Nem Lai Vung

Nem Lai Vung

Nhiều người dân ở Lai Vung - Đồng Tháp quả quyết ở xứ này có hàng tá đặc sản lạ, nhưng chính thương hiệu nem Lai Vung đã đưa tiếng thơm của vùng đất này bay xa như ngày hôm nay 
Cũng xuất phát từ niềm tự hào lớn lao về đặc sản nem Lai Vung nổi tiếng của quê nhà, nên họ đã ca rằng: “Lai Vung là xứ lạ lùng. Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”. 

Đăng lúc: 22-05-2012 02:11:26 PM | Đã xem: 2390 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Lá cách đậm đà hương quê

Lá cách đậm đà hương quê

Trong các loại rau đồng, lá cách có mùi thơm rất dễ chịu, vị rất đặc trưng. Nhiều món ăn đồng quê như: bánh xèo, lươn um, ếch xáo nước cốt dừa hay chuột xào .v.v... thì không thể thiếu lá cách. Sự kết hợp hài hòa mùi vị trong chế biến làm cho lá cách trở thành món ngon mà bất cứ ai một lần được nếm thử đều khó phai trong ký ức mình về một loại rau chỉ có nơi miền thôn dã...

Đăng lúc: 14-05-2012 09:29:03 AM | Đã xem: 1666 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Bành khọt miền Tây

Bành khọt miền Tây

Bánh khọt là món ăn dân dã của người miền Tây mà ai cũng biết làm. Ở quê, nhà nào cũng có cái khuôn bánh khọt bằng đất nung, lúc mới mua về thì nó đỏ au, trong có 8 lỗ hay 12 lỗ tùy khuôn lớn nhỏ, thông thường người ta thích xài khuôn 12 lỗ để đổ được một lúc nhiều bánh.

Đăng lúc: 07-05-2012 07:57:15 AM | Đã xem: 2583 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Ảnh: Phan Quang

Bánh ít hồn quê

Chị Thủy ở Mỹ Tho gởi con lên nhà tôi đi học. Mỗi lần lên thăm con, chị mang lên một giỏ quà, ngoài các loại trái cây, lần nào cũng có vài ba chục cái bánh ít.

Đăng lúc: 25-04-2012 02:52:50 PM | Đã xem: 1224 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Chả nướng Chợ Gạo

Chả nướng Chợ Gạo

Như những vùng đất khác của đồng bằng sông Cửu Long, Chợ Gạo cũng có những món ăn nổi tiếng, nhưng phổ biến hơn cả là món chả nướng. Người dân vùng này thường làm món chả nướng vào dịp giỗ chạp, lễ tết.

Đăng lúc: 28-03-2012 08:37:21 AM | Đã xem: 941 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Đọt choại xào thịt bò đang bán ở nhiều quán ăn Sài Gòn. Ảnh: Trần Việt Đức

Đọt choại lên đời

Với những người dân vùng đồng bưng, rau choại (hay chại) từ lâu không phải là món ăn xa lạ. Nhưng thời gian gần đây, thứ rau quê mùa dân dã bỗng dưng xuất hiện đều khắp hàng quán tại nhiều thành phố ở phương Nam.

Đăng lúc: 28-03-2012 08:25:53 AM | Đã xem: 1085 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Ảnh: Trường Giang

Cá lóc nướng trui

Ra giêng là thời điểm nhiều cánh đồng ở khắp ĐBSCL vào mùa gặt. Màu vàng của lúa chín trải dài từ những tỉnh tả ngạn sông Cửu Long như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp cho đến Hậu Giang, Bạc Liêu và tận đất mũi Cà Mau.
Vào cuối mùa hạn này, nước trên các ruộng lúa đã rút xuống các con mương xung quanh, nhường lại nền đất khá khô cứng đủ để những chiếc máy gặt đập liên hợp “ra tay”.

Đăng lúc: 12-03-2012 09:45:10 AM | Đã xem: 1708 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Dừa ơi! Nhớ lắm

Dừa ơi! Nhớ lắm

Nạo dừa vắt lấy nước cốt hoặc nước dão để nấu chè, xôi hoặc thắng thành nước cốt chan lên bánh tằm, bánh lá, bánh chuối, bánh xếp, bánh ít trần…Ăn đã đời
Các bạn của tôi, người miền Bắc, mỗi khi đi xa cứ nhắc "Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương". Người xứ Huế nặng lòng với các món ăn thảo dã "Làm cho lắm cũng mắm với cà", còn ở châu thổ thì mê món cá linh kho mắm và món tương kho dừa: "Anh đi anh nhớ quê hương.Nhớ canh rau muống nhớ tương kho dừa".

Đăng lúc: 27-02-2012 08:27:01 AM | Đã xem: 931 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
MH: Duy hải

Ly rượu miệt vườn

“Một ly nhâm nhi tình bạn 
 Hai ly giải cạn tình sầu”

Phải khẳng định rằng nếu như con mắm đượm đà đã là đại diện xuất sắc cho “thực” thì không gì có thể thay được ly rượu đế ấm nồng trở thành nét đặc trưng cho “ẩm” trong đời sống người dân miệt vườn sông nước. Nói như thế không có nghĩa rằng ta đang cổ xúy cho quốc nạn nhậu nhẹt tràn lan, mà ý là ta cần phải bảo tồn và giữ gìn văn hóa uống rượu thật đẹp, thật giàu tình cảm của dân xứ miệt vườn.

Đăng lúc: 17-01-2012 09:43:46 AM | Đã xem: 1477 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Sản xuất mắm tôm chà - Ảnh: Internet

Món ăn tiến vua

Cuối năm 2001, trong một lần đi công tác tại thành phố Hồ Chí Minh, khi ngồi trong xe đò, tình cờ tôi thấy một trang báo cũ không còn nguyên, có một bài viết về món ăn tiến vua của xứ Gò Công. Chẳng biết đó là tờ báo gì. Bài báo còn chừng 200 chữ, lại mất tên tác giả. Chỉ biết đó là món mắm tôm chà có xuất xứ từ Gò Công.

Đăng lúc: 29-09-2011 08:51:31 AM | Đã xem: 1653 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Cây cải về trời

Cây cải về trời

Lâu lắm rồi tôi không có dịp về quê nội thăm mồ mả ông bà, ngay cả ngày tảo mộ cũng không có mặt. Năm nay, gần đến tết, nỗi nhớ quê chợt cồn cào, tôi dặn lòng thế nào cũng phải về đốt cho ông bà nén nhang. Chú Sáu nhà bên cứ càm ràm: Mày phải tranh thủ dìa nội, công việc nay làm không xong mai làm, tảo mộ thì mỗi năm chỉ có một ngày, mà có về nhớ hái cho tao nắm rau cải trời nghen! Lâu rồi không được ăn cải trời… Giọng chú sáu như chùng xuống. Tôi gật đầu hứa với chú mà chợt thấy nhoi nhói trong lòng khi nghe nhắc đến  “cải trời”. Phải chăng tôi như cây cải trời đi xa rồi day dứt mãi ngày về, giống như câu nội đã hát ngày xưa: Gió đưa cây cảivề trời…?

Đăng lúc: 28-03-2011 08:46:29 AM | Đã xem: 2152 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
Bâng khuâng bánh giá

Bâng khuâng bánh giá

Xứ Gò Công, lâu nay ngoài những đặc sản mắm còng, mắm tôm chà nổi tiếng gần xa, vùng quê nghèo, gió mặn này còn có một thứ vật thực xao xuyến lòng người: bánh giá Chợ Giồng.

Đăng lúc: 03-03-2011 02:21:59 PM | Đã xem: 1525 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Hương vị quê nhà
  Trang trước  1 2 3 ... 13 14 15  Trang sau
 


Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 51
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 15
  • Hôm nay: 9283
  • Tháng hiện tại: 337049
  • Tổng lượt truy cập: 18463914