Lê Quang Huy
 

NGƯỜI LÀM ÐẸP BÃI TRANH

Đăng lúc: 14:09 - 02/10/2018

Chiếc ca nô chạy ầm ầm, rẽ sóng lướt đi, nhảy nhót trên đầu sóng giống cá chuồn, cá heo. Lâu lâu, nó “ôm cua” nghiêng một cái suýt chút nữa có người ngã sóng soài trên khoang. Có lẽ đây là lần đầu tiên đi cùng trên chiếc ca nô cao tốc nên mọi người có cảm giác lâng lâng pha lẫn giữa thích thú và lo sợ.

Nghĩ về cây dứa dại

Nghĩ về cây dứa dại

Đăng lúc: 07:00 - 02/12/2014

Tàu cập cảng Phú Quý. Dập dìu theo từng cơn sóng đến với đảo, có lẽ cảm nhận đầu tiên đối với nhiều người là cù lao Thu (tên gọi khác của Phú Quý) ẩn giấu một vẻ đẹp đầy quyến rũ. Những chiếc thuyền đánh cá với hai màu đặc trưng xanh - đỏ đậu ven đảo tạo nên cảnh “trên bến, dưới thuyền”, nhưng trật tự, ngăn nắp tạo nên sức sống và niềm cảm hứng, gần gũi.

Nhân 12 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Chiều quê hương qua "nét vẽ" của Trịnh Công Sơn

Nhân 12 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Chiều quê hương qua "nét vẽ" của Trịnh Công Sơn

Đăng lúc: 11:10 - 03/04/2013

Một chiều trong khi nhàn nhã tản bộ sau những phút giây mỏi mệt, tôi đã bắt gặp rất nhiều hình ảnh tuyệt đẹp của quê hương khi nghe lại bài hát "Chiều trên quê hương tôi". Tôi đã nghe nhiều ca sĩ hát bài này khá nhiều lần, nhưng hôm nay, lạ lắm, tôi nhận thấy hình như có một điều gì luyến tiếc trong giọng hát của ca sĩ Lan Ngọc, điệp khúc "Chiều trên quê hương tôi" cứ dùng dằng lưu luyến mãi.

Chùa Sắc Tứ

Chùa Sắc Tứ

Đăng lúc: 17:12 - 16/01/2013

VNTG - Chùa Sắc Tứ Linh Thứu ở ngã tư Xoài Hột thuộc ấp Chợ, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, Tiền Giang. Đây là ngôi chùa được liệt vào hạng chùa cổ ở Tiền Giang, có những pho tượng bằng đồng đen và một đại hồng chung niên hiệu Gia Long.

Một đêm xem đờn ca tài tử

Một đêm xem đờn ca tài tử

Đăng lúc: 14:36 - 23/04/2012

Mới 6 giờ 30 phút tối nhưng tiếng đàn “rao” theo điệu xàng xê của anh  Nguyễn Thành Dơn (Hai Dơn) đã vang lên lảnh loát tại điểm sinh hoạt văn hóa ở ấp Mỹ An, xã Nhị Mỹ (Cai Lậy). Nhờ hệ thống loa phóng thanh nên khắp xóm ai cũng nghe rõ mồn một, nó cũng là lời nhắc nhở mọi người hôm nay là đến lượt ấp Mỹ An “đăng cai”.

Chùa Kim Tiên - Một di tích có liên quan đến thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chùa Kim Tiên - Một di tích có liên quan đến thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 08:43 - 28/03/2011

Kim Tiên là ngôi chùa cổ tọa lạc ở khu phố 6, thị trấn Cai Lậy (Tiền Giang), cách Quốc lộ 1A 150m về phía Nam. Sự ra đời của ngôi chùa đáp ứng được nhu cầu tâm linh của người dân trong vùng, nhất là lưu dân đi khai phá ở thế kỷ XVII - XVIII. Dần dà ngôi chùa vươn lên có ảnh hưởng đến cả một vùng.

Minh họa: Duy Hải

Đêm giăng câu

Đăng lúc: 12:31 - 02/11/2009

Tháng 9 - 10 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về làm ngập cả cánh đồng rộng lớn ở quê tôi. Lẹ thiệt, mấy hôm trước, chỉ xăm xắp mặt ruộng mà bây giờ trở thành một biển nước trắng xóa. Xa xa vài căn nhà thưa thớt giữa đồng được bao bọc bằng những rặng trâm bầu xanh ngát. Thời điểm này mà nhà ai không có chiếc xuồng ba lá coi như chịu thua.

Lễ giỗ Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân

Đền thờ Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân

Đăng lúc: 08:13 - 14/05/2009

Đền thờ Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân có diện tích 3.500m2, tại ấp Hòa Quới, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) được xây dựng khá khang trang theo lối kiến trúc truyền thống, cách Ủy ban nhân dân xã 500m về phía Bắc và Quốc lộ 1A 3km về phía Đông.

Cô Trương Thị Nghề - Ảnh: L.Q.H

Chuyện người nữ chính trị viên xã đội Tân Phú

Đăng lúc: 23:00 - 24/02/2009

(Viết theo lời kể của cô Trương Thị Nghề)


Đến bây giờ, cô vẫn không biết mình tham gia cách mạng từ lúc nào. Hồi 14-15 tuổi, thấy cô bé hơi lí lắc, mạnh dạn, các cô, các chú trong xóm thường nhờ đi mời đám giỗ, đưa thư. Cô dạ một tiếng là chạy liền nhưng trong lòng vẫn thắc mắc: “Đám giỗ sao không thấy chuẩn bị gì cả mà toàn thấy ngồi lại nói chuyện không?”. Nhưng chuyện người lớn nhờ mình thì phải làm tròn. Vài năm sau, cô tham gia Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ rồi qua luôn… xã đội. Công việc cứ cuốn hút mãi cho đến đầu năm 1963, cô trực tiếp tham gia trận Ấp Bắc bên cạnh người chỉ huy tài ba - Đại đội trưởng Bảy Đen.

Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút

Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút

Đăng lúc: 11:59 - 02/02/2009

Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút thuộc ấp Đông, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, Tiền Giang. Di tích nằm cạnh bờ sông Tiền hiền hòa với những hàng dừa nước xanh tươi đang vươn mình trong nắng; phía trên là mặt tiền tỉnh lộ 864 nên đến đây bằng thuyền hay xe đều thuận tiện.

CLB Sáng tác trẻ trong chuyến đi thực tế tại Bình Thuận

Nhớ hoài những chuyến đi thực tế

Đăng lúc: 13:54 - 05/11/2008

Đến với CLB Sáng tác trẻ tôi có hai tâm trạng vui buồn lẫn lộn. Buồn là vì mình biết đến câu lạc bộ quá trễ, không còn "trẻ" để làm thành viên. Nhưng vui khi thấy ở địa phương mình tồn tại một nhóm sáng tác văn học với tuổi đời khá trẻ nhưng tác phẩm lại thể hiện sự chững chạc, không rập khuôn với thế hệ đi trước.

Chùa Bửu Lâm

Chùa Bửu Lâm

Đăng lúc: 08:18 - 05/11/2008

Nhắc đến chùa chiền ở Mỹ Tho không ai không biết đến chùa Vĩnh Tràng - một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Tuy nhiên, ở đây còn có một ngôi chùa, nếu xét về mặt lịch sử, cũng được xếp vào hàng chùa cổ của Tiền Giang, đó là chùa Bửu Lâm. Từ ngã ba Trung Lương đi vào thành phố Mỹ Tho, đi thẳng trên đường Ấp Bắc khoảng 4km, qua cầu Nguyễn Trãi 30m ta sẽ bắt gặp ngôi chùa mang tên Bửu Lâm (hay Bửu Lâm Cổ Tự).