Khánh Văn
 
Ảnh minh họa: nguồn Internet

Lễ Đại Bội trong hát bội đình làng Nam bộ

Đăng lúc: 15:31 - 25/09/2017

Lễ Xây Chầu, Đại Bội và Tôn Vương là những lễ không thể thiếu trong những đêm hát cúng đình từ xưa đến nay dù theo thời gian và điều kiện tổ chức ở mỗi nơi có khác nhau đôi chút.
Trong dân gian có câu “Đuôi Xây Chầu, đầu Đại Bội” để nói lên hai lễ Xây Chầu và Đại Bội tiếp liền nhau. Lễ Xây Chầu do Ban Hội Hương đình làng tổ chức, chọn một người lớn tuổi có uy tín trong làng đứng ra cầm roi chầu điều khiển buổi lễ gọi là viên Chấp Sự. Lễ Đại Bội được điều khiển bởi ông trưởng gánh hát và do đào kép thực hiện.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Lễ Xây Chầu năm ấy

Đăng lúc: 10:18 - 01/06/2017

Ngày ấy, mỗi lần cúng Kỳ Yên, đình làng tôi đều rước gánh hát bội Bầu Út về diễn liên tục ba bốn bữa, hát cả ngày lẫn đêm. Vì là người trong Ban Hội Hương nên ba tôi có mặt suốt thời gian lễ hội và dĩ nhiên tôi cũng được cơ hội theo chân ông để tận hưởng cái không khí rộn ràng với tiếng trống kèn, tiếng cười nói huyên thuyên thâu đêm suốt sáng. Lạ thật! Những hình ảnh ấy vẫn còn khắc sâu trong ký ức tôi dù đã hơn nửa thế kỷ. Nào là những bàn thờ chưng nghi hình rồng hình phụng, quy hạc, những lư đồng bóng ngời nghi ngút khói hương, những tủ thờ, sập gỗ cẩn ốc xà cừ bóng ngời ngời, những đĩa trái cây chín mọng, những mâm xôi, mâm bánh tươm tất, những mâm cơm gạo mới, những món ăn thịt cá thịnh soạn thết đãi bà con tới cúng đình. Rồi những dòng người trên đường làng, nam thanh nữ tú, chưng diện những bộ quần áo đẹp nhất, bước chân mỗi lúc nhanh hơn theo sự thôi thúc của tiếng trống đình làng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Điệu hát chở hồn quê

Đăng lúc: 16:54 - 11/11/2016

Hơi vọng cổ nương bờ tre bay vút (Sơn Nam)

Là người dân Nam bộ, nhất là nông dân, ai cũng có thể nghêu ngao vài câu vọng cổ, cái điệu hát mà từ khi ra đời vào khoảng năm 1920 với cái tên Dạ cổ hoài lang, đã len lỏi vào ngõ ngách tâm hồn, tạo nên những cung bậc tình cảm khi đằm thắm nhẹ nhàng, lúc sâu lắng da diết, làm thổn thức tận đáy lòng người nghe.

Tranh: Phúc An

Bước phát triển của đội ngũ sáng tác mỹ thuật ở Tiền Giang

Đăng lúc: 09:43 - 22/02/2012

Tiền Giang là một trong những tỉnh giàu truyền thống Văn học Nghệ thuật ở ĐBSCL. Mảnh đất này đã sản sinh nhiều nhân tài trên các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau: Các nhà văn, nhà thơ Đoàn Giỏi, Hoàng Tố Nguyên, Bảo Định Giang trong văn học; Các nhạc sĩ Hoàng Việt, Trần Văn Khê trong âm nhạc; Các tài danh sân khấu như Năm Châu, Phùng Há, Năm Phỉ, Trần Hữu Trang v.v…

Cắt băng khai mạc Nhà Triển lãm Tiền Giang. Ảnh: Lê Văn

Mỹ thuật Tiền Giang - Sắc màu phong phú

Đăng lúc: 09:02 - 07/11/2011

Chỉ là một tập thể vỏn vẹn có 22 thành viên, trong đó có những người trẻ, rất trẻ, tuổi đời trên dưới 30 như Phúc An, Gia Anh; lại có những “trưởng lão” đã bước qua lục tuần mái đầu bạc trắng như Võ Văn Hai, Trịnh Văn Sang… Số còn lại là tầng lớp trung niên tứ phương tụ lại, trình độ, nghề nghiệp, hoàn cảnh sống khác nhau. Có người là cán bộ công chức nhà nước, có người hành nghề tự do. Nhưng họ lại gắn bó bên nhau đầy thân tình. Đôi khi to tiếng, cãi vã quyết liệt về màu sắc, bố cục của một tác phẩm nào đó, rồi lại kéo nhau đi cà phê hoặc hú hí lai rai “cầy tơ” như chưa hề xảy ra chuyện gì.

Khúc tình xuân trên dòng sông quê mẹ

Khúc tình xuân trên dòng sông quê mẹ

Đăng lúc: 08:46 - 24/02/2011

NGÂM THƠ:

Nam: Em ơi hãy lắng nghe tiếng sóng rì rào,

Đêm ngày dòng sông chở phù sa đắp bồi quê mẹ

Nữ: Có phải không anh đó chính là lời tình tự,

Giai điệu ngọt ngào từ lòng đất quê hương…

Ngày mới trên quê hương (Liên nam)

Ngày mới trên quê hương (Liên nam)

Đăng lúc: 14:56 - 23/03/2010

NAM XUÂN: (8 câu lớp 1)
Nữ:
1) Hôm nay!
Ta trở về trên đồng quê hương!
2) Trong nắng ấm vương vương
Lòng ngập tràn yêu thương!

Họa sĩ Phúc An - Ảnh: Trương Trọng Nghĩa

Họa sĩ Phúc An sự trăn trở sắc màu với quê hương

Đăng lúc: 07:49 - 29/06/2009

Phúc An (Phan Văn Út) là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang vừa được kết nạp Hội Mỹ thuật Việt Nam. Anh đã có một quá trình hoạt động nghề nghiệp lâu dài trên 10 năm ở Tiền Giang với sự xông xáo không mỏi mệt, một sức phấn đấu vươn lên, tự khẳng định mình trên con đường nghệ thuật, sáng tạo.

Đại đội trưởng Bảy Đen

Nhật ký của anh (ca cổ)

Đăng lúc: 15:39 - 10/03/2009

(Cảm xúc khi đọc những trang nhật ký của Đại đội trưởng Bảy Đen, người chỉ huy trận Ấp Bắc)

NÓI LỐI:
Cầm trên tay quyển nhật ký của anh,
Nửa thế kỷ! Tháng ngày trôi nhanh quá!
Nhưng thời gian không thể nào bôi xoá,
Những trang viết mang đầy bao chứng tích hùng anh...