Ngành Y tế Tiền Giang 40 năm miệt mài cống hiến

Đăng lúc: Thứ năm - 26/02/2015 09:34
Kế thừa thành quả của giai đoạn trước, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, ngành Y tế Tiền Giang đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn và từng bước đi lên theo đà phát triển của y học cả nước và thế giới. Hiện tại, ngành Y tế tỉnh nhà đã có sự phát triển mạnh mẽ, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

VƯỢT QUA GIAN KHÓ

Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 2 ngành quân y và dân y từng lúc, từng nơi, từng cấp hầu như không có sự tách biệt và luôn hướng đến một nhiệm vụ chung là phục vụ chiến đấu, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, thương binh, bệnh binh nói riêng. Trong cuộc kháng chiến đầy gian lao thử thách này, có 120 cán bộ ngành Y tế tỉnh nhà đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, ngành Y tế Tiền Giang cùng với cả nước bắt tay khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước ổn định và phát triển. Có thể nói, đó là những năm tháng đầy cam go và thử thách.

Theo Bác sĩ (BS) Lưu Thị Bạch, Phó Ty Y tế Tiền Giang (sau này là Phó Giám đốc Sở Y tế) giai đoạn 1977 - 1993, tháng 4-1976 Ty Y tế Tiền Giang được thành lập, BS Hoàng Vĩnh Bảo (Trần Hữu Hằng) làm Trưởng Ty. Trong những năm tháng đầu sau giải phóng, ngành Y tế Tiền Giang đối mặt với vô vàn khó khăn từ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc men cho đến nhân lực.

Toàn tỉnh chỉ có chưa đầy 20 bác sĩ, cán bộ y tế, chủ yếu là y sĩ và y tá; khoảng 50% xã trong tỉnh có trạm y tế. Về trang thiết bị y tế, chỉ có 1 bộ dụng cụ đại phẫu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh chưa có nhiều chuyên khoa sâu và trong thời kỳ đó bệnh viện chỉ có thể thực hiện được những loại phẫu thuật đơn giản.

Những thiếu thốn về trang thiết bị, về chế độ, chính sách không làm nản lòng đội ngũ thầy thuốc. Đó là những năm tháng mà ngành Y tế Tiền Giang vượt qua khó khăn để đi lên, đạt được những thành quả rất đáng tự hào.

Với những nỗ lực vì sức khỏe nhân dân, hệ thống mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở được củng cố và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đến năm 1985, toàn ngành Y tế tỉnh nhà có 4.729 cán bộ y tế, trong đó có 102 BS, 50 dược sĩ đại học, phần nào đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Chặng đường đầu tiên của ngành Y tế Tiền Giang với bao khó khăn, đi từ không đến có, từ khó đến dễ, từ ít đến nhiều. Cùng với các ngành chức năng, ngành Y tế Tiền Giang đã đề xướng nhiều phong trào chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tiền Giang trở thành lá cờ đầu cả nước trong phong trào “5 dứt điểm”, “trồng và sử dụng thuốc Nam”, “Đông Nam y kết hợp”, “3 công trình vệ sinh”...

Sau ngày đất nước đổi mới, ngành Y tế Tiền Giang đã kế thừa được nhiều tinh hoa của thế giới về y học để xây dựng ngành ngày một lớn mạnh.

VỮNG BƯỚC ĐI LÊN

Do xác định được phương châm đa dạng hóa các hoạt động, xã hội hóa công tác y tế nên công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã tiến một bước dài, bao gồm hệ thống cơ sở y tế công lập và y tế tư nhân, hướng đến việc phục vụ nhân dân với chất lượng ngày càng cao, hiệu quả và công bằng.

Đến nay, toàn tỉnh có 4.069 giường bệnh, đạt tỷ lệ 19 giường bệnh trên 1 vạn dân. Số cán bộ, viên chức y tế toàn tỉnh lên đến gần 5.300 người, trong đó có 4 tiến sĩ; 60 bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa cấp II; 387 thạc sĩ, bác sĩ và dược sĩ chuyên khoa cấp I; gần 490 bác sĩ và dược sĩ đại học.

Đặc biệt, mạng lưới y tế trong tỉnh phát triển mạnh mẽ, với 11 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa; 11 chi cục và trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh; 11 trung tâm y tế; 11 phòng y tế; 13 phòng khám thuộc trung tâm y tế và 173 trạm y tế xã, phường, thị trấn.

PGS-TS-BS Tạ Văn Trầm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh cho biết, hiện tại bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị. Nhiều bệnh trước đây bệnh viện phải chuyển lên tuyến trên điều trị thì nay đã có thể điều trị tốt tại bệnh viện như phẫu thuật chấn thương sọ não, chấn thương cột sống, phẫu thuật cứu sống bệnh nhân thủng tim...

Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh bằng Tây y, hệ thống mạng lưới cơ sở khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền phát triển mạnh mẽ. Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh thực hiện tốt việc chữa bệnh bằng phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Tổng số bệnh nhân điều trị bệnh bằng Đông y năm 2014 trên 4,1 triệu lượt người.

Theo BS Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế, bên cạnh những thành tựu trong công tác điều trị, ở hệ dự phòng công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện tốt. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, góp phần to lớn thực hiện đạt chỉ tiêu các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế như khống chế, không để dịch bệnh lớn và bệnh dịch mới xảy ra trên địa bàn tỉnh;

khống chế và loại trừ bệnh phong; loại trừ uốn ván sơ sinh. Về công tác dược, tỉnh có 2 công ty Dược phẩm là Tipharco và Calapharco. 2 công ty này đã đầu tư cơ sở, thiết bị, công nghệ cho sản xuất, ngày càng nâng cao chất lượng, củng cố vị thế và uy tín sản phẩm của đơn vị trên địa bàn cả nước.

Việc xã hội hóa công tác y tế của tỉnh ngày càng phát triển bền vững, thu hút được sự quan tâm đầu tư của xã hội, trong đó Khu điều trị chất lượng cao trực thuộc Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh được xây dựng và đi vào hoạt động theo hình thức xã hội hóa, đem lại cho người dân cơ hội chọn lựa để được chăm sóc sức khỏe.

Với những nỗ lực to lớn của tập thể cán bộ, công chức, viên chức vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành Y tế Tiền Giang đã được Nhà nước khen tặng nhiều danh hiệu cao quý như danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh.

Rất nhiều tập thể và cá nhân điển hình của ngành Y tế tỉnh nhà được Nhà nước phong tặng Huân chương, Huy chương và các danh hiệu cao quý khác như Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, trong đó có 3 cá nhân được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, ngành Y tế tỉnh nhà đã nỗ lực rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là điều rất đáng được trân trọng. Trong thời gian tới, ngành Y tế tỉnh nhà cần tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng và vững về chất lượng.

Bên cạnh đó, cần thiết phải đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và từng bước hiện đại hóa trang thiết bị nhằm bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu mọi người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng và nâng cao chất lượng dân sự.

Sau 40 năm xây dựng từ trong gian khó, ngành Y tế Tiền Giang đã có những bước đi dài, vừa xây dựng vừa củng cố, chỉnh đốn hoàn thiện. Tập thể những từ mẫu mặc áo blouse trắng từ cơ sở cho đến tỉnh đang ngày đêm miệt mài cống hiến cho quê hương, thật đáng trân trọng biết bao.

THỦY HÀ
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết