Kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris: Mang tranh gốm khổ lớn tới Pháp

Đăng lúc: Thứ năm - 24/01/2013 10:17
TP Hà Nội sẽ trao tặng TP Choisy le Roi (Pháp) một bức tranh tường sắp đặt bằng chất liệu gốm sứ với chủ đề Tình hữu nghị giữa ba thành phố gốm sứ. Đây là một trong những sự kiện văn hóa điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động giao lưu kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris sẽ được tổ chức vào tháng 3/2013 tại Pháp.
Bức tranh sắp đặt này có kích thước 4m x 5m, sẽ được gắn trang trọng trên bức tường lớn trong tòa thị chính TP Choisy le Roi do hoạ sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả Con đường gốm sứ ven sông Hồng thiết kế và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thi công.


 

Một góc tác phẩm tranh tường sắp đặt Tình hữu nghị giữa ba thành phố gốm sứ

1. Mới đây, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã tiếp đón đoàn lãnh đạo Hội đồng Thị chính TP Choisy le Roi (Pháp) nhằm chuẩn bị cho các hoạt động sẽ được triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa hai thành phố trong năm tới.

40 năm trước, trong thời gian diễn ra Lễ ký kết Hiệp định Paris, thống nhất rút quân Mỹ về nước tiến tới chấm dứt chiến tranh tại VN (1973-2013), phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã chọn thành phố Choisy le Roi, nằm ở ngoại ô phía Nam Paris làm nơi lưu trú. Chính vì thế, Choisy le Roi là một TP đặc biệt có nhiều kỷ niệm và di tích lịch sử gắn bó với VN. Tòa nhà trường Đảng Cộng sản Pháp tại phố Maurice Thorez là nơi Hội đồng Thị chính TP Choisy le Roi đã dành riêng cho phái đoàn VN ở miễn phí trong 5 năm. Các bạn còn cử người bảo vệ và nấu ăn cho phái đoàn VN. Nhà số 11 phố Darthe là nơi Henry Kissinger và Lê Đức Thọ đàm phán bí mật. 

TP Choisy le Roi, do ông Fernand Dupuy là thị trưởng thời kỳ 1959 đến 1979 và các vị lãnh đạo thành phố, đã đóng vai trò quan trọng trong 5 năm đàm phán hòa bình cho VN khi đón tiếp phái đoàn của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và những người ủng hộ. Nhiều cán bộ của Hội đồng thị chính TP Choisy le Roi và các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp đã nhiệt tình giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất cho phái đoàn VN trong những năm đàm phán căng thẳng.


 

Họa sĩ Thu Thủy giới thiệu nội dung tác phẩm tranh gốm với Thị trưởng TP Choisy le Roi và Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội

2. Một tháng ở Choisy le Roi (nửa tháng 9/2011 và nửa tháng 2/2012), họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã có những phác thảo ban đầu cho bức tranh. 

Ý tưởng của chị là sắp đặt những bức ảnh lịch sử trên nền ba đường cong uốn lượn mềm mại, tượng trưng cho ba dòng sông chảy qua ba đất nước: Việt Nam, Pháp và Italia. Trung tâm bức tranh có hình ảnh Bác Hồ năm 1969, phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đứng trước tòa nhà Maurice Thorez ở TP Choisy le Roi năm 1968, quang cảnh lễ ký kết Hiệp định hòa bình Paris năm 1973, đồng chí Xuân Thủy và ngài thị trưởng Fernand Dupuy vui mừng với kết quả đàm phán. 


 

Bên trong tòa thị chính TP Choisy le Roi- nơi sẽ đặt bức tranh gốm sứ do UBND TP Hà Nội trao tặng

Bên cạnh đó, tác phẩm còn thể hiện bức ảnh phản đối chiến tranh VN tại Mỹ của Marc Riboud. Đây là bức ảnh nổi tiếng thế giới với tên gọi Cô gái và cành hoa (La jeune fille à la fleur). Bức ảnh do Marc Riboud chụp ngày 21/10/1967 trong một cuộc biểu tình tại thủ đô Washington DC (Mỹ). Bức ảnh đã đi vòng quanh thế giới và trở thành một biểu tượng của phong trào phản chiến, chống lại cuộc chiến tranh tại VN vào thời đó.  
Bên cạnh những hình ảnh của lịch sử, họa sĩ Thu Thủy đặt hình ảnh của ba thành phố - ba người bạn kết nghĩa đứng bên cạnh nhau: Hà Nội (Việt Nam), Choisy le Roi (Pháp) và Lugo (Italia). Họa sĩ Thu Thủy cho biết: “Thật bất ngờ và thú vị là Choisy le Roi rất nổi tiếng với gốm sứ Boulenger. Nhưng ngày nay, xưởng gốm này nay đã không còn, nghề làm gốm đã thất truyền, nhưng đây được coi di sản của thành phố. Còn thành phố Lugo (Italia) lại được biết tới với kỹ thuật gắn gốm mosaic, có thể nhìn thấy trong rất nhiều nhà thờ được xây dựng từ thời Trung cổ. Vì vậy tôi đã nảy ra ý tưởng đưa hình ảnh về gốm của ba thành phố vào tranh: phù điêu rồng cuộn tròn thời Lý, thạp và chậu gốm hoa nâu thời Trần (khai quật tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội), những đĩa sứ đặc trưng của gốm sứ Boulenger (Choisy le Roi) và bức tranh gắn gốm và thủy tinh màu theo kỹ thuật mosaic rất nổi tiếng của vùng Ravenna (Lugo). Tôi cũng đưa vào tranh những hình ảnh đặc trưng của ba thành phố về kiến trúc cũng như nghệ thuật chế tác gốm”. 

Bức tranh thể hiện tình bạn giữa ba thành phố có cùng những nét tương đồng: đều có dòng sông chảy qua và đều có nghề làm gốm truyền thống, đặc biệt là sự gắn bó trong lịch sử giữa Choisy le Roi và Hà Nội.

Lãnh đạo TP Choisy le Roi đi thăm Con đường gốm sứVà cùng họa sĩ Nguyễn Thu Thủy trao đổi về nội dung phác thảo tranh gốm

3. Để thực hiện bức tranh gốm sứ sắp đặt lớn này, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy kết hợp 3 kỹ thuật: ghép mosaic, đắp phù điêu và in ảnh trên gốm nặng lửa. Chị cho biết: “Kỹ thuật in khổ lớn trên gốm khá phức tạp. Phải biết cách dùng bút quét nước khéo léo, không được đậm hay ít quá, để bột men gốm dính lên bề mặt đất sét, in đậm nét toàn bộ hình bức ảnh cổ, phủ men bóng lên bề mặt, rồi nung đến nhiệt độ 1.200 độ C. Kỹ thuật này đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, kiên trì và phải làm bằng tay. Bức tranh sắp đặt khổ lớn này đòi hỏi hơn 2 tháng mới có thể hoàn thành”. 

Những mảnh gốm mosaic và những tấm ảnh lịch sử in trên gốm nặng lửa được nung tại làng gốm Bát Tràng, Hà Nội sẽ được vận chuyển tới TP Choisy le Roi vào tháng 9 tới đây. Họa sĩ Thu Thủy và những người thợ VN sẽ hoàn thành bức tranh trước dịp dịp kỷ niệm 40 năm ký Hiệp định Paris. 

Sau tác phẩm tại tòa thị chính, ý tưởng về một bức tranh gốm bên bờ sông Seine, một đoạn chảy qua thành phố Choisy le Roi đang được chị Thủy nghĩ tới.Đoạn tường kè bên dòng sông Seine tại TP Choisy le Roi 

Và phác thảo tranh gốm của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy sẽ thực hiện trong tương lai


Hoa Chanh
(Theo thethaovanhoa.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết