Đều đặn mỗi ngày cô dậy sớm, chuẩn bị làm các thứ để nhồi vào bánh mì: đó là thịt heo xá xíu khi nhai như tan ra trong khẩu cái, patê và jambon ngon ở mức độ tuyệt hảo. Rồi một thứ nước xốt nhà làm bí ẩn khiến vị giác của bạn như reo lên trong niềm hân hoan!
Thật khó để diễn tả đến tận cùng sự khoái khẩu khi nhai từng miếng bánh mì của tiệm Phượng, điều mà Anthony Bourdain mô tả như là “bản hòa âm trong miếng bánh sandwich” (a symphony in a sandwich) nhưng đây không phải là sandwich mà là “loại bánh mì đã phổ thông khắp thế giới như tất cả chúng ta đã được biết” (Caroline Mills).
Muốn biết bánh mì Phượng ngon cỡ nào, nói như Caroline Mills, chỉ cần tưởng tượng đến một món ngon nào đó bạn đã từng nếm trải rồi nhân lên 100 lần sự khoái khẩu với món ấy thì ra ngay! Và câu chuyện về cô Phượng không chỉ dừng lại ở một món ăn gây cảm hứng sâu rộng mà cô bán hằng ngày.
Tiệm bánh mì Phượng luôn đông khách, cả dân địa phương lẫn du khách năm châu |
Khi đó Phượng tìm được một địa điểm trong khu chợ cổ để mở tiệm bán bánh mì. Mỗi ngày cô dậy lúc 3g sáng để chuẩn bị món thịt heo xá xíu và các phụ gia khác, sẵn sàng phục vụ cho những người khách đầu tiên đến mua; trong khi cô em gái của Phượng nướng bánh mì lại cho giòn và những mẻ bánh được nướng nóng, kẹp nhân thịt, patê, đồ chua… như vậy được bán suốt ngày. Chẳng mấy chốc, tiệm bánh mì Phượng trở thành một trong những điểm bán hàng ăn đông khách nhất của Hội An.
Nhiều năm qua tiệm bánh mì Phượng vẫn không có gì thay đổi |
Các loại bánh mì được bán và thời điểm mở cửa tiệm vẫn là 3g sáng vẫn như thế sau bao năm tháng. Có chăng một chút thay đổi là bánh mì cung cấp cho tiệm của cô đến từ một lò bánh ở góc phố, và ngoài cô em gái còn có bốn thành viên khác trong gia đình phụ giúp Phượng theo ca, bởi tiệm Phượng bây giờ đã quá nổi tiếng, khách mua đông thế mà không ai phải chờ đợi lâu bởi có một dây chuyền cung cấp bánh mì hợp lý, chỉ sau vài giây là khách đã nhận được món ăn còn nóng hổi!
“Tôi đã đi bao dặm đường đến đây để ăn bánh mì Hội An” (du khách Chris Conway) |
Một ổ giá chỉ 15.000 đồng. Nếu bắt chước Anthony Bourdain gọi một ổ “bánh mì deluxe” thì cô chủ quán sẽ đặt lên trên lớp nhân một quả trứng chiên giòn rụm và khi đó giá ổ bánh là 20.000 đồng.
Nếu bạn ăn chay mà vẫn muốn thưởng thức bánh mì Phượng thì sao? Có chứ: một ổ bánh mì ốp-la ngon lạ thường dành cho người ăn chay với giá chỉ 10.000 đồng.
“Sẽ phải ăn thêm một ổ!” |
Trang web du lịch TripAdvisor xếp hạng tiệm bánh mì Phượng thứ 15 trong số 227 điểm ẩm thực được xếp hạng ở Hội An. Còn đây là vài đánh giá của du khách nước ngoài trên TripAdvisor: Bánh mì bậc thầy “Ngồi trên hè phố với dân địa phương ở tiệm bánh mì Phượng, và thử ăn loại sandwich truyền thống này của người Việt với giá chỉ 20.000 đồng VN – có thể bạn chưa bao giờ thưởng thức một thứ gì ngon hơn. Một chiếc bánh mì baguette nóng giòn, bên trong ruột mềm mại và chứa đầy những thứ tươi rói, để hợp thành một bản hòa tấu trong vị giác của bạn. Tiệm bánh mì Phượng trên đường Hoàng Diệu – chỉ có mù mới bỏ qua nó! Chỉ cần nhìn dãy người – cả du khách và dân địa phương – xếp hàng ở đó thì biết”. - lightningboy (Surrey, Canada) Bạn sẽ không chỉ ăn một lần “Tiệm bánh mì này có khuynh hướng trở thành một điểm bạn ‘phải trải nghiệm’ khi đến với Hội An. Tôi đã làm thế và tất cả những gì tôi có thể nói là: một trong những loại bánh mì ngon nhất tôi đã từng ăn bán ở đây”. - SydAstroboy (Sydney, Úc) Bánh mì ngon nhất ở Việt Nam? Đúng thế!! “Bạn có thể ăn bánh mì ở mọi nơi tại Việt Nam, nhưng chỉ nói về phẩm chất của các thành phần trong ổ bánh mì thì bánh mì ở tiệm Phượng có khả năng là xuất sắc nhất trên toàn bộ đất nước này”. - Lennycakes (Washington DC, Mỹ) |
Ý kiến bạn đọc