Sức lan tỏa từ một cuộc vận động

Đăng lúc: Thứ bảy - 03/12/2016 13:32
Xác định Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Với tiêu chí “5 không” gồm: “không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học” và “3 sạch” gồm: “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” được Hội LHPN xã Mỹ Đức Tây (huyện Cái Bè) cụ thể hóa thành nhiều hoạt động, việc làm có hiệu quả, góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Buổi sinh hoạt tổ phụ nữ “5 không 3 sạch”, ấp Mỹ Tường, xã Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè.
Buổi sinh hoạt tổ phụ nữ “5 không 3 sạch”, ấp Mỹ Tường, xã Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè.

Ngay sau khi được triển khai thực hiện, Hội LHPN xã Mỹ Đức Tây đã nhanh chóng tăng cường tuyên truyền, vận động, phổ biến nội dung, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động tới toàn thể hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã; đồng thời tổ chức cho chị em đăng ký thực hiện, đưa nội dung thực hiện “5 không, 3 sạch” vào tiêu chí thi đua hàng năm.

Nét nổi bật là thông qua các buổi sinh hoạt tổ, nhóm, Ban Chấp hành Hội còn sinh hoạt lồng ghép về “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều chương trình hành động thiết thực, gắn với tình hình thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Tiêu biểu có Tổ phụ nữ “5 không, 3 sạch” của Chi hội Phụ nữ ấp Mỹ Tường. Chị Nguyễn Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Mỹ Tường cho biết: “Các chị em đã cùng nhau tham gia thực hiện xây dựng các đoạn đường không rác có chiều dài từ 300 - 500 m, các chị em quét dọn, làm cỏ, chặt mé cây xanh, thu gom rác, trồng các loại hoa, kiểng dọc theo 2 bên đường vừa góp phần làm cho các đoạn đường thông thoáng, vừa tạo vẻ mỹ quan xanh, sạch, đẹp. Không chỉ thế, hàng ngày chị em còn tự quản các đoạn đường trước cửa nhà mình, nhằm đảm bảo tiêu chí không rác mà tổ phụ nữ đã đề ra”.

Bên cạnh, chị em còn đăng ký tham gia thực hiện tiêu chí “3 sạch” đạt kết quả cao. Theo đó, các chị em đã xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, trồng cây xanh, làm hàng rào; thu gom và xử lý rác, không vứt xác súc vật chết xuống kinh rạch, hạn chế sử dụng túi nilon khi bán hàng và khi đi chợ, tự thu gom và phân loại rác thải trong sinh hoạt gia đình và sử dụng nước sạch. Bà Lê Thị Tánh, ngụ ấp Mỹ Tường cho biết: “Thông qua các buổi tuyên truyền, sinh hoạt nhóm của Hội LHPN tôi nhận thấy được lợi ích của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Vì thế, tôi luôn bố trí nhà cửa của mình ngăn nắp, sạch sẽ, nhất là các vật dụng dùng trong sinh hoạt, nấu ăn tôi đều có gắn nhãn mác để dễ phân biệt. Từ đó, nếp nhà của tôi lúc nào cũng thoáng mát, tinh tươm”.

Bà Lê Thị Vĩnh Thanh, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Hội LHPN xã Mỹ Đức Tây cho biết: Bản thân các chị đều thấy việc thực hiện “5 không, 3 sạch” không chỉ góp phần giữ cho môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho tất cả mọi người, còn giảm bạo lực gia đình, giảm tệ nạn xã hội, giữ bình yên xóm làng, đời sống của các gia đình được nâng lên... Đặc biệt, trong tiêu chí “Không đói nghèo” được chi hội đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức như: Hỗ trợ vay vốn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, dạy nghề tạo việc làm cho phụ nữ, khai thác các nguồn vốn cho chị em vay phát triển kinh tế gia đình,... Hiện số dư vốn vay Hội đang quản lý là trên 5,6 tỷ đồng, cho gần 800 hộ vay; mỗi năm có khoảng 100 lượt chị em khá giúp chị em phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, mỗi chị từ 4 - 9 triệu đồng, góp phần giúp 31 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp cho chị em khó khăn vay nguồn vốn nước sạch và vệ sinh môi trường. Đến nay, đã có trên 1.000 hội viên có cầu tiêu hợp vệ sinh và 100% hộ gia đình có nhà tắm và nước sạch sử dụng; 80% hộ gia đình có hàng rào kiên cố và cây xanh. Nâng tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn “5 không, 3 sạch” trong toàn xã lên 76%”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Cái Bè đánh giá: “Là xã được huyện chọn làm điểm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong 5 năm qua, Hội LHPN xã không chỉ hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, còn góp phần cùng với cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới. Hiệu quả của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” mà Hội LHPN xã Mỹ Đức Tây đạt được trong thời gian qua đã góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.”

P. Mai
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 45
  • Khách viếng thăm: 40
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 590
  • Tháng hiện tại: 236222
  • Tổng lượt truy cập: 23556305