Trung An hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/12/2016 13:01
Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đến nay xã Trung An đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang chuẩn bị ra mắt xã NTM thứ 3 của TP. Mỹ Tho (sau Tân Mỹ Chánh và Mỹ Phong). Đó là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trung An trong suốt chặng đường đã qua để tạo nên diện mạo mới đang khởi sắc vươn lên.
Đường kênh 19-5 (ấp 1, xã Trung An) dài 1,4 km vừa hoàn thành đưa vào sử dụng.
Đường kênh 19-5 (ấp 1, xã Trung An) dài 1,4 km vừa hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Hoặc, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Trung An vui mừng bộc bạch: “Có thể khẳng định rằng, trong suốt quá trình triển khai, thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, xã Trung An luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh và thành phố, sự hỗ trợ của các ngành chức năng, cùng với nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, đến nay đã hoàn thành các tiêu chí của xã NTM; người dân nơi đây rất phấn khởi với những gì đã làm được trong thời gian qua để Trung An trở thành xã NTM của thành phố và chờ ngày làm lễ ra mắt…”.

Thật vậy, bắt đầu thực hiện chủ trương xây dựng xã NTM đối với Trung An có nhiều thuận lợi do xã đã đạt chuẩn “Văn hóa nông thôn mới” qua nhiều năm xây dựng, cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư và đang phát huy hiệu quả. Song song đó, đội ngũ cán bộ của xã dần dần được chuẩn hóa, trẻ, luôn năng nổ, nhiệt tình trong mọi nhiệm vụ được giao; điều quan trọng hơn là có sự đoàn kết, nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và được sự đồng tình, ủng hộ của người dân địa phương…

Đến Trung An hôm nay chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi nhanh về mọi mặt, hạ tầng giao thông nông thôn được nâng cấp nhựa hóa, bê tông hóa, nhất là hệ thống đường sá thông, thoáng, xanh - sạch - đẹp, cùng với hệ thống chiếu sáng các tuyến đường chính xuyên suốt 9 ấp của xã Trung An. Toàn xã có 127 tuyến giao thông (đường xã, ấp và đường dân sinh), tổng chiều dài trên 40 km. Nhiều ngôi nhà mới khang trang đang dần mọc lên hai bên đường như minh chứng cho sức sống mới đang vươn lên của vùng đất này cùng với quá trình xây dựng NTM.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng được nâng lên thông qua các chương trình, dự án giảm nghèo, phát triển sản xuất thực hiện có hiệu quả ở các hộ gia đình. Bởi lẽ, mục tiêu của việc xây dựng NTM là nhằm nâng cao cuộc sống của người dân, cho nên nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của chủ trương này, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể xã Trung An luôn có sự tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động người dân thi đua tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình theo hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thực tế của địa phương, xây dựng các mô hình sản xuất có chất lượng, chú trọng mô hình nông nghiệp đô thị để đáp ứng với nhu cầu thị trường. Hiện nay ở xã Trung An với dân số 26.130 người, thu nhập bình quân 38,75 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,9% (143/7.526 hộ). Xã đã và đang vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; đồng thời thực hiện tốt các giải pháp giúp các hộ nghèo có vốn sản xuất, kinh doanh, mua bán, từng bước cải thiện và ổn định cuộc sống.

Kinh nghiệm thực tiễn của Trung An trong quá trình xây dựng và hoàn thành tất cả 19 tiêu chí xã NTM như hôm nay, đó là ngay từ đầu triển khai thực hiện đã có sự tập trung quyết liệt của cả hệ thống chính trị; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thường xuyên để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trong quá trình thực hiện, chủ động lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia, dự án đang triển khai trên địa bàn; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Dân vận khéo”, “Dân vận chính quyền” và việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phát huy mọi nguồn lực trong cộng đồng dân cư, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cán bộ, đảng viên gương mẫu và mọi đóng góp của nhân đều phải được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch. Đầu tư xây dựng điểm các mô hình sản xuất để nhân rộng trong toàn xã, góp phần phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo và giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương.

Lê Huỳnh
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết