Những khởi sắc của làng quê Thạnh Trị

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/12/2016 13:14
Sau 1 năm đạt chuẩn Văn hóa nông thôn mới (VHNTM), xã Thạnh Trị (huyện Gò Công Tây) ngày càng tươi sáng hơn. Nhận thức rõ việc đạt chuẩn VHNTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó khăn hơn, vì vậy xã đã không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.
Nhiều người dân trong xã nhờ tham gia HTX Rau an toàn Thạnh Hưng đã nâng cao thu nhập.
Nhiều người dân trong xã nhờ tham gia HTX Rau an toàn Thạnh Hưng đã nâng cao thu nhập.

Trở lại xã Thạnh Trị, trước mắt chúng tôi là cánh đồng trải rộng ngút tầm mắt; nhà cửa, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp... Có thể thấy, sau 1 năm đạt chuẩn VHNTM, xã Thạnh Trị không “ngủ yên” trong niềm vui cũ, mà đang tiếp tục tạo dựng nên những thành quả mới để nâng chất xã đạt chuẩn VHNTM, hướng đến mục tiêu ra mắt Xã Nông thôn mới vào năm 2019.

Năm 2015 xã được công nhận đạt chuẩn VHNTM, nhưng vẫn còn một số tiêu chí đạt chuẩn “non” như: Môi trường, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người, phong trào thể dục - thể thao... Khoảng cách giữa đạt và không đạt tương đối gần, nên ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn VHNTM, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động xây dựng xã VHNTM của xã đã phối hợp với Ban vận động các ấp đến từng hộ dân vận động tiếp tục nâng chất các tiêu chuẩn xã VHNTM, hướng đến xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới. Qua thực tiễn tiến hành vận động nhân dân thực hiện nâng chất 5 tiêu chuẩn xã VHNTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ vững, nâng chất xã VHNTM đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm cho đời sống của nhân dân, kinh tế - xã hội trên địa bàn xã phát triển toàn diện, đáp ứng được mục tiêu đã đề ra.

Anh Huỳnh Tấn An, cán bộ phụ trách Văn hóa - Thông tin của xã cho biết, sau 1 năm đạt chuẩn xã VHNTM, xã tiếp tục nâng chất 5 tiêu chuẩn xã VHNTM, trong đó chú trọng các tiêu chuẩn chưa được như kỳ vọng. Kết quả, 5 tiêu chuẩn đều có những tiến bộ rõ rệt. Cụ thể, về tiêu chuẩn giúp nhau phát triển kinh tế: Hằng năm, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, đã xây dựng nhiều dự án hỗ trợ vốn để bà con phát triển sản xuất, kinh doanh và khuyến khích các hộ tham gia các hình thức hợp tác để phát triển kinh tế gia đình, đã nâng mức thu nhập bình quân đầu người từ 25 triệu đồng/năm vào năm 2015 lên 28 triệu đồng/năm vào năm 2016.

Thực hiện tiêu chuẩn 2 về nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa, nhiều năm liền 8/8 ấp đều được tái công nhận danh hiệu Văn hóa, riêng năm 2016 được Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện kiểm tra, đánh giá, xếp loại A cả 8 ấp. Thực hiện tiêu chuẩn 3 về xây dựng thiết chế và phong trào văn hóa, thể thao cơ sở: Năm 2015, có 3/5 cơ sở thờ tự được công nhận danh hiệu Văn hóa, năm 2016 có thêm 1 cơ sở thờ tự được công nhận danh hiệu này. Xã còn ra mắt 1 “Con đường văn hóa”.

Thực hiện tiêu chuẩn 4 về xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn: Năm 2015, xã có 2.340/2.662 hộ có nhà vệ sinh, chiếm 88%; năm 2016 nâng lên 2.466 hộ, đạt 92,3%. Trong việc đầu tư xây dựng cơ bản, các tuyến đường giao thông đều được tráng nhựa, bê tông, hoặc trải đá. Ngoài ra, trong năm 2015 xã nhận 34 đơn, đã hòa giải thành 26 đơn (đạt 81,25%); năm 2016 tiếp nhận 31 đơn, hòa giải thành 28 đơn (đạt 90,32%). Công an xã đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Thực hiện tiêu chuẩn 5 về chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương cũng đạt nhiều kết quả cao so với năm 2015.

Đến nay, cơ bản các tiêu chí xã VHNTM của xã đều được giữ vững và nâng chất. Thời gian tới, xã tập trung xây dựng Xã đạt chuẩn nông thôn mới, hướng đến mục tiêu phát triển nông thôn toàn diện, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, đưa xã ngày càng phát triển.

Hoài Thu
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết