Đào tạo nghề phải gắn với nhu cầu của người dân

Đăng lúc: Thứ ba - 20/12/2016 16:07
Huyện Chợ Gạo có trên 70% dân số sống bằng nghề nông. Trước đây, lao động nông thôn ở huyện đã qua đào tạo nghề chiếm tỷ lệ rất thấp. Từ khi thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về dạy nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), công tác đào tạo nghề trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực.
Một lớp đan lát mở tại xã Bình Ninh.
Một lớp đan lát mở tại xã Bình Ninh.

Theo thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, trong năm 2015 toàn huyện đã mở 33 lớp đào tạo nghề LĐNT cho 1.000 học viên. Trong năm 2016 mở 17 lớp, trong đó có 8 lớp phi nông nghiệp gồm 227 lao động, 9 lớp nông nghiệp gồm 315 lao động. Đạt được những con số đó là do có sự đầu tư khá lớn của Nhà nước và sự nỗ lực cao của các cấp, các ngành, các xã trong huyện. Các ngành nghề được đào tạo phù hợp với mong mỏi của người dân, điển hình như tại các xã: Quơn Long, Tân Thuận Bình, Đăng Hưng Phước, Mỹ Tịnh An, các ngành mở các lớp dạy về trồng trọt (thanh long, rau màu) chăn nuôi (heo, bò, dê); các xã: Bình Ninh, An Thạnh Thủy, Hòa Định, Xuân Đông phổ biến các nghề như đan lát, kết cườm, may công nghiệp…

Ngoài ra, để hỗ trợ người dân có thêm nguồn kinh phí đầu tư nguyên vật liệu, mở rộng cơ sở sản xuất - kinh doanh, trong năm 2015 huyện đã xét duyệt cho vay 102 dự án và giải ngân cho 102 lượt hộ vay 1,3 tỷ đồng, giải quyết cho 2.157 lao động, đạt 107,8% so nghị quyết HĐND huyện giao. Ước tính năm 2016, đã giới thiệu việc làm cho 2.025 lao động, đạt 101,2% so Nghị quyết HĐND huyện giao.

Theo đánh giá, mô hình dạy nghề cho LĐNT đạt hiệu quả nhất là dạy may công nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi. Trong buổi giám sát dự án đào tạo nghề cho LĐNT, đại diện đoàn kiểm tra, anh Huỳnh Công Chất - công tác tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận xét: “Qua kiểm tra tại xã Phú Kiết, người dân rất phấn khởi với những ngành nghề đã được học. Bà con mong muốn các ngành chức năng mở thêm các lớp về nông nghiệp như kỹ thuật chăn nuôi, phương pháp nhận biết và phòng bệnh gia súc, gia cầm”. Với những đề nghị chính đáng của người dân, trong năm 2017 huyện sẽ mở các lớp đào tạo nghề gắn với những mô hình làm ăn có hiệu quả thiết thực để người dân áp dụng, bởi khi áp dụng có hiệu quả sẽ góp phần trong công tác giảm nghèo của huyện trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đào tạo nghề cho LĐNT không chỉ là một chính sách có ý nghĩa an sinh xã hội, còn là tiêu chí quan trọng trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà huyện Chợ Gạo đang nỗ lực thực hiện với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện.

Bình Yên
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết