Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016-2021

Đăng lúc: Thứ bảy - 24/12/2016 10:23
Từ ngày 22 - 23/12/2016, Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII nhiệm kỳ 2016 - 2021, để tổng kết hoạt động nhiệm kỳ VI, triển khai phương hướng nhiệm kỳ VII và bầu Ban chấp hành mới. Đến dự có ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp VHNT toàn quốc phụ trách phía Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp VH-NT TP. Hồ Chí Minh; các lãnh đạo nhiều Hội VH-NT tỉnh bạn.
Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

Nhiệm kỳ qua, trên cơ sở định hướng của Nghị quyết 23 và chương trình hành động 26 của Tỉnh ủy Tiền Giang, Hội VH-NT tỉnh luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, phấn đấu vươn lên xây dựng các chi hội chuyên ngành vững mạnh. Hội đã mạnh dạn thay đổi phương thức quản lý, chú trọng phát triển cả về số lượng, chất lượng và hiệu quả xã hội của tác phẩm, khắc phục xu hướng hành chính hóa hoạt động; đoàn kết, tập hợp đông đảo văn nghệ sĩ, sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, tạo một vị thế khá tốt cho nền văn học nghệ thuật của tỉnh Tiền Giang trong khu vực và cả nước.

Ngoài ra, Hội còn làm tốt việc định hướng sáng tác, biểu diễn đi đôi với việc nâng cao trách nhiệm công dân của văn nghệ sĩ, định hướng phát triển VH-NT trong thời kỳ mới, ra sức xây dựng nền văn học nghệ thuật của tỉnh Tiền Giang tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Hội đã lãnh đạo hoạt động VH-NT của tỉnh 5 năm qua phát triển đúng hướng và khởi sắc.

Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Bên cạnh đó, Hội đã xây dựng được một đội ngũ hội viên lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, xứng đáng là những người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tích cực phê phán cái sai, lạc hậu; cổ vũ cái chân - thiện - mỹ trong hoạt động sáng tác. Đến nay, Hội có 283 hội viên, (tăng 56 hội viên) với 6 chi hội chuyên ngành: Sân khấu, Mỹ thuật, Văn học, Âm nhạc, Nhiếp ảnh và múa.

Nhiệm kỳ qua, có gần 80 đầu sách văn học ra đời và những chương trình ngâm thơ, giao lưu tác phẩm, tác gỉa được tổ chức. Các tác giả văn học có tác phẩm thường xuyên được đăng tạp chí trong và ngoài tỉnh; một số tác giả đã đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi của tỉnh, khu vực, đồng bằng sông Cửu Long và toàn quốc.

Đặc biệt, lực lượng sáng tác sân khấu của tỉnh đã cho ra đời 100 bài ca cổ, được các Đài Phát thanh - Truyền hình thu thanh, thu hình, phát sóng; hàng chục kịch ngắn, cải lương được sử dụng trong phong trào văn nghệ quần chúng và 02 vở cải lương dài tham gia hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc đạt giải cao.

Lãnh đạo tỉnh và các ngành chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Chấp hành mới.

Song song đó, hoạt động của các câu lạc bộ cũng khởi sắc: CLB đờn ca tài tử và cải lương thu hút gần 50 nghệ nhân, nghệ sĩ trong tỉnh tham gia. CLB đã xây dựng các chương trình liên hoan cấp khu vực đoạt giải cao. CLB thơ Thủ Khoa Huân thu hút trên 100 thi hữu ở khắp nơi trong tỉnh, 5 năm qua đã có hàng ngàn bài thơ các loại của CLB ra đời. Gần 20 năm thành lập CLB Thủ Khoa Huân của tỉnh và các CLB thơ trực thuộc đã xuất bản gần 100 tập thơ,…

Đại hội đề ra Phương hướng nhiệm vụ 2017 - 2021: Hội tập trung đẩy mạnh hoạt động VH-NT của tỉnh cùng lúc 02 lĩnh vực phong trào và đỉnh cao, vừa quan tâm chiều rộng vừa chú ý chiều sâu. Bằng những giải pháp phù hợp, Hội sẽ tạo sức lan tỏa phong trào trong toàn tỉnh, thông qua việc xây dựng, củng cố tạo điều kiện cho các Chi hội cấp thành, thị, huyện, các CLB hoạt động mạnh. Đồng thời, Hội nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội chuyên ngành; phấn đấu có nhiều hội  viên được kết nạp vào các Hội chuyên ngành Trung ương, có các tác phẩm đoạt giải cao, có tiếng vang trong khắp khu vực và cả nước.

Ông Nguyễn Huỳnh Anh, Chủ tịch Hội VH-NT tỉnh tặng Giấy khen
cho các hội viên xuất sắc.

Chia sẻ những suy nghĩ, các hội viên đã phát biểu tham luận xoay quanh các vấn đề tăng cường đi thực tế sáng tác, làm thế nào để có tác phẩm hay; kinh nghiệm phát triển hội viên, phát hiện nhân tố mới; khuynh hướng cảm thụ âm nhạc hiện nay; nâng cao chất lượng Tạp chí Văn nghệ Tiền Giang.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn tâm đắc với 5 bài học của Hội VH-NT qua một chặng đường, nhất là tạo niềm tin yêu của văn nghệ sĩ đối với tổ chức Hội, xem Hội là mái ấm không thể thiếu, nơi gây men hưng phấn sáng tạo, nơi chia sẻ tâm tư, ước vọng,…

Phát biểu tại đại hội, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những đóng góp quan trọng của Hội VH-NT và các văn nghệ sĩ trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của VH-NT đối với đời sống xã hội hiện nay. Do đó, Hội cần tiếp tục củng cố, nâng chất lượng hoạt động của các Chi hội chuyên ngành, phát triển hội viên; phối hợp chặt chẽ với các sở ngành tỉnh, tạo điều kiện có “mảnh đất” hoạt động cho văn nghệ sĩ. Để làm tốt các chức năng của VH-NT là nâng cao nhận thức, thẩm mỹ, giáo dục và giải trí cho nhân dân, văn nghệ sĩ cần phải lăn lộn, trải nghiệm trong cuộc sống, mỗi người phải “ngộ” được cái mình có, từ đó sáng tạo những “hình tượng” có tác động mạnh mẽ, lay động lòng người, xứng đáng với truyền thống của các thế hệ văn nghệ sĩ tài danh của quê hương Tiền Giang.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới gồm 17 thành viên; soạn giả Nguyễn Huỳnh Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội; 02 Phó Chủ tịch là nhạc sĩ Lê Hữu Ngân và nhà thơ Trương Trọng Nghĩa.

Đại hội Hội VH-NT đã để lại dấu ấn tốt đẹp về tinh thần đoàn kết, dân chủ. Trong hội trường và bên lề đại hội, các văn nghệ sĩ đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ những niềm vui, trăn trở trong sáng tác, những “quả ngọt’’ sau các cuộc thi; những đề tài ấp ủ và mơ ước - khao khát sáng tạo những tác phẩm “tầm cỡ - để đời”,… Mầm hy vọng sẽ trở thành cây xanh vĩnh cửu, nếu được cắm sâu vào mảnh đất Tiền Giang đầy ắp phù sa của “cái nôi văn hóa”, của “cây lành trái ngọt” không ngừng phát triển vươn xa! 

Bài: Quí Minh. Ảnh: Minh Nhật
Nguồn: tiengiang.gov.vn

Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 406
  • Khách viếng thăm: 404
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 109787
  • Tháng hiện tại: 1858687
  • Tổng lượt truy cập: 48232814