Thương tiếc Soạn giả Huỳnh Thanh Tâm

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/04/2014 15:28
Sau gần 1 năm trọng bệnh, ngày 4-4 vừa qua Soạn giả Huỳnh Thanh Tâm đã qua đời tại quê nhà xã Thiện Trí, huyện Cái Bè.
Cố Soạn giả Huỳnh Thanh Tâm

Cố Soạn giả Huỳnh Thanh Tâm

Ông là cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, hội viên Hội Khoa học lịch sử tỉnh, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh và Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử huyện Cái Bè.

Từ năm 1988 đến nay, ông sáng tác trên 50 bài vọng cổ, bài bản tài tử, tuồng cải lương được nhiều đài PT-TH trong và ngoài tỉnh sử dụng; gần 20 tác phẩm đoạt giải sáng tác cấp tỉnh, khu vực; một số bài ca của ông được lưu hành rộng rãi trong phong trào văn nghệ quần chúng của tỉnh như: Tiền Giang quê tôi (Tây Thi), Luận cổ suy tân (Phú lục), Quê hương hai dòng nước (Vọng cổ)…

Năm 1995, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh thu hình và phát sóng vở cải lương “Vết chân Hoàng Hạc” của ông, viết về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của Thiên Hộ Dương ở Đồng Tháp Mười. Đặc biệt, ông sáng tác rất nhiều bài hát về quê hương Cái Bè. Trong Liên hoan Đờn ca tài tử của huyện năm 2008, ông được Ban tổ chức Liên hoan tặng Giấy khen do có nhiều bài hát được sử dụng trong Liên hoan.

Với lòng nhiệt tình và uy tín nghề nghiệp, từ năm 2004 đến nay ông được đề cử làm Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử huyện Cái Bè. Với vai trò này, trong nhiều năm qua ông đã có công khơi dậy, “giữ lửa” cho phong trào văn nghệ quần chúng của huyện. Nhiều gương mặt văn nghệ có tiếng của huyện hiện nay như: Trần Thanh Cường, Đặng Hữu Thạnh, nhạc sĩ đờn kìm Hồng Tươi… đều do ông dìu dắt.

Năm 2005, Đài PT&TH Tiền Giang đã thực hiện chương trình giới thiệu tác giả - tác phẩm của ông với công chúng xem đài. Ngoài khả năng sáng tác các loại hình văn nghệ, ông còn là cộng tác viên của Báo Ấp Bắc, biên soạn lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cho 11 xã của 2 huyện Cái Bè và Cai Lậy.

Vài năm gần đây, dù ở tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng hầu như ông có mặt trong tất cả các buổi sinh hoạt văn nghệ do Hội VH-NT tỉnh và Sở VH-TT&DL tổ chức.

Vĩnh biệt Soạn giả Huỳnh Thanh Tâm, giới văn nghệ của tỉnh sẽ còn nhớ mãi và ấn tượng về “Anh Tám Thanh Tâm” với niềm đam mê văn nghệ mãnh liệt, bền bỉ.

Thanh Hải
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 143
  • Khách viếng thăm: 141
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 48916
  • Tháng hiện tại: 2765682
  • Tổng lượt truy cập: 55142839