Nguyệt Châu - một tài năng hiếm có

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/04/2014 08:38
Nguyệt Châu là nghệ danh, tên khai sinh Phan Khánh Vân, là người Hà Nội, nhưng ca vọng cổ thật tuyệt vời. Biết hát từ lúc lên 8 tuổi, 17 tuổi (năm 1973) chị cùng cha và chị vượt Trường Sơn “Nam tiến” với đoàn văn nghệ sĩ để hỗ trợ miền Nam.

Lúc ấy giọng ca của Nguyệt Châu đã được rất nhiều thính giả cả nước biết đến qua Đài Tiếng nói Việt Nam (15 tuổi giọng ca của chị đã phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam).

Chị gia nhập Đoàn Văn công Đồng Tháp (Khu 8), từng nổi danh với tam tấu “Chuyện 3 thằng Mỹ bị ong đánh”, diễn cùng Bích Ngọc và Hồng Vân.

Sau ngày 30-4-1975, chị về công tác ở Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang, hiện chị hoạt động ở Đội Thông tin lưu động Tiền Giang.

Nguyệt Châu thành công cả 2 lĩnh vực ca nhạc và ca vọng cổ, ca bài bản tài tử. Năm 1985, chị đoạt Huy chương Vàng ca nhạc chuyên nghiệp toàn quốc với ca khúc “Vì sao em chết” của Thanh Trúc; năm 1988 chị đoạt Huy chương Vàng với bài vọng cổ nhịp 32 “Hoa mua trắng” của Ngự Bình tại Hội thi “Đàn, hát dân ca” toàn quốc, tổ chức ở Kiên Giang.

Sau một thời gian vắng bóng, Nguyệt Châu quay lại với sân khấu đờn ca tài tử và liên tiếp đoạt 4 Huy chương Vàng trong 4 lần Liên hoan Đờn ca tài tử toàn quốc: Năm 1993, tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh với bài Văn thiên tường lớp dựng qua Xế xảng; năm 2007 ở tỉnh Long An, chị biểu diễn bài vọng cổ nhịp 32; năm 2009 ở tỉnh Hậu Giang và năm 2012 ở tỉnh Vĩnh Long chị hát vọng cổ nhịp 16.

Dự Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I - Bạc Liêu 2014, Nguyệt Châu là giọng ca chủ lực của Ban Tài tử Tiền Giang, chị đơn ca vọng cổ nhịp 16 với tựa đề “Cội nguồn” của soạn giả Huỳnh Anh và ca ra bộ cùng Trọng Nhân bài Liên nam “Cung đờn để lại” (cũng của soạn giả Huỳnh Anh).

Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên đã nhận xét: “Giọng ca của chị Nguyệt Châu chân phương, đầy tình cảm và ca bằng cả tâm hồn của người nghệ sĩ. Có lẽ do những biến cố thăng trầm của cuộc đời chị đã trải qua nên chị có được chất trữ tình sâu lắng trong giọng ca, đã khiến người nghe phải nao lòng!”.

Chúng ta hy vọng “giọng ca vàng” Nguyệt Châu sẽ tiếp tục thành công tại Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I tại tỉnh Bạc Liêu.

Ái Quỳnh
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 198
  • Khách viếng thăm: 166
  • Máy chủ tìm kiếm: 32
  • Hôm nay: 70807
  • Tháng hiện tại: 3115157
  • Tổng lượt truy cập: 52261634